Huawei sử dụng linh kiện nội địa, thiết kế bảng mạch cho sản phẩm để vượt qua lệnh trừng phạt của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi cho biết Huawei Technologies Co đã thay thế hơn 13.000 linh kiện trong các sản phẩm của công ty bằng linh kiện sản xuất nội địa, thiết kế lại hơn 4 000 bảng mạch trong 3 năm qua.
Logo công ty Huawei tại trụ sở ở Thẩm Quyến. Ảnh SCMP
Logo công ty Huawei tại trụ sở ở Thẩm Quyến. Ảnh SCMP

Ông Nhậm Chính Phi, 78 tuổi cho biết hoạt động sản xuất bảng mạch đã "ổn định" sau khi công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc phát triển những bộ phận thay thế từ các nguồn trong nước, theo bản ghi bài phát biểu của ông được Đại học Nam Kinh công bố ngày 17/3. Huawei sẽ ra mắt MetaERP, hệ thống lập kế hoạch nguồn tài nguyên của công ty vào tháng 4, sử dụng hoàn toàn hệ điều hành, hệ thống dữ liệu, trình biên dịch và ngôn ngữ do doanh nghiệp phát triển.

Ông Nhậm đã có bài phát biểu trong buổi hội thảo ngày 24/2, cảm ơn công chúng và các học giả đã tham gia vào quá trình tìm kiếm giải pháp trong tình trạng khó khăn về công nghệ của công ty. Bài phát biểu này được Đại học Bắc Kinh, Đại học Giao thông Thượng Hải và các trường đại học khác đăng lại.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei Nhậm Chính Phi trong một cuộc phỏng vấn tháng 2/2021. Ảnh: Tân Hoa Xã

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei Nhậm Chính Phi trong một cuộc phỏng vấn tháng 2/2021. Ảnh: Tân Hoa Xã

Huawei không trả lời yêu cầu bình luận qua email của Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cuối tuần qua. Công ty sẽ báo cáo kết quả kinh doanh sản xuất hàng năm vào cuối tháng 3.

Công ty công nghệ toàn cầu Trung Quốc, có trụ sở tại Thâm Quyến bị ảnh hưởng nặng nề từ lệnh trừng phạt của Mỹ trong vài năm qua khi cạnh tranh công nghệ gia tăng cùng những cáo buộc về mối quan hệ của công ty với quân đội Trung Quốc. Chính quyền Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen xuất khẩu vì lý do an ninh quốc gia vào năm 2019, ngăn cản hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh đã mang lại nguồn lợi nhuận rất lớn trước đây của doanh nghiệp.

Ông Nhậm cho biết, cho đến khi Huawei bắt đầu có xung đột với chính quyền Mỹ, ông là người ủng hộ công nghệ phương Tây khi còn trẻ và vẫn ngưỡng mộ công nghệ phương Tây sau khi thành lập Huawei, đồng thời nói thêm, ngay cả hiện nay ông cũng không "chống phương Tây".

"Nhưng đột nhiên, công ty chúng tôi bị trừng phạt, các công ty phương Tây không thể cung cấp cho chúng tôi những bộ phận, chi tiết và công cụ, tôi hoàn toàn không thể hiểu được", ông Nhậm tuyên bố.

Đồng thời, ông Nhậm cho biết Huawei đã chi 23,8 tỉ USD cho nghiên cứu và phát triển năm 2022. Sau khi hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh bị ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ, công ty bắt đầu tìm kiếm những cơ hội khác trong những giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp như giúp các ngành truyền thống số hóa hoạt động hoặc chuyển đổi số cảng biển.

Đối với hiện tượng ChatGPT, trong bài phát biểu của mình, ông Nhậm cho rằng, OpenAI của Microsoft sẽ không phải là công ty công nghệ duy nhất thống trị lĩnh vực này. Nhưng nền tảng ứng dụng mô hình AI "không phải là công nghệ doanh nghiệp sẽ làm việc". Ông nói thêm, cơ hội mà ChatGPT tạo ra là ngành công nghiệp sẽ cần nhiều sức mạnh tính toán hơn, tạo ra nhiều nhu cầu hơn đối với những sản phẩm kỹ thuật của Huawei.

Theo South China Morning Post