HTC sa cơ trong năm 2016 dù kính thực tế ảo bán chạy

Một năm kinh doanh khó khăn khiến cho nhà sản xuất thiết bị Đài Loan HTC không thể nào đạt được mục tiêu đã đặt ra.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo PhoneArena, HTC 10 là chiếc smartphone được đánh giá tốt và hoàn hảo nhất của HTC từ trước đến nay, thậm chí camera của nó cũng đứng vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng của DoXmark, chỉ thua mỗi Google Pixel (cũng do HTC gia công). Nhưng dù cho Samsung Galaxy Note 7 biến mất khỏi thị trường sau sự cố về pin, doanh số smartphone của HTC trong năm nay vẫn giảm so với năm 2015. Nói cách khác, HTC đã không đạt được mục tiêu đặt ra trong năm 2016 khi HTC 10 phải cạnh tranh với nhiều đối thủ lớn trên thị trường như Samsung Galaxy S7, Samsung Galaxy S7 edge, LG G5, iPhone 7 và mới đây là Google Pixel.

Cụ thể, HTC đã xuất xưởng 18 triệu chiếc điện thoại trong năm 2015. Nhưng năm nay, với việc doanh số tại các thị trường Mỹ, Trung Quốc và Châu Âu giảm, HTC dự kiến chỉ tiêu thụ được khoảng 10 đến 12 triệu chiếc smartphone. Như vậy, doanh số điện thoại thông minh trong năm nay của HTC sẽ giảm khoảng 33% đến 44% so với năm ngoái.

Một phần nguyên nhân khiến HTC thua thiệt tại thị trường lớn Mỹ là do chiến lược tiếp thị kém hiệu quả của hãng này. Ngoài ra, có nhiều dấu hiệu cho thấy HTC tập trung nhiều hơn vào HTC Vive VR cũng như công nghệ thực tế ảo. Với giá bán lẻ 799,99 USD (hơn 18 triệu đồng), HTC Vive VR đã thu về 12 triệu USD chỉ sau 15 phút cho đặt hàng trước và hứa hẹn sẽ tiếp tục mang về doanh thu cao cho HTC trong thời gian tới. Sau tất cả, năm 2015 vẫn là năm kỷ lục trong kinh doanh smartphone của HTC và không biết trong năm 2017 tới hãng có vượt qua được cột mốc này hay không.

Theo các chuyên gia phân tích, doanh số smartphone của HTC trong năm 2017 sẽ giảm do ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc. Song song đó, HTC cũng tiết lộ họ sẽ tổ chức một sự kiện ngay sau khi kết thúc CES 2017. Nhiều khả năng thế hệ tiếp theo của HTC 10 và HTC One A9 sẽ được công ty Đài Loan trình làng trong dịp này.

Theo Diễn đàn Đầu tư