Israel sử dụng bom lượn SDB Mỹ tấn công thành phố Aleppo

VietTimes -- Ngày 28.03.2019, các truyền thông viên mạng xã hội ủng hộ chính phủ Syria công bố một bức ảnh cho biết, không quân Israel (IAF) đã sử dụng bom có đường kính nhỏ GBU-39 (SDB) do Mỹ sản xuất tiến hành cuộc không kích vào thành phố Aleppo của Syria.
Mảnh bom trượt loại nhỏ GBU-39 của Israel ở Syria. Ảnh minh họa South Front
Mảnh bom trượt loại nhỏ GBU-39 của Israel ở Syria. Ảnh minh họa South Front

Bức ảnh chụp những manh còn lại của một trong những quả bom mà Israel sử dụng trong vụ tấn công cuối ngày 27.03.2019. Những mảnh vụn này tương đồng với cánh của bom GBU-39.

GBU-39, lần đầu tiên được Boeing triển lãm năm 2006, là loại bom trượt có điều khiển chính xác với tầm tấn công đến 110km. Bom sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính (INS) và GPS nhằm tấn công các mục tiêu cố đinh với độ chính xác cao. Trọng lượng nhẹ của bom khá nhẹ,129kg cho phép hầu hết các máy bay chiến đấu có thể mang theo 4 quả bom trên mỗi giá treo vũ khí.

Tháng 04.2018, không quân Israel (IAF) sử dụng GBU-39 SDB tấn công các mục tiêu trên vùng ngoại ô thành phố Aleppo. Bom được sử dụng để tấn công các mục tiêu sâu trong lãnh thổ Syria do đường kính nhỏ, khiến việc phát hiện mục tiêu của radar phòng không Syria gặp nhiều khó khăn.

South Front dẫn nguồn tin quân đội Syria cho biết, dù có đường kính nhỏ và tầm bay xa, Lực lượng phòng không Syria (SyAADF) cũng đánh chặn thành công một số bom lượn GBU của Israel, nhưng một số quả SDB vẫn đánh trúng mục tiêu.

Tên lửa phòng không Syria đánh chặn các bom trượt GBU-39 của Israel. Video SANA