Nga tung vũ khí “ngày tận thế” ngăn chặn mọi khả năng gây chiến

VietTimes -- Thời gian gần đây, Nga tiếp tục hoàn thiện các loại vũ khí chiến lược tăng cường an ninh quân sự của mình. Các hệ thống vũ khí chiến lược không những làm tăng cường khả năng răn đe ngăn chặn, mà còn đưa quốc gia này lên vị thế không thể tấn công quân sự từ phía bên ngoài.
Ngư lôi Poseidon trong nhà xưởng sản xuất. Ảnh video
Ngư lôi Poseidon trong nhà xưởng sản xuất. Ảnh video

Hệ thống ngư lôi tấn công dưới biển "Poseidon" là một loại vũ khí chiến lược đáy biển nằm trong bộ ba vũ khí ngăn chặn chiến lược, về cơ bản dựa trên nguyên tắc công nghệ phương tiện bơi ngầm không người lái.

Ưu điểm chính của ngư lôi "Poseidon" là 100% bất khả tấn công đối với tất cả các biện pháp đối phó của kẻ thù tiềm năng.

Phương tiện chiến đấu với những tính năng đặc biệt của UUV này cho phép lực lượng Hải quân Nga có thể phá hủy bất cứ cụm binh lực tàu sân bay tấn công hoặc bất cứ nhóm tàu nào trên bất cứ hướng nào từ mặt biển. Hơn thế nữa, ngư lôi có thể tấn công bất cứ căn cứ quân sự hoặc khu vực dân sự nào trên bờ biển của đối phương với khoảng cách liên lục địa (vượt qua các đại dương).

Tổng thống Vladimir Putin trong thông điệp Liên bang đã nhấn mạnh, từ tháng 12.2017, các nhà khoa học nguyên tử Nga đã tiến hành các thử nghiệm một lò phản ứng hạt nhân kích thước nhỏ, thiết kế một trạm nguồn trang bị cho ngư lôi, phương tiện không người lái dưới biển "Poseidon". Về cơ bản, trạm nguồn hạt nhân đã hoàn thành. Theo những thông tin không chính thức, nhà phát triển đang tiến hành các hoạt động thử nghiệm chi tiết, chuẩn bị cho thử nghiệm dưới nước của nhà máy và thử nghiệm cấp quốc gia để được đưa vào biên chế trong lực lượng Hải quân.

Theo nhóm chuyên gia phân tích hàng đầu của nhóm cố vấn Tổng tham mưu trưởng Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, ông Igor Kasatonov, Hải quân Nga có thể sử dụng "Poseidon" chống lại bất cứ một cụm tàu sân bay tấn công hải quân của bất cứ kẻ thù tiềm năng nào. Nó có thể tấn công các mục tiêu hạ tầng ven biển, gây ra sóng thần mang phóng xạ hạt nhân.

Cấu trúc thiết kế ngư lôi Poseidon. Ảnh Popular Mechanics
 Cấu trúc thiết kế ngư lôi Poseidon. Ảnh Popular Mechanics

Những thông số kỹ thuật của hệ thống Poseidon cho thấy hoàn toàn không thể đánh chặn được ngư lôi UUV. Ngư lôi có thể hoạt động thời gian dài trên biển với độ sâu rất lớn và tốc độ cao, đồng thời ngư lôi được thiết kế để có một quỹ đạo không thể đoán trước đến mục tiêu.

Thứ vũ khí khủng khiếp này, trước đây được gọi là "Status-6" và KANYON, gần đây đã được đổi tên thành Poseidon. Poseidon hơn hẳn 2 loại vũ khí khác trong hệ thống “Bàn tay thần chết” là Aurora và Skif của Bộ Quốc phòng Nga. Nhưng có lẽ tên The Worst Weapon Ever mới chính là tên của loại vũ khí này.

Đây là nhận định trong một bài viết đăng tải trên trang của tạp chí Popular Mechanics.Sutton - tác giả cuốn sách về tàu ngầm: World Submarines: Covert Shores Recognition Guide (dẫn đường tàu ngầm ven biển), nhà sáng lập cổng thông tin điện tử hải quân nổi tiếng Covert Shores. Cũng theo bài viết này, các thông số của ngư lôi thật đáng sợ: dài 19 mét và gần đường kính gần 2 mét, tương tự như môt tàu ngầm nhỏ. "Poseidon" cũng được gọi là "ngư lôi khải huyền" do có khả năng vượt qua bất kỳ đại dương nào, được vận chuyển bằng một tàu ngầm đặc biệt.

Vũ khí có thể được vận chuyển bắng tàu ngầm đặc biệt duy nhất Sarov. Một số chuyên gia hải quân đề nghị phóng ngư lôi cùng với container và những khí tài đặc biệt để lưu giữ dưới đáy biển trong chế độ niêm cất. Khi tình huống chiến tranh, thiết bị phóng sẽ phóng ngư lôi khỏi ống container và chuyển trạng thái sang sẵn sàng chiến đấu.

Trước đó các chuyên gia phương Tây nhận định rằng Poseidon có thể mang đầu đạn nhiệt hạch đến 100 megaton phá hủy toàn bộ các thành phố ven biển và gây thêm sự hủy diệt trong nước biển, tao ra sóng thần nhân tạo của những bức tường nước khổng lồ nhiễm phóng xạ.

Theo Sutton, ngay cả khi được biết rằng sức mạnh của đầu đạn khoảng 2 megatons thì cũng không có gì thay đổi. Đương lượng này vẫn thừa đủ để phá hủy các khu vực đô thị lớn và gây ra "cơn sóng thần hạt nhân". Với đương lượng nổ này có thể dìm bất kỳ cụm tàu sân bay tấn công nào của Hải quân Mỹ.

Theo Sutton tin tưởng: "Poseidon" có thể có tốc độ hải trình đến 70 hải lý/giờ. Tốc độ này nhanh hơn bất cứ tốc độ nào của tàu ngầm Mỹ và ngư lôi chống tàu. Vũ khí hoạt động ở độ sâu tới 3.280 feet (gần 1.000 m), cũng vượt quá khả năng của tàu ngầm Mỹ. Popular Mechanics gọi Poseidon là "vũ khí ngày tận thế".

Nghiên cứu thử nghiệm hoạt động của ngư lôi UUV Poseidon ở Nga, động cơ chân vịt không tải cho thấy hệ thống động lực trạm nguồn đang hoạt động thử nghiệm không tải