Intel tuyên bố đang tăng tốc trên con đường giành lại vị trí dẫn đầu về sản xuất chip

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Intel Corp. đang đạt được tất cả các mục tiêu đã đặt ra trên con đường giành lại vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, theo Giám đốc điều hành Intel chịu trách nhiệm về kế hoạch đầy tham vọng này.
Công ty sản xuất chip Intel (Logo). Ảnh minh họa BloombergNews
Công ty sản xuất chip Intel (Logo). Ảnh minh họa BloombergNews

Ngày 5/12, phó Chủ tịch Intel Ann Kelleher, lãnh đạo bộ phận phát triển công nghệ, trong một cuộc họp báo ở San Francisco phát biểu: “Chúng tôi đang hoàn toàn đi đúng hướng, chúng tôi thực hiện các cột mốc hàng quý và theo các cột mốc đó, chúng tôi đang tiến lên phía trước và đi đúng hướng.”

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger đã tuyên bố sẽ giành lại vị trí dẫn đầu trong công nghệ sản xuất, trước đây vốn là một trong những nền tảng cho sự thống trị hàng thập kỷ của công ty trong ngành công nghiệp trị giá 580 tỉ USD. Nhóm phát triển công nghệ của bà Kelleher đang cố gắng bù đắp sự chậm trễ của nhà sản xuất chip trong việc cung cấp công nghệ sản xuất, muộn hơn 5 năm so với cam kết ban đầu. Nhóm tiếp tục gia tăng những nỗ lực với tốc độ chưa từng thấy nhằm nhanh chóng đưa vào ứng dụng những quy trình và công nghệ mới trong sản xuất.

Nếu kế hoạch của GĐ Gelsinger thành công, Intel sẽ đảo ngược tình trạng mất thị phần vào tay các đối thủ như Advanced Micro Devices Inc và Nvidia. Sản xuất những sản phẩm tiên tiến hơn sẽ cho phép Intel thu hút khách hàng cho nỗ lực của CEO cạnh tranh với Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan TSMC và Công ty Điện tử Samsung trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất theo hợp đồng đang phát triển – sản xuất linh kiện bán dẫn cho các công ty chip khác.

Bà Kelleher cho biết, Intel đang thực hiện một phương thức tiếp cận thực tế hơn đáng kể so với trước đây, xây dựng các kế hoạch dự phòng để đảm bảo không có thêm sự chậm trễ công nghệ. Bà tuyên bố dựa vào sự trợ giúp của các nhà cung cấp thiết bị, thay vì doanh nghiệp cố gắng thực hiện tất cả công việc đầu – cuối.

Phó chủ tịch Intel Ann Kelleher làm việc cho công ty công nghệ khổng lồ, có trụ sở tại Santa Clara, California hơn 30 năm cho biết: “Intel trước đây có những rào cản lớn về việc không chia sẻ. Chúng ta không cần phải dẫn đầu trong mọi việc.”

Intel đang cố gắng tăng cường năng lực sản xuất khi phải vật lộn với doanh thu giảm và nhu cầu về máy tính cá nhân giảm mạnh, vốn tạo ra hơn một nửa doanh số bán hàng. Tháng 10, công ty tuyên bố kế hoạch cắt giảm số lượng nhân viên và hãm chậm dòng vốn đầu tư cho các nhà máy mới, được cho là sẽ tiết kiệm được 3 tỉ USD vào năm 2023, mức cắt giảm dần hàng năm sẽ đạt đến 10 tỉ USD vào cuối năm 2025.

Cung cấp chip chất lượng công nghệ cao, với những nâng cấp tiên tiến, được xác định bằng chỉ số kích thước nanomet hoặc một phần tỷ mét nhỏ hơn, sẽ thúc đẩy các nhà máy sản xuất với hiệu quả ngày càng cao hơn, đồng thời tăng cường chất lượng sản phẩm với khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu của các thành phần điện tử hiệu quả hơn.

Intel hiện đang sản xuất hàng loạt chip 7 nanomet. Kelleher cho biết doanh nghiệp sẵn sàng bắt đầu sản xuất chip 4 nanomet và sẽ sẵn sàng chuyển sang sản xuất chip 3 nanomet vào nửa cuối năm 2023. Thuật ngữ nanomet ban đầu chỉ là thước đo thành phần chính của bóng bán dẫn, thuật ngữ nanomet giờ đây được áp dụng một cách tự do để biểu thị cấp độ tiên tiến của một công ty sản xuất chip so với các đối thủ cạnh tranh.

Kelleher, người đã vượt qua tất cả các cấp độ phát triển của Intel sau khi bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp, có cái nhìn không quá coi trọng về thuật ngữ tiếp thị, được sử dụng để so sánh năng lực công nghệ trong toàn ngành.

“7 nanomet chẳng là gì cả, chúng ta có thể gọi nó là 'George' hoặc bất cứ thứ gì,” bà nói.

Mặc dù các thuật ngữ như 7 nanomet có thể ít liên quan đến thế giới sản xuất chip thực tế ngày nay, nhưng Kelleher cam kết khôi phục lại vinh quang đỉnh cao của Intel. Bà cho biết, ngân sách phát triển công nghệ được đảm bảo và sẽ không bị ảnh hưởng bởi kế hoạch cắt giảm chi phí của công ty.

Hiện TSMC và Samsung được cho là đã vượt qua Intel về công nghệ sản xuất. Công ty Đài Loan đã đi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất chip theo hợp đồng cho các doanh nghiệp cung cấp thiết bị điện tử, cả 2 công ty hiện là trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu, sản xuất linh kiện cho các công ty như Apple, Qualcomm và Amazon.com. Trên lãnh thổ Mỹ, các đối thủ trực tiếp của Intel là AMD và Nvidia.

Theo BloombergNews