Huawei tiết lộ tương lai của Trí tuệ nhân tạo Di động tại IFA 2017

VietTimes -- Khi nhìn vào tương lai của điện thoại thông minh, đại diện Huawei cho rằng, chúng ta đang ở ngưỡng cửa của một kỷ nguyên mới đầy thú vị: Trí tuệ nhân tạo di động = Trí tuệ nhân tạo trên thiết bị + Trí tuệ nhân tạo Đám mây (Mobile AI = On-Device AI + Cloud AI). 
Các thiết bị thông minh sẽ được chuyển thành thiết bị thông tuệ hơn bằng cách xây dựng các năng lực tổng thể để hỗ trợ kết nối phát triển chip, thiết bị và đám mây. Ảnh minh hoạ: H.A.
Các thiết bị thông minh sẽ được chuyển thành thiết bị thông tuệ hơn bằng cách xây dựng các năng lực tổng thể để hỗ trợ kết nối phát triển chip, thiết bị và đám mây. Ảnh minh hoạ: H.A.
Tại IFA 2017, Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng Huawei (Huawei Consumer Business Group) vừa giới thiệu một kỷ nguyên mới trong sáng tạo điện thoại thông minh (smartphone). Trong một bài phát biểu quan trọng, Richard Yu, Giám đốc điều hành của Huawei Consumer BG đã trình bày tầm nhìn của Huawei về tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI) với việc công bố chip Kirin 970.

"Khi nhìn vào tương lai của điện thoại thông minh, chúng ta đang ở ngưỡng cửa của một kỷ nguyên mới đầy thú vị", Yu nói. "Trí tuệ nhân tạo di động = Trí tuệ nhân tạo trên thiết bị + Trí tuệ nhân tạo Đám mây (Mobile AI = On-Device AI + Cloud AI).
Theo đại diện Huawei, các thiết bị thông minh sẽ được chuyển thành thiết bị thông tuệ hơn bằng cách xây dựng các năng lực tổng thể để hỗ trợ kết nối phát triển chip, thiết bị và đám mây. Mục tiêu cuối cùng là cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn đáng kể. Kirin 970 là sản phẩm đầu tiên trong một loạt các tiến bộ mới mang lại các tính năng AI mạnh mẽ cho các thiết bị của chúng tôi và đưa chúng tôi vượt lên sự cạnh tranh".

Sau nhiều năm phát triển, Trí tuệ nhân tạo Đám mây (Cloud AI) đã được ứng dụng rộng rãi nhưng trải nghiệm của người dùng vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện như về độ trễ, tính ổn định và quyền riêng tư. Mục tiêu là để cho trí tuệ nhân tạo đám mây và trí tuệ nhân tạo trên thiết bị có thể bổ sung cho nhau. Trí tuệ nhân tạo trên thiết bị cung cấp khả năng cảm nhận mạnh mẽ, đó là nền tảng của sự hiểu biết và hỗ trợ con người. Các bộ cảm biến tạo ra một lượng lớn các dữ liệu theo thời gian thực, theo kịch bản cụ thể và cá nhân hóa. Được hỗ trợ bởi các khả năng xử lý chip mạnh mẽ, các thiết bị sẽ trở nên nhận biết tốt hơn về nhu cầu của người sử dụng, cung cấp các dịch vụ truy cập dễ tiếp cận và thực sự cá nhân hoá.

Chip Kirin 970 được trang bị bộ vi xử lý (CPU) 8 nhân và một bộ xử lý đồ họa (GPU) 12 nhân thế hệ mới. Được xây dựng bằng quy trình tiên tiến 10nm, chipset này có thể chứa tới 5,5 tỷ bóng bán dẫn (transistor) chỉ trong một cm². Sản phẩm tiên phong mới Kirin 970 là nền tảng điện toán AI di động đầu tiên của Huawei được trang bị bộ xử lý thần kinh chuyên dụng (NPU).
So với bộ vi xử lý lõi tứ Cortex-A73 CPU, kiến trúc điện toán không đồng nhất mới của Kirin 970 mang lại hiệu năng cao gấp 25 lần với hiệu quả cao hơn 50 lần. Nói một cách đơn giản, Kirin 970 có thể thực hiện các tác vụ điện toán AI giống nhau nhanh hơn và tiêu thụ điện năng ít hơn nhiều. Trong một bài kiểm thử (test) nhận dạng hình ảnh tiêu chuẩn, Kirin 970 đã xử lý 2.000 hình ảnh mỗi phút, nhanh hơn các chip khác trên thị trường.

Những phát triển mới về trí tuệ nhân tạo đòi hỏi nỗ lực chung của toàn bộ chuỗi giá trị, liên quan đến hàng chục triệu nhà phát triển, và trải nghiệm cũng như phản hồi của hàng trăm triệu người dùng. Huawei đang định vị Kirin 970 như là một nền tảng mở cho trí tuệ nhân tạo di động, mở chipset cho các nhà phát triển và đối tác, những người có thể tìm thấy các ứng dụng mới và sáng tạo cho các năng lực xử lý của nó.