Israel “tung hỏa mù”, S-200 Syria khai hỏa bắn hạ máy bay Nga

VietTimes-- Ngày 17.09.2018, kênh truyền hình TVZvezda, dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết: Hồi 22.00, 4 chiếc F-16 không quân Israel, ẩn nấp sau máy bay trinh sát IL-20 Nga trên độ cao thấp tấn công thành phố Latakia từ biển. Hành động này khiến tên lửa phòng không S-200 của Syria bắn nhầm vào máy bay Nga.
Máy bay trinh sát, giám sát chiến trường IL-20. Ảnh South Front
Máy bay trinh sát, giám sát chiến trường IL-20. Ảnh South Front

Sử dụng một chiến thuật nguy hiểm, các máy bay Israel lợi dụng chiếc IL-20 như một lá chắn tên lửa và bay vào sát khu vực hoạt động của khu trục hạm Pháp Auvergne. Các máy bay F-16 Israel phóng bom hàng không GBU - 39 trong khu vực hoạt động của chiến hạm Pháp và rất gần chiếc IL -20 không quân Nga.

Bằng thủ pháp sử dụng IL -20 như một tấm lá chắn và phóng tên lửa vào Syria, các phi công Israel đẩy chiếc máy bay trinh sát cánh quạt Nga chịu đòn phản kích của tên lửa phòng không tầm xa Syria. Do là máy bay cánh quạt, diện tích phản xạ hiệu dụng lớn hơn nhiều lần so với F-16, tên lửa S-200 của Syria đã nhằm vào chiếc IL-20 thay vì máy bay chiến đấu Israel.

Sơ đồ hoạt động không kích của máy bay F-16 Israel, che chắn bằng máy bay Nga IL-20. Ảnh Bộ quốc phòng Nga
Sơ đồ hoạt động không kích của máy bay F-16 Israel, che chắn bằng máy bay Nga IL-20. Ảnh Bộ quốc phòng Nga 

Đây thực sự là một thủ đoạn rất tàn nhẫn. Đại diện Bộ quốc phòng Nga nhận xét: “Hệ thống chỉ huy, điều hành tác chiến đường không và phi công F-16 Israel không thể không nhìn thấy máy bay Nga do F-16 bay cùng hướng và chiếc IL-20 đang chuẩn bị hạ cánh từ độ cao 5 km. Nhưng họ sẵn sảng sử dụng thủ đoạn khiêu khích này”. Hành động vô trách nhiệm này đã khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Israel cũng không thông báo trước về cuộc không kích cho bộ tư lệnh tiền phương quân đội Nga ở Syria. Bộ tư lệnh quân đội Israel thông qua “đường dây nóng” thông báo về cuộc không kích chỉ khoảng 1 phút trước khi các máy bay Israel phóng tên lửa. Với thời gian như vậy, không có cách nào di chuyển một máy bay cánh quạt ra khỏi không phận nguy hiểm.

Đến thời điểm này, không quân Nga ở căn cứ quân sự Khmeimim đang tiến hành các hoạt động tìm kiếm cứu hộ trong khu vực chiếc IL – 20 bị rơi.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố: "Chúng tôi coi hành động khiêu khích của Israel là sự thù địch. Kết quả những hành động vô nhân đạo của quân đội Israel là 15 quân nhân Nga bị giết. Thực tế này hoàn toàn không phù hợp với tinh thần quan hệ đối tác Nga-Israel từ trước tới nay. Chúng tôi bảo lưu quyền tiến hành những biện pháp đáp trả tương xứng".