IS thắng - Lực lượng SDF mất hàng chục chiến binh tại Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 25.10.2018, lực lượng khủng bố IS, co cụm tại thung lũng Euphrates, lợi dụng cơn bão mạnh bao trùm khu vực, triển khai hai cuộc tấn công vào hàng loạt trận địa của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn. Cuộc tấn công đã khiến SDF thiệt hại nặng nề về sinh lực.
Khủng bố IS tấn công lực lượng SDF ở Deir Ezzor. Ảnh: Amaq.
Khủng bố IS tấn công lực lượng SDF ở Deir Ezzor. Ảnh: Amaq.

Trong cuộc tấn công đầu tiên, các tay súng khủng bố IS đánh vào các trận địa phòng ngự trong khu vực dầu mỏ al-Tanka đang được SDF kiểm soát phía bắc thị trấn Gharanij. Khoảng 15 chiến binh SDF do Mỹ hậu thuẫn thiệt mạng, 4 xe cơ giới SDF bị phá hủy.

Ngay sau đó, các tay súng khủng bố tấn công 9 trận địa phòng ngự của SDF phía bắc thị trấn al-Safa và tiến công tiếp cận biên giới Syria-Iraq. Trang Amaq, truyền thông chính thức của IS cho biết, 3 xe cơ giới bị IS phá hủy với các loại vũ khí chống tăng khác nhau trong cuộc tấn công này.

SDF không bình luận về những tuyên bố chiến thắng của IS đến nay. Các nhà quan sát địa phương tin rằng SDF đã giành lại quyền kiểm soát tất cả các vị trí vì các tay súng IS thực hiện các cuộc tấn công nhanh và rút lui để bảo toàn lực lượng.

Trong tháng này, IS nắm được điểm yếu của SDF và liên tục tiến hành các cuộc tấn công tương tự nhằm làm suy yếu sức chiến đấu của SDF trong khu vực và buộc Mỹ phải ngừng chiến dịch quân sự trong thung lũng Euphrates. Cho đến nay, chiến thuật đánh nhanh – rút nhanh làm suy giảm sức tấn công của SDF trong khu vực và buộc các tay súng người Kurd phải lui về phòng ngự. Có vẻ như SDF không thể chiến thắng trong chiến dịch này và Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cũng không định giành chiến thắng trong cuộc tấn công. Chiến dịch chỉ là một thủ đoạn mượn máu của người Kurd để duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria. 

Lực lượng khủng bố IS tấn công SDF trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh: Amaq.
 Lực lượng khủng bố IS tấn công SDF trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh: Amaq.