Hy hữu: Mắc ho gà khi đã 43 tuổi

VietTimes -- Lần đầu tiên trong suốt 35 năm điều trị, bác sĩ Nguyễn Hải Anh, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai) mới gặp một bệnh nhân trưởng thành mắc ho gà. Đây là dấu hiệu cho thấy diễn biến bất thường của bệnh này, đòi hỏi người dân cảnh giác, để phòng tránh lây nhiễm. 

Bệnh nhân là ông Ong Văn T., 43 tuổi, được chuyển tới Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cuối tháng 2/2019. 

Bác sĩ Hải Anh thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ Hải Anh thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Theo PGS.TS Nguyễn Hải Anh, bệnh nhân T. có các dấu hiệu rất đặc biệt như ho cơn và khó thở, khạc đờm, không sốt. Các bác sĩ đã khám nhưng không phát hiện dấu hiệu của bệnh hen phế quản hoặc phổi tắc nghẽn mạn tính. Vì vậy, bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm chuyên sâu ở cả Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới TƯ. Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với virus ho gà. Điều này khiến các bác sĩ rất ngạc nhiên vì lâu nay, bệnh ho gà thường chỉ xảy ra ở trẻ em.

Được điều trị bệnh đúng phác đồ, chỉ sau 7 ngày, bệnh nhân T. đã giảm ho và khó thở, diễn biến sức khỏe tốt. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện vào hôm nay, ngày 8/3. 

Từ trường hợp của bệnh nhân T, PGS.TS Nguyễn Hải Anh khuyến cáo: Dù bệnh ho gà về cơ bản đã được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ em, nhưng người dân không nên chủ quan rằng bệnh không xảy ra ở người lớn. Vì thế, để phòng bệnh hiệu quả, người dân nên đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi.

Theo Cục Y tế dự phòng, ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh có triệu chứng không sốt hoặc sốt nhẹ, viêm long đường hô hấp, gây mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho ngày càng nặng, kéo dài 1-2 tháng hoặc lâu hơn. Cơn ho gà rất đặc trưng với dấu hiệu người bệnh ho rũ rượi, không thể kìm hãm được. Sau đó, bệnh nhân thở rít như tiếng gà gáy. Cuối cơn ho thường chảy nhiều đờm dãi và nôn. 

Trước khi có vaccine, bệnh ho gà phát triển mạnh và bùng nổ thành dịch có tính chu kỳ khoảng 3 - 4 năm ở nhiều nước. Sau hơn 40 năm sử dụng vắc-xin cùng với việc cải thiện đời sống và chăm sóc sức khỏe, tỷ lệ mắc bệnh ho gà trên thế giới đã giảm xuống từ 100 đến 150 lần vào năm 1970. Nhưng ở thập kỷ 80 và 90 của thế kỷ 20, tỷ lệ mắc ho gà lại tiếp tục tăng. Từ 1992 đến 1994 có 15.286 trường hợp bệnh được báo cáo với tỷ lệ chết là 0,2%. Trong số mắc này, có 50% bệnh nhân chưa được tiêm vắc-xin ho gà. Kết quả nghiên cứu cho biết trên thực tế, số mắc còn cao hơn con số được báo cáo.