Internet vệ tinh Starlink lần đầu cập bến Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, tài khoản Twitter của SpaceX đăng dòng trạng thái bằng tiếng địa phương chiều 22/3 thông báo rằng "Starlink đã có mặt ở Philippines".
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Tập đoàn Công nghệ Khám phá Không gian (SpaceX) của Elon Musk mới đây đã thông báo trên mạng xã hội rằng Starlink hiện đã có mặt tại Philippines.

Starlink là dự án Internet vệ tinh, với mục tiêu phóng hàng nghìn vệ tinh nhỏ trong quỹ đạo Trái đất tầm thấp (LEO), cách mặt đất 550 km. "Chòm sao" vệ tinh này sẽ truyền tín hiệu Internet xuống các bộ thu phát trên mặt đất, từ đó phát sóng cục bộ hoặc truyền trực tiếp đến router Starlink của người dùng.

Tại thời điểm viết bài, 800 vệ tinh Starlink đang quay quanh hành tinh này. SpaceX có kế hoạch triển khai ít nhất 12.000 vệ tinh, với kế hoạch lên đến 30.000 vệ tinh để đảm bảo phủ sóng Internet toàn cầu. (Một số nguồn cho biết tổng số lên tới 42.000). Starlink luôn tự hào có kết nối internet với độ trễ thấp và tốc độ tải xuống lên tới 200 Mbps.

Để sử dụng Internet từ Starlink, người dùng Philippines cũng phải mua thiết bị phần cứng để thu phát sóng với giá 29.320 Peso (12,6 triệu đồng) và phí thuê bao hàng tháng 2.700 Peso (1,16 triệu đồng). Họ cần đặt hàng và chờ 2-3 tuần trước khi nhận thiết bị và có thể kết nối.

Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông Philippines trước đó cho biết chính phủ sẽ chịu chi phí triển khai và kết nối các cộng đồng ở xa thông qua Starlink. Bộ trưởng Công nghệ thông tin Ivan John Uy cho biết cơ quan này đang làm việc với Bộ Nội vụ và Chính quyền địa phương để xác định các khu vực bị cô lập và khó khăn về mặt địa lý nơi dịch vụ internet vệ tinh sẽ được triển khai.

John Uy cho biết chính phủ có thể gánh vác chi phí dịch vụ internet Starlink ở những khu vực xa xôi "cho đến khi có sự cải thiện kinh tế trong cộng đồng".

Được biết, Philippines là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên được triển khai dịch vụ. Một số nước như Malaysia, Brunei, Singapore, Indonesia, Campuchia có thời gian dự kiến năm 2023, Lào năm 2024. Trong khi tại Việt Nam và Thái Lan, website hiển thị chưa có thời gian cụ thể và chờ phê duyệt.

Theo Manila Times, Starlink sử dụng các vệ tinh tiên tiến ở quỹ đạo thấp cho phép thực hiện các cuộc gọi video, chơi trò chơi trực tuyến, phát trực tuyến và các hoạt động dữ liệu cao khác mà trước đây công nghệ Internet vệ tinh không thể thực hiện được.

Theo The Manila Times