iPhone X chất đầy kho, “kẻ ngạo mạn” Tim Cook đã hết phép?

VietTimes – iPhone X – mẫu điện thoại kỷ niệm 10 năm ra đời của iPhone đã không đem lại doanh số như kỳ vọng. Mặc dù chứa đựng những tính năng và công nghệ tiên tiến nhất, nhưng rất nhiều chiếc iPhone X vẫn đang nằm yên ắng trong kho hàng. Phải chăng Apple đã không còn khả năng “hút máu” người dùng, và Tim Cook đã hết phép?
iPhone X của Apple là mặt hàng đang ế (ảnh: Wired)
iPhone X của Apple là mặt hàng đang ế (ảnh: Wired)

TSMC, nhà cung cấp chip cho Apple, hôm 20/4 vừa qua đã phát hành một báo cáo tài chính trong đó hạ mức doanh thu dự kiến trong năm nay. Nguyên nhân mà TSMC đưa ra là nhu cầu về chip cho điện thoại cao cấp đã sụt giảm.

Nhà phân tích Neil Campling của hãng Mirabaud Securities cho biết lượng chip dư thừa trong kho của TSMC “chưa bao giờ nhiều như vậy”. Mirabaud Securities đã theo dõi hàng tồn kho của TSMC từ hơn 10 năm qua.

Với việc TSMC đang “bơi trong chip”, cũng như những lời rỉ tai từ các nhà cung cấp về đơn đặt hàng sụt giảm từ Apple, ông Campling đã nói với các khách hàng của mình rằng: “iPhone X đã chết”.

Lượng hàng tồn trong kho của TSMC phản ánh rằng Apple đã quyết định không mua linh kiện này. Lý do mà Apple dừng lại là vì “Táo khuyết” đang tập trung nguồn lực cho các mẫu iPhone mới sẽ ra mắt vào tháng 9 năm nay.

Đã có những tin đồn về việc Apple cắt giảm hơn 40% đơn đặt hàng linh kiện cho iPhone X. Ông Campling cho rằng thất bại chủ yếu của iPhone X chính là giá cao. Thiết bị này có giá khởi điểm là 999 USD cho phiên bản bộ nhớ 64 GB. Nhà phân tích của Mirabaud Securities nói rằng người dùng sẽ không mua điện thoại với giá cao như vậy.

Apple sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone mới trong năm nay. Phiên bản thấp nhất là iPhone 9 sẽ có giá 550 USD, theo nguồn tin từ nhà phân tích Ming Chi-Kuo của KGI Securities. Phiên bản này dự kiến sẽ có màn hình 6,1 inch, có camera TrueDepth và Face ID, nhưng không có 3D Touch (cảm ứng lực nhấn).

Hai phiên bản còn lại sẽ là sự kế thừa và phát triển của iPhone X, đó là iPhone Xs với màn hình 5,8 inch, và iPhone Xs Plus với màn hình 6,5 inch mua từ Samsung.