Intel cáo buộc Qualcomm độc quyền, biến Intel thành “nạn nhân khốn khổ”

VietTimes -- Intel cáo buộc Qualcomm tính mức phí bản quyền thấp hơn cho Apple để Apple độc quyền sử dụng chip của Qualcomm, khiến các đối thủ cạnh tranh như Intel gặp bất lợi.
Intel cáo buộc Qualcomm  tính mức phí bản quyền thấp hơn cho Apple để Apple độc quyền sử dụng chip của Qualcomm
Intel cáo buộc Qualcomm tính mức phí bản quyền thấp hơn cho Apple để Apple độc quyền sử dụng chip của Qualcomm

Mâu thuẫn của Qualcomm với Apple về bản quyền công nghệ chip nhằm yêu cầu Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC) cấm bán iPhone tại Mỹ vẫn đang dang dở, thì mới đây Intel lại cáo buộc Qualcomm lạm dụng vị trí độc quyền và không cấp phép các bản quyền “cần thiết cơ bản” như luật pháp quy định.

Cuộc chiến tranh chấp thương mại này bắt đầu khi Apple kiện Qualcomm “lạm dụng độc quyền” trên ngành công nghiệp chip di động. Cuộc chiến ngày càng leo thang khi Apple cáo buộc Qualcomm không cấp phép công nghệ của hãng đúng với các điều khoản “công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử”. Apple tuyên bố Qualcomm đang tính mức phí cao hơn gấp 5 lần với tất cả các giấy phép.

Về phần mình, Qualcomm nói Apple "đơn phương tuyên bố các điều khoản hợp đồng không thể chấp nhận được, các điều khoản tương tự áp dụng cho iPhone và iPad trong một thập kỷ". Sau đó Qualcomm quay lại kiện các nhà cung cấp của Apple đã sử dụng bằng sáng chế của Qualcomm.

Intel liên quan đến cuộc tranh chấp này vì các modem LTE của Intel, dùng trong một số iPhone mới nhất của Apple, được cho là vi phạm bản quyền của Qualcomm. Qualcomm đã yêu cầu Apple phải thay thế những linh kiện đó bằng loại chip sử dụng modem của hãng.

Intel cáo buộc Qualcomm về những hành vi chống cạnh tranh – chẳng hạn như Qualcomm chỉ tính mức phí bản quyền thấp hơn cho Apple để Apple độc quyền sử dụng chip của Qualcomm. “Những giàn xếp này khiến các đối thủ cạnh tranh của Qualcomm như Intel gặp bất lợi”, Intel nói.

Nhìn chung, Intel tin rằng ITC cần xem xét lại những hành vi lạm dụng luật pháp, vị trí độc quyền trong kinh doanh. Intel miêu tả họ là nạn nhân khổ sở của nhà độc quyền chip di động, dù Intel từng bị EU phạt 1,4 tỷ USD vì lạm dụng vị trí độc quyền chip PC của hãng với AMD.

Theo trang Engadget, ITC dự kiến sẽ xem xét vụ kiện vào tháng 8 tới, và sẽ có phiên xử vào khoảng năm sau.