IS bất ngờ tấn công quân đội Syria, Mỹ án binh bất động ở Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 28.07.2018, theo cái gọi là Đài quan sát nhân quyền Syria ((SOHR) có trụ sở tại Anh, một nhóm IS lại bí mật vượt sông Euphrates và tấn công vào các trận địa của Quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương trên địa phận các thị trấn Hasrat và al-Majaudah thuộc miền nam tỉnh Deir Ezzor.
Tình hình phân chia lực lượng hai bên dòng sông Euphates thuộc tỉnh Deir Ezzor. Bản đồ South Front
Tình hình phân chia lực lượng hai bên dòng sông Euphates thuộc tỉnh Deir Ezzor. Bản đồ South Front

IS tiến hành cuộc tấn công từ thị trấn al-Shaafah trên thung lũng bờ đông sông Euphrates sau khi sử dụng hỏa lực mạnh (súng cối tự chế đạn bình gas – hell canon) tấn công các trạm quan sát quân đội Syria dọc theo bờ tây. SOHR cho biết, cuộc đọ súng diễn ra dữ dội, gây thương vong cho cả hai bên.

Đây là cuộc tấn công thứ 2 của IS trên vùng miền nam tỉnh Deir Ezzor trong tuần này. Hai ngày trước, các tay súng IS bí mật luồn vào khu vực kiểm soát của quân đội Syria, tổ chức phục kích và sát hại 8 binh sĩ của Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) phía đông nam thành phố biên giới al-Bukamal.

Chiến trường Deir Ezzor, cuộc chiến không hồi kết của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trên thung lũng sông Euprates. Ảnh South Front
 Chiến trường Deir Ezzor, cuộc chiến không hồi kết của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trên thung lũng sông Euprates. Ảnh South Front

Các tay súng khủng bố IS trên bờ phía đông sông Euphrates, sau khi được tăng cường binh lực và vũ khí từ Iraq và từ vùng sa mạc tỉnh Hasakah tiếp tục tiến hành những hoạt động tấn công đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria và các đơn vị thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn. Đầu tháng 7, bộ tư lệnh Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tuyên bố sẽ tiến hành chiến dịch quân sự dọc theo bờ đông Euphrates nhưng chưa thực hiện.

Nếu so sánh về binh lực, quân đội Syria có thể giải quyết các tay súng IS trên thung lũng bờ đông Euphrates trong vòng 1 ngày, nhưng Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẵn sàng tung lực lượng không quân ngăn chặn. Ngược lại, với ý đồ duy trì các nhóm thánh chiến IS để có thể kiểm soát một phần lãnh thổ Syria, Mỹ cũng không tiêu diệt các tay súng khủng bố mà chuyển mũi nhọn sang phía quân đội Syria. IS lợi dụng tình huống này tiến tục tiến công vào binh sĩ Syria và thỉnh thoảng tấn công SDF để duy trì sự tồn tại và tiếp tục thu thập thêm chiến binh.

Ý đồ của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang đẩy người Kurd vào tình trạng chiến tranh và hoàn toàn không phục vụ cho mục đích củng cố vị thế của người Kurd. Mỹ muốn người Kurd tiếp tục sử dụng vũ khí Mỹ chiến đấu càng lâu càng tốt với các phe phái cực đoan, đặc biệt là IS và địa phận do người Kurd quản lý sẽ liên tục có xung đột. Điều đó phục vụ cho sự duy trì binh lực của Mỹ trên đất nước Syria.

Cuộc chiến không hồi kết của Lực lượng Dân quân người Kurd và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trên bờ đông sông Euphates, một sự bất ngờ lớn đói với một liên minh quân sự hùng mạnh như Mỹ và các đồng minh. Video The European Post