SpaceX ra mắt dịch vụ Internet Starlink băng thông rộng cho máy bay tư nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – SpaceX của Elon Musk mở rộng hoạt động của bộ phận internet vệ tinh, ra mắt Starlink Aviation cung cấp cho các máy bay tư nhân dịch vụ Internet tốc độ cao với độ trễ tín hiệu thấp.
Starlink Aviation cung cấp dịch vụ Internet trên máy bay tư nhân. Ảnh Indian Express
Starlink Aviation cung cấp dịch vụ Internet trên máy bay tư nhân. Ảnh Indian Express

Theo tài khoản Twitter của công ty SpaceX, mạng lưới hàng nghìn vệ tinh internet đang phát triển của SpaceX sẽ tính phí dịch vụ cho khách hàng khai thác sử dụng internet băng thông rộng trên máy bay tư nhân từ 12.500 đến 25.000 USD một tháng, thiết bị phần cứng đầu cuối có chi phí là 150.000 USD. Dịch vụ Starlink Aviation bắt đầu hoạt động theo kế hoạch từ năm 2023.

Theo trang Starlink Aviation, kết nối khả dụng trong quá trình bay trên mặt nước và trên đất liền, cũng như trên mặt đất trong quá trình di chuyển, cất cánh và hạ cánh. Công ty cũng hứa hẹn sẽ phủ sóng toàn cầu và tuyên bố rằng tín hiệu sẽ đến ngay cả ở vĩ độ cao và ở các cực do hệ thống hoạt động trên nền tảng mạng lưới vệ tinh quỹ đạo thấp.

Tốc độ hứa hẹn đạt đến 350 Mbps với độ trễ không quá 20 ms, người dùng thậm chí có thể chơi game trực tuyến.

Starlink Aviation sẽ bắt đầu cung cấp các thiết bị đầu cuối vào giữa năm 2023, đặt hàng yêu cầu thanh toán 5.000 đô la. Mỗi thiết bị đầu cuối có thể cung cấp đến 350 Mbps, đủ nhanh cho các cuộc gọi điện thoại video và chơi game trực tuyến.

Các công ty xây dựng mạng lưới vệ tinh quay trên quỹ đạo Trái đất thấp, truyền tải internet băng thông rộng như Starlink của SpaceX và nhà điều hành vệ tinh OneWeb do Anh hậu thuẫn đang chạy đua lôi kéo sự quan tâm của các hãng hàng không và dịch vụ máy bay tư nhân trên thị trường, bị thống trị bởi các công ty Inmarsat và đối thủ ViaSat, đang có kế hoạch hợp nhất.

Ngày 17/10, hãng OneWeb công bố một thỏa thuận với hãng cung cấp các thiết bị liên lạc và giải trí hàng không khổng lồ Panasonic Avionics, cung cấp dịch vụ cho khoảng 70 hãng hàng không khác nhau để tiếp thị và bán dịch vụ băng thông rộng của OneWeb cho những doanh nghiệp hàng không vào giữa năm 2023.

Tuần trước, cơ quan quản lý cạnh tranh của Anh đã đề cập đến một cuộc điều tra sâu rộng kế hoạch Viasat tiếp quản đối thủ Inmarsat với những lo ngại về mối quan hệ ràng buộc có thể cản trở sự cạnh tranh mới trên thị trường truyền thông liên lạc hàng không và tăng giá Wi-Fi trên máy bay của các hãng hàng không.

SpaceX có kế hoạch cung cấp kết nối Internet Starlink cho các máy bay của Hawaiian Airlines vào năm 2023. Công ty đã cung cấp dịch vụ cho khách hàng hàng hải và xe nhà nghỉ lưu động (RV), hàng chục nghìn người tiêu dùng cá nhân đã trả 110 USD một tháng dịch vụ với thiết bị đầu cuối có giá 599 USD.

Theo Indian Express