Uber đã ngừng việc định vị người dùng sau khi kết thúc hành trình

VietTimes – Cách đây gần 1 năm, Uber đã bổ sung tính năng theo dõi vị trí của khách đi xe, và thời gian theo dõi kéo dài thêm 5 phút sau khi khách đã xuống xe. Tính năng này đã khiến nhiều khách hàng cảm thấy khó chịu vì nó xâm phạm vào sự riêng tư. Hôm qua, Uber tuyên bố hãng bắt đầu gỡ bỏ tính năng này. 

Uber đang thay đổi nhằm lấy lại hình ảnh sau nhiều scandal khiến CEO Travis Kalanick phải từ chức (ảnh: The Verge)

Uber đang thay đổi nhằm lấy lại hình ảnh sau nhiều scandal khiến CEO Travis Kalanick phải từ chức (ảnh: The Verge)

Joe Sullivan - Giám đốc bảo mật thông tin của Uber đã xác nhận sự thay đổi với hãng tin Reuters, trước khi có thông báo chính thức vào thứ Ba (29/8). Việc cập nhật sẽ được bắt đầu triển khai với những người sử dụng iPhone vào cuối tuần này, tuy vậy, Sullivan cũng tiết lộ thêm cho Reuters rằng công ty cũng sẽ đưa ra bản cập nhật cho người dùng hệ điều hành Android.

Bản cập nhật ứng dụng được giới thiệu năm ngoái bắt khách đi xe cho phép Uber theo dõi vị trí kể cả khi họ đã tắt ứng dụng sau khi xuống xe. Khác với trước đây, người sử dụng có quyền lựa chọn việc chia sẻ vị trí chỉ khi dùng ứng dụng đặt xe.

Uber lấy lý lẽ đảm bảo an toàn cho tài xế cũng như cải thiện việc đón khách và điểm đến để bảo vệ cho bản cập nhật này. Công ty cũng cho biết nó chỉ thu thập dữ liệu vị trí trong khoảng thời gian 5 phút sau khi khách hàng hoàn thành mỗi chuyến đi. Tuy nhiên, quyết định này gặp phải sự chỉ trích dữ dội đến từ những người ủng hộ quyền riêng tư, họ nói rằng Uber đang giới hạn quyền kiểm soát thông tin cá nhân của người dùng.

Ông Sullivan hiện tại đã phải thừa nhận rằng Uber đã mắc sai lầm trong việc xử lý tình huống này. Ông nói với Reuters rằng công ty đã không giải thích thỏa đáng lý do tại sao việc định vị lại mang lại lợi ích cho người sử dụng. Ông cho biết quyết định dừng hành động này là một trong những bước đi mà Uber thực hiện để hướng đến cải thiện sự minh bạch và riêng tư, và cũng để khắc phục những tháng ngày ngập tràn trong sự náo loạn và scandal gây phiền toái cho dịch vụ chuyên chở của họ.

Ông Sullivan trả lời Reuters rằng Uber đã trải qua “sự thiếu chuyên môn” trong vấn đề riêng tư, mặc dù ông nói quyết định này không liên quan tới sự tái cấu trúc thành phần lãnh đạo của công ty. Uber sẽ bổ nhiệm ông Dara Khosrowshahi kế thừa chiếc ghế CEO của Travis Kalanick, người đã từ chức dưới áp lực của những nhà đầu tư hồi tháng 6.