Iran thu giữ bộ sưu tập UAV chiến đấu của Mỹ bằng tác chiến điện tử

VietTimes -- Ngày 22.11.2018, Giám đốc hãng Tin tức Tasnim, dẫn nguồn tin từ chỉ huy cao cấp của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo, lực lượng tác chiến điện tử của IRGC đã chiếm quyền điều khiển và bắt giữ thành công 1 máy bay không người lái trinh sát tấn công MQ-9 Reaper của Mỹ.
Lực lượng IRGC bắt giữ thành công 1 máy bay không người lái trinh sát tấn công MQ-9 Reaper của Mỹ. Ảnh minh họa: Tasnimnews.
Lực lượng IRGC bắt giữ thành công 1 máy bay không người lái trinh sát tấn công MQ-9 Reaper của Mỹ. Ảnh minh họa: Tasnimnews.

MQ-9 Reaper là máy bay không người lái, được thiết kế thực hiện các nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát, yểm trợ hỏa lực trên không tầm gần, tìm kiếm và hỗ trợ giải cứu, tấn công chính xác và các nhiệm vụ quan trọng khác. Drone loại này là một vũ khí bay đặc biệt quan trọng trên chiến trường

MQ-9 được thiết kế bởi tập đoàn General Atomics Aeronautical Systems nhằm giảm thiểu sự tham gia của sinh lực trong các hoạt động nguy hiểm và các đe dọa về an ninh chiến trường.

Theo General Atomics, Reaper có thể bay hơn 27 giờ, tốc độ 240 KTAS (tốc độ máy bay, khoảng 444 km/h), có thể hoạt động lên đến dộ cao 50.000 feet (15.240 m), nặng khoảng 3,850 pound (1.746 kg), tải trọng hữu ích (vũ khí) 3.000 pound (1.361 kg) treo ở cánh bên ngoài.

MQ-9 là một drone vũ trang có độ tin cậy cao, được trang bị hệ thống điều khiển bay tự sửa lỗi và cấu trúc hệ thống điện tử 3 lần dự phòng. Hệ thống vượt quá tiêu chuẩn độ tin cậy của máy bay có người lái.

Cho đến lúc này, Iran, sử dụng công nghệ tác chiến điện tử, đã thu được cả một bộ sưu tập máy bay không người lái Mỹ và sử dụng để chế tạo các máy bay trong nước. Những chiếc máy bay Mỹ thu được có: RQ-170 – US; MQ-1C – US; MQ-9 – US; Scan Eagle – US; Hermes 450 – IsraelL, RQ-7 (Shadow 200) – US; RQ-11 ( AeroVironment RQ-11 Raven) – US. Chỉ riêng bộ sưu tập này, Iran đã có thừa khả năng để chế tạo bất cứ drones nào cần thiết.

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nghe báo cáo về việc phát triển máy bay không người lái từ RQ-170.