Hy hữu: Vừa nhồi máu cơ tim, vừa tai biến mạch máu não cấp

VietTimes - Các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) vừa cứu sống một bệnh nhân trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm với những diễn biến phức tạp, do vừa nhồi máu cơ tim, vừa tai biến mạch máu não cấp.

Người đàn ông 60 tuổi đang được bác sĩ điều trị
Người đàn ông 60 tuổi đang được bác sĩ điều trị

Ngày 24/5, Bệnh viện Thống Nhất cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân nam 60 tuổi được đưa đến bệnh viện ngày 21/5 trong tình trạng xác định ban đầu là nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng suy tim cấp.

TS. Nguyễn Văn Tân – Trưởng khoa Tim mạch Cấp cứu và Can thiệp, Bệnh viện Thống Nhất, cho biết, chỉ sau 30 phút nhập viện, bệnh nhân trở nặng rất nhanh, tri giác đột ngột thay đổi, bị liệt dần và đi vào hôn mê. Các bác sĩ đã khẩn trương cấp cứu, tiến hành chụp CT scan sọ não và phát hiện bệnh nhân bị đột quỵ não do huyết khối gây tắc một nhánh lớn mạch máu não.

Trước tình huống ngàn cân treo sợi tóc thế này, việc cấp cứu để cứu sống bệnh nhân rất quan trọng. Do bệnh nhân đồng thời bị tắc hai hệ mạch máu lớn trong cơ thể là mạch máu não và động mạch vành tim, nên đây là trường hợp hết sức đặc biệt và rất nguy kịch đến tính mạng của người bệnh. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn cấp cứu cho bệnh nhân và quyết định đưa bệnh nhân xuống phòng DSA để tiến hành điều trị tái thông mạch máu cấp cứu cho bệnh nhân.

Kết quả chụp DSA mạch vành: bán tắc đoạn gần LAD do huyết khối, can thiệp và đặt stent cho bệnh nhân
Kết quả chụp DSA mạch vành: bán tắc đoạn gần LAD do huyết khối, can thiệp và đặt stent cho bệnh nhân

Kết quả chụp mạch máu tại phòng DSA cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ não do huyết khối gây ra tắc hoàn toàn một nhánh động mạch lớn của não, đồng thời, còn phát bệnh nhân bị bệnh cả 3 nhánh động mạch vành nặng với huyết khối gây tắc gần hoàn nhánh động mạch lớn nuôi trái tim LAD (nhánh động mạch liên thất trước), 2 nhánh còn lại có một nhánh hẹp nặng, một nhánh bị tắc hoàn toàn mạn tính đã lâu.

Ngay lập tức, hai cuộc phẫu thuật được thực hiện cùng lúc để cấp cứu bệnh nhân. Hai ekíp bác sĩ can thiệp thần kinh và can thiệp mạch vành nhanh chóng thống nhất phương án xử lý và quyết định thứ tự các kíp can thiệp, bắt đầu hút huyết khối để tái thông dòng chảy trên hệ mạch máu não trước, sau đó tiến hành can thiệp đặt stent động mạch vành cho bệnh nhân.

Hình ảnh động mạch não trước và sau khi hút huyết khối
 Hình ảnh động mạch não trước và sau khi hút huyết khối

Được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng suy tim cấp, tri giác dần cải thiện. Chỉ sau 12 tiếng, bệnh nhân đã được rút ống thở. Sau ba ngày, tri giác của bệnh nhân tiến triển khá rõ và bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể tiếp xúc tốt và bắt đầu tập ăn uống.

TS. Tân cho biết, đây là một trường hợp rất hiếm gặp khi bệnh cùng lúc xảy ra trên hai hệ mạch máu lớn của cơ thể: mạch máu não và động mạch vành. Rất may người bệnh nhập viện kịp thời để được cấp cứu và điều trị chuẩn xác. Tuy nhiên, để thực hiện cùng một lúc 2 thủ thuật thì đòi hỏi bệnh viện phải có sự phối hợp của cả 2 ekip can thiệp thần kinh và can thiệp mạch vành. Hiện nay, Bệnh viện Thống Nhất đã có sẵn ekip can thiệp thần kinh và ekip can thiệp mạch vành để có thể thực hiện các thủ thuật cấp cứu và chương trình cho bệnh nhân 24/24 giờ mỗi ngày.

Sau ba ngày nhập, bệnh nhân dần hồi phục sức khỏe
Sau ba ngày nhập viện, bệnh nhân dần hồi phục sức khỏe

Nhồi máu cơ tim là bệnh rất nặng. Khi có biến chứng suy tim, bệnh càng trở nên nặng nề hơn và khả năng tử vong cũng tương đối cao. Ở những người trẻ, triệu chứng của nhồi máu cơ tim điển hình là đau ngực. Tuy nhiên, trên người cao tuổi thì thường triệu chứng không điển hình, có thề bệnh nhân có các biểu hiện khác như khó thở, loạn nhịp tim, rối loạn tri giác, thậm chí là rối loạn tiêu hóa, buồn nôn…

Đột quỵ khởi phát thường khiến người bệnh đột ngột té xỉu, liệt người, méo miệng, không cử động được tay chân. Có nhiều trường hợp nguy hiểm, bệnh nhân rơi vào hôn mê. Vì vậy, khi bệnh nhân nhận thấy những dấu hiệu bất thường như trên, cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất.