Houthi tuyên bố Yemen sẽ là "nghĩa địa" cho quân xâm lược Ả rập Xê-út

VietTimes -- Ngày 09.11.2018, Hãng thông tấn Emirates (ENA) cho biết: liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu với chủ lực là các đơn vị vũ trang Yemen của ông Hadi đánh chiếm được Bệnh viện “22 tháng 5” và một số địa bàn khác phía tây thành phố ven biển al-Hudaydah sau các cuộc chiến ác liệt với Houthi.
Chiến tuyến thành phố ven biển al-Hudaydah. Ảnh minh họa: South Front.
Chiến tuyến thành phố ven biển al-Hudaydah. Ảnh minh họa: South Front.

“Các lực lượng kháng chiến Yemen do Ả rập Xê-út hậu thuẫn chiếm được các khu vực chiến lược mới trên vùng bờ biển phía Tây thành phố al-Hudaydah bao gồm bùng binh vòng xoay Yemen Mobile, bãi biển và các xưởng máy ở Biển Đỏ cùng khu kỹ thuật. Phát triển tấn công, các lực lượng Yemen tiếp tục tiến về phía thành phố As-Saleh, phía Đông thành phố biển al-Hudaydah”, ENA dẫn nguồn sỹ quan Liên minh quân sự vùng Vịnh cho biết.

Dẫn nguồn tin quân sự Yemen trung thành với tổng thống Hadi, hãng tin AFP thông báo, hơn 110 chiến binh Houthi và 22 tay súng Yemen được Liên minh Ả rập hậu thuẫn thiệt mạng trong 24 giờ qua trong các cuộc chiến xung quanh và trong thành phố al-Hudaydah.

Lực lượng Houthi đã tiến công chia cắt một số tuyến đường cung cấp của Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu trên bờ biển phía tây Yemen. Nhưng dưới sự yểm trợ dữ dội của không quân, các đơn vị vũ trang Yemen vẫn đang tiến tới al-Hudaydah. Lực lượng Houthi sẽ phải đổi chiến thuật khi các lực lượng liên minh tiếp cận khu vực đô thị ở trung tâm thành phố chiến lược.

Cùng ngày 09.11.2018, một quan chức cao cấp Houthi, Mohammed Abdulsalam, tuyên bố Yemen sẽ là một “nghĩa địa” cho những kẻ xâm lược khi lực lượng Liên minh do Ả rập Xê-út dẫn đầu đang tiến về lên thành phố cảng al-Hudayah.

"Người Houthi quyết tâm bảo vệ Hudaydah, một lần nữa sẽ chứng minh Yemen là nghĩa địa cho những kẻ xâm lược ", vị quan chức Houthi viết trên Twitter.

Abdulsalam cũng tuyên bố, Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu không đạt được bất kỳ mục tiêu nào trước sức chống trả mãnh liệt của những chiến binh kháng chiến Yemen. Ông cáo buộc liên minh do Ả rập Xê-út dẫn đầu hợp tác với IS và al-Qaeda.

“Liên minh Mỹ-Anh-Israel, cùng với các nhóm lính đánh thuê trong nước và nước ngoài, các nhóm khủng bố bao gồm IS và al-Qaeda… thất bại trong việc đạt được bất kỳ mục tiêu nào sau bốn năm xâm lược, do sự chống trả quyết liệt của quốc gia.

Theo tuyên bố của Houthi, các lực lượng Liên minh được Ả rập Xê-út hậu thuẫn mất hơn 500 tay súng kể từ khi bắt đầu chiến dịch tấn công vào thành phố biển al-Hudaydah.

Nhưng những thông tin mới nhất cho thấy, nếu Houthi không ngăn chặn cuộc tấn công bao vây thành phố al-Hudaydah, lực lượng Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu có thể đánh chiếm al-Hudaydah. Lực lượng này đang mở rộng tấn công về phía đông thành phố và Houthi cần phải tiến hành cuộc phản công đánh thiệt hại nặng sinh lực đối phương, đồng thời bao vây tiêu diệt thêm nhiều vũ khí trang bị của kẻ thù.

Những khu vực và vũ khí trang bị mà các nhóm vũ trang Yemeni, được Liên minh quân sự vùng Vịnh hậu thuẫn chiếm được trên đường tấn công vào thành phố biển al-Hudaydah, bờ tây quốc gia nghèo đói này. Video:ENA.