Lãnh đạo SpaceX thừa nhận đã hạn chế quân đội Ukraine sử dụng công nghệ Starlink, Kiev phản ứng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tập đoàn Công nghệ thám hiểm không gian Mỹ SpaceX mới đây đã tuyên bố hạn chế quân đội Ukraine dùng công nghệ của Starlink để sử dụng pháo binh và điều khiển máy bay không người lái, khiến phía Ukraine tức giận.
Binh sĩ Ukraine sử dụng thiết bị đầu cuối Starlink để điều khiển máy bay không người lái (Ảnh: Sohu).
Binh sĩ Ukraine sử dụng thiết bị đầu cuối Starlink để điều khiển máy bay không người lái (Ảnh: Sohu).

Theo Đài CNN ngày 9/2, bà Gwynne Shotwell, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty SpaceX nói tại một cuộc họp vào ngày 8/2 rằng "Starlink" quyết không bị vũ khí hóa và công ty đã thực hiện các biện pháp tích cực để ngăn chặn quân đội Ukraine sử dụng công nghệ vệ tinh Starlink quan trọng cho máy bay không người lái của họ. "Chúng tôi có thể làm một số việc để hạn chế khả năng làm điều đó của họ; có những điều chúng tôi có thể làm và đã làm."

Bà Shotwell khẳng định rằng SpaceX không bao giờ có ý định sử dụng "Starlink" cho mục đích quân sự như hiện nay và SpaceX không lường trước được rằng quân đội Ukraine sẽ ỷ lại quá sâu vào "Starlink" như vậy.

Shotwell nói: "Starlink không hề có ý định trở thành vũ khí. Tuy nhiên, người Ukraine đã vô tình lợi dụng công nghệ này, nhưng điều này không nằm trong bất kỳ nội dung thỏa thuận nào".

Tỷ phú Elon Musk, người đứng đầu SpaceX và bà Gwynne Shotwell (Ảnh: Getty).

Tỷ phú Elon Musk, người đứng đầu SpaceX và bà Gwynne Shotwell

(Ảnh: Getty).

Khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn của các phóng viên sau cuộc họp, bà Shotwell nhắc lại rằng SpaceX đã cung cấp cho Ukraine một số linh kiện thiết bị đầu cuối "Starlink", mục đích là "giữ kết nối giữa các ngân hàng, bệnh viện và gia đình". Bà nói: "Chúng tôi biết rằng quân đội Ukraine đang sử dụng chúng để liên lạc, và điều đó không sao cả. Nhưng ý định của chúng tôi là quyết không để họ sử dụng chúng cho mục đích tấn công".

Theo CNN, tuyên bố của Shotwell khẳng định điều mà lâu nay người ta vẫn cho rằng Elon Musk và SpaceX không thoải mái với việc Ukraine sử dụng "Starlink" cho mục đích quân sự. Hôm 1/2, ông Elon Musk cũng đã viết tweet rằng, Công ty SpaceX "không cho phép Ukraine sử dụng ‘Starlink’ cho các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tầm xa."

Ngay sau khi bà Gwynne Shotwell thông báo rằng quân đội Ukraine sẽ bị hạn chế sử dụng công nghệ "Starlink", ông Mikhailo Podoliak Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodimiy Zelensky, vào ngày 9/2 đã viết tweet rất gay gắt rằng: “SpaceX phải đưa ra lựa chọn cụ thể: hoặc là đứng về phía Nga lựa chọn ‘quyền giết chóc và chiếm đóng lãnh thổ’; hoặc đứng về phía Ukraine và hưởng ‘quyền tự do’ và không nghĩ cách làm hại Ukraine.”

Ông Mikhailo Podoliak, Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine (Ảnh: Anadolu).

Ông Mikhailo Podoliak, Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine

(Ảnh: Anadolu).

Trong khi đó, ông Mykhailo Fedorov, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine, lại có giọng điệu hòa dịu hơn. Chính ông đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc SpaceX cung cấp thiết bị đầu cuối Starlink sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ.

“Elon Musk là một trong những nhà tài trợ tư nhân lớn nhất cho chiến thắng trong tương lai của chúng ta”. Ông Fedorov nói trong một tuyên bố, theo ước tính của chính phủ Ukraine SpaceX đã đóng góp khoản tiền hơn 100 triệu USD. "Chúng tôi hy vọng rằng hoạt động của 'Starlink' ở Ukraine có thể ổn định hơn nữa". Ông nói rằng cho đến nay, hệ thống "Starlink" của Ukraine vẫn chưa bị xáo trộn.

"Starlink" là dự án vệ tinh Internet quỹ đạo thấp khổng lồ do Công ty SpaceX khởi xướng. Công ty này có kế hoạch xây dựng mạng "Starlink" bao gồm khoảng 12.000 vệ tinh trong không gian từ năm 2019 đến năm 2024 để cung cấp dịch vụ Internet cho toàn thế giới.

Ngày 1/2, ông Elon Musk viết tweet nói SpaceX "không cho phép Ukraine sử dụng ‘Starlink’ cho các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tầm xa."

Ngày 1/2, ông Elon Musk viết tweet nói SpaceX "không cho phép Ukraine sử dụng ‘Starlink’ cho các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tầm xa."

CNN cho rằng, dịch vụ này rất quan trọng đối với Ukraine, quốc gia đang chiến đấu với Nga. Việc mất đi một hệ thống liên lạc như vậy sẽ có tác động tiêu cực đến các lực lượng vũ trang của nước này. Quân đội Ukraine cũng cho rằng thiết bị đầu cuối Internet di động và đáng tin cậy này rất quan trọng đối với liên lạc quân sự và dân sự. Đó là một "công nghệ vệ tinh thay đổi cuộc chơi" không chỉ cho phép quân đội Ukraine duy trì liên lạc mà còn giúp cho pháo binh và máy bay không người lái nhắm mục tiêu để tấn công tốt hơn các lực lượng Nga.

Tuy nhiên, kể từ tháng 9 năm ngoái, Elon Musk đã nhiều lần đề cập rằng ông không thể tặng thêm các thiết bị đầu cuối "Starlink" cho Ukraine, cũng như không thể cung cấp dịch vụ cho các thiết bị đầu cuối hiện tại của Ukraine trong một thời gian dài; ông còn đề nghị Lầu Năm Góc tiếp quản hoàn toàn chi phí cho "Starlink" ở Ukraine.

Binh sĩ Quân đội Ukraine triển khai một thiết bị đầu cuối tại mặt trận ở Luhansk, miền Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

Binh sĩ Quân đội Ukraine triển khai một thiết bị đầu cuối tại mặt trận ở Luhansk, miền Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

CNN dẫn các nguồn tin cho biết SpaceX và Lầu Năm Góc đang tiếp tục thảo luận các vấn đề liên quan. Bà Shotwell cho biết hai bên đã kết thúc một phần cuộc đối thoại. Bà nói: "Tôi mới là người yêu cầu Lầu Năm Góc tài trợ, đó không phải việc của ông Musk".

Điều đáng nói là trang web của cơ quan truyền thông Nga Rossiyskaya Gazeta ngày 3/2 đã đăng một bài báo có tiêu đề "Nga đã nghiên cứu phát triển hệ thống phát hiện các thiết bị đầu cuối ‘Starlink’", tuyên bố rằng Nga đã tìm ra phương pháp định vị chính xác vị trí các thiết bị đầu cuối "Starlink". Việc phá hủy chúng chỉ là vấn đề kỹ thuật, khi đó toàn bộ hệ thống hỗ trợ thông tin của quân đội Ukraine sẽ sụp đổ.