iPhone 14 Pro và Galaxy Z Fold đang tái định nghĩa khái niệm smartphone của người dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dynamic Island của Apple và các smartphone gập của Samsung đều nhằm mục đích thay đổi cách chúng ta tương tác với các ứng dụng trên điện thoại của mình.
iPhone 14 Pro và Galaxy Z Fold đang "tái định nghĩa" khái niệm smartphone của người dùng (Ảnh: Cnet)
iPhone 14 Pro và Galaxy Z Fold đang "tái định nghĩa" khái niệm smartphone của người dùng (Ảnh: Cnet)

Apple và Samsung đều đang cố định nghĩa lại về khái niệm smartphone, nhưng theo những cách rất khác nhau. Với Dynamic Island trên iPhone 14 Pro, Apple muốn thay đổi cách phần mềm của iPhone hiển thị thông tin từ các ứng dụng và dịch vụ. Trong khi đó, Samsung thì liên tục thử nghiệm đổi mới hình dáng vật lý của điện thoại thông qua các dòng smartphone màn hình gập Galaxy Z Fold và Z Flip.

Apple vừa ra mắt iPhone 14 Pro hôm 16/9, và một trong những tính năng mới nổi bật nhất của nó là khu vực mấu đen được tái thiết kế, gọi là Dynamic Island. Đây là một mấu đen hình con nhộng, chứa camera trước và các cảm biến Face ID, được Apple thiết kế như một màn hình phụ thu nhỏ để hiển thị thông báo và một số nội dung khác.

Thoạt nhìn, Dynamic Island của Apple và các mẫu điện thoại màn hình gập của Samsung dường như không có điểm chung. Nhưng dụng ý đằng sau chúng thì như nhau: nhằm cải thiện cách điện thoại của chúng ta hiển thị thông tin.

Dynamic Island trên iPhone 14 Pro

Dynamic Island trên iPhone 14 Pro (Ảnh: Cnet)

Dynamic Island trên iPhone 14 Pro (Ảnh: Cnet)

Dynamic Island về cơ bản là giải pháp của Apple nhằm tăng tốc đa nhiệm trên iPhone. Trong khi các nhà sản xuất điện thoại Android như Samsung từ lâu đã hỗ trợ khả năng mở nhiều ứng dụng cùng lúc trên màn hình, Apple lựa chọn sử dụng Dynamic Island, với khả năng phóng to và thu nhỏ, để hiển thị thông tin ngữ cảnh. Nó có thể mở rộng để cho người dùng thấy các cảnh báo, và có thể thay hình đổi dạng tùy thuộc ứng dụng.

Ví dụ, Dynamic Island có thể hiển thị bài hát bạn đang nghe kể cả khi bạn đang ở màn hình chính. Nếu bạn vừa nghe nhạc, vừa bật bộ đếm giờ, cả hai sẽ được hiển thị cùng lúc trong hai biểu tượng hình bong bóng nhỏ tách biệt nhau. Tương tự, bạn có thể thấy thông tin dẫn đường một cách chi tiết, hay tỷ số thể thao, trên Dynamic Island mà không phải liên tục chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác. Chạm vào Dynamic Island sẽ dẫn bạn đến ứng dụng tương ứng, khiến việc đa nhiệm trên iPhone 14 Pro dễ dàng hơn một chút.

Apple nói rằng mục tiêu của Dynamic Island là hiển thị thông tin một cách rõ ràng mà không khiến bạn bị phân tâm khỏi ứng dụng đang dùng. “Với thay đổi này, chúng tôi đã xem xét lại cách bạn tương tác với iPhone của mình” - theo Greg Joswiak, Phó Chủ tịch cấp cao mảng marketing toàn cầu của Apple.

Điện thoại màn hình gập của Samsung và Dynamic Island giống nhau như thế nào?

Samsung quảng cáo chế độ Flex của Z Flip 4, vốn chia đôi các ứng dụng tương thích để hiển thị ở hai phần trên và dưới của màn hình khi gập vừa phải. Khi mở camera ở chế độ Flex, nửa trên màn hình đóng vai trò màn hình canh chỉnh bố cục, trong khi nửa dưới hiển thị các nút bấm như nút chụp. Bạn cũng có thể chụp ảnh và gửi phản hồi trong các ứng dụng tin nhắn nhất định trên Z Flip 4 mà không cần mở điện thoại ra, thông qua màn hình ngoài của máy.

Galaxy Z Fold 4, mẫu điện thoại màn hình gập dạng cuốn sách của Samsung, được thiết kế để mang lại nhiều diện tích màn hình hơn trong một thiết bị có thể nhét vừa vặn vào túi quần người dùng. Bạn còn có thể mở nhiều ứng dụng cùng lúc trên màn hình lớn của Z Fold 4.

Samsung Galaxy Z Fold 4 và Z Flip 4 (Ảnh: Cnet)

Samsung Galaxy Z Fold 4 và Z Flip 4 (Ảnh: Cnet)

Điểm chung giữa Dynamic Island trên iPhone 14 Pro, Galaxy Z Flip và Galaxy Z Fold là chúng đều thay đổi cách các ứng dụng hiển thị trên màn hình điện thoại - với mục tiêu cuối cùng là giúp các ứng dụng trở nên hữu dụng hơn. Dynamic Island và các mẫu điện thoại màn hình gập của Samsung được thiết kế để mang lại cho điện thoại khả năng thích ứng với nhiều tình huống sử dụng. Giải pháp thay thế mấu đen của Apple đưa thông tin từ các ứng dụng nhất định lên trên cùng màn hình, và biến đổi theo những gì bạn đang làm. Điện thoại màn hình gập của Samsung thì cho phép bạn thay đổi kích cỡ và tư thế của điện thoại - cùng các ứng dụng đang chạy trên nó - để phù hợp với nhiều tình huống khác nhau.

Vẫn còn quá sớm để khẳng định hướng đi nào sẽ hiệu quả hơn và tác động mạnh mẽ hơn đến cách chúng ta sử dụng điện thoại về lâu về dài. Dòng iPhone 14 của Apple mới chỉ ra mắt chưa lâu, do đó tính hữu dụng của Dynamic Island trong đời sống thường ngày, có thể qua nhiều tháng hay nhiều năm, vẫn là một câu hỏi lớn. Điện thoại màn hình gập dù đã được chấp nhận rộng rãi trong 3 năm trở lại đây, nhưng chúng vẫn chiếm một phần vô cùng nhỏ trong tổng doanh số smartphone toàn cầu.

Tuy nhiên, điều có thể thấy rõ là cả Apple và Samsung đều đang tìm cách cải thiện cách chúng ta tiếp nhận và quản lý một lượng lớn thông tin đi qua điện thoại mỗi ngày. Trong bối cảnh smartphone hiện nay đã là một sản phẩm trưởng thành, hầu hết các bản cập nhật đều chỉ nhằm bổ sung và hoàn thiện dần những tính năng sẵn có, thì sự xuất hiện của những thay đổi thực sự khác biệt nêu trên rõ ràng khiến người dùng thích thú hơn rất nhiều.

Theo Cnet