IS tuyệt vọng đề nghị quân đội Syria đổi con tin, địa bàn để toàn mạng về Deir Ezzor

VietTimes -- Cuộc chiến chống IS trên hoang mạc Sweida đang tiến dần đến kết thúc. IS đưa ra đề nghị với quân đội Syria thả con tin và bàn giao địa bàn. Đổi lại các phần tử khủng bố được di tản khỏi hoang mạc Sweida đến vùng ngoại ô Deir Ezzor, từ đó vượt sông Euphrates sang khu vực IS kiểm soát.
Khủng bố IS muốn cứu mạng sống ở Sweida bằng cách thả con tin. Ảnh minh họa Masdar News
Khủng bố IS muốn cứu mạng sống ở Sweida bằng cách thả con tin. Ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus, IS đưa ra đề xuất thả tất cả thường dân bị bắt cóc từ Sweida đổi lấy hành lang an toàn đến vùng nông thôn khu vực Al-Mayadeen. Từ đó các tay súng IS sẽ lẩn trốn sang địa bàn các nhóm khủng bố đang chiếm giữ phía bờ đông sông Euphrates hoặc đi ngược lại sa mạc tỉnh Homs, nơi một bộ phận lớn các tay súng IS đang cố thủ trong sa mạc, thu thập các tay súng thánh chiến.

IS đưa ra đề nghị này với quân đội Syria, sau khi bị cắt đứt tuyến tiếp vận bí mật cuối cùng trong hẻm núi Al-Safa phía đông Sweida.

Bộ tư lệnh quân đội Syria chưa phản hồi đề nghị này, nhưng sứ mệnh cứu 30 con tin dân thường bị bắt cóc có thể buộc quân đội Syria chấp nhận vì sứ mệnh giải cứu người dân cao hơn mệnh lệnh tiêu diệt toàn bộ các tay súng khủng bố. Khi tận diệt các phần tử IS, có thể những con tin này chắc chắn sẽ bị IS hành quyết.

Kênh truyền hình Press TV công bố thông tin IS muốn đổi con tin để chạy về Deir Ezzor.