Cuộc sống của tỉ phú Jack Ma giờ ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tháng trước, ông Jack Ma đã chấp nhận nhiệm kỳ ba năm với tư cách là giáo sư danh dự tại Đại học Hồng Kông, một vai trò được thiết lập để làm sâu sắc thêm mối quan hệ của ông với đặc khu hành chính.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Tỉ phú Jack Ma, gương mặt đại diện cho tinh thần kinh doanh của Trung Quốc và là người sáng lập Tập đoàn Alibaba Group Holding, đã đảm nhận chức vụ giáo sư tại ít nhất 4 trường học bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Ông Ma, người đã trở lại Trung Quốc vào tháng trước, đã từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group, tập đoàn fintech có liên kết với Alibaba. Ông cũng đã hạn chế phần lớn các hoạt động công khai kể từ một bài phát biểu gây tranh cãi ở Thượng Hải vào cuối năm 2020 – nơi ông nói rằng các ngân hàng Trung Quốc có tâm lý “tiệm cầm đồ” – điều đó đã dẫn đến việc đợt IPO lớn của Ant bị hủy bỏ vào phút cuối.

Tuy nhiên, ông Jack Ma vẫn duy trì mối quan hệ với ngành giáo dục, ông giữ vai trò trong ban cố vấn tại Đại học Thanh Hoa, và gần đây ông đã đảm nhận các chức danh mới tại các trường khác nhau. Đây là dấu hiệu cho thấy tỉ phú Trung Quốc sẽ trở lại với cuộc sống thường nhật như một nhà giáo và nhà nghiên cứu.

Tháng trước, ông Ma đã chấp nhận nhiệm kỳ ba năm với tư cách là giáo sư danh dự tại Đại học Hồng Kông (HKU). Ông sẽ tập trung vào nghiên cứu về tài chính, nông nghiệp và đổi mới kinh doanh, nhưng không có kế hoạch sẽ thuyết trình hay phát biểu trước công chúng, tờ Post đưa tin.

Ông Jack Ma cũng đã gia nhập Đại học Tokyo với tư cách là giáo sư thỉnh giảng. Trong vai trò này, ông dự kiến sẽ “đưa ra lời khuyên và hỗ trợ cho các chủ đề nghiên cứu chính” và tiến hành nghiên cứu chung trong các lĩnh vực “nông nghiệp bền vững và sản xuất lương thực”, tuyên bố cho biết.

Ông Jack Ma cũng được kỳ vọng sẽ “chia sẻ kinh nghiệm phong phú và kiến thức tiên phong của mình về khởi nghiệp, quản lý doanh nghiệp và đổi mới” với các giảng viên và sinh viên của trường Nhật Bản.

Trong khi đó, Đại học Lãnh đạo Châu Phi ở Kigali, Rwanda - một quốc gia vùng Đông Phi, cho biết họ đã bổ nhiệm ông Ma làm giáo sư thỉnh giảng do “kinh nghiệm dày dặn trong kinh doanh và phát triển bền vững” của ông. Trường này cho biết việc bổ nhiệm cũng “phù hợp với niềm đam mê giáo dục lâu dài của ông ấy”, đề cập đến những ngày đầu ông Ma làm giáo viên tiếng Anh ở Trung Quốc.

Fred Swaniker, người sáng lập trường Đại học này, nói rằng chuyên môn của ông Ma sẽ là “vô giá đối với sinh viên của chúng tôi và thúc đẩy họ ước mơ lớn hơn, suy nghĩ vượt trội và theo đuổi khát vọng kinh doanh với niềm đam mê và quyết tâm cao hơn nữa”.

Một trường khác đã bổ nhiệm ông Jack Ma làm giáo sư thỉnh giảng là Đại học Tel Aviv ở Israel. Trường đã trao bằng tiến sĩ danh dự cho người sáng lập Alibaba vào năm 2018. Trong một tuyên bố đưa ra vào cuối tháng 4, trường cho biết ông Jack Ma được kỳ vọng sẽ đóng góp vào “các nỗ lực nghiên cứu và phát triển nông nghiệp và thực phẩm bền vững”.

“Các giảng viên và sinh viên của trường cũng rất hào hứng với cơ hội học hỏi từ một trong những doanh nhân thành đạt nhất trên thế giới”, nhà trường cho biết thêm.

Theo SCMP