Houthi đánh thảm bại Liên minh vùng Vịnh, không quân Ả rập Xê-út ném bom dân thường

VietTimes -- Ngày 14.02.2019, Lực lượng Houthi tiếp tục triển khai tấn công trên diện rộng đánh vào vùng biên giới giáp ranh với tỉnh Jizan phía nam Ả rập Xê-út, giành quyền kiểm soát khoảng 20 trận địa phòng ngự của liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu và các nhóm vũ trang Yemen của ông Hadi.
Không quân liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu không kích trên biển Yemen. Ảnh minh họa: Masdar News.
Không quân liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu không kích trên biển Yemen. Ảnh minh họa: Masdar News.

Hãng truyền thông Yemen ủng hộ phong trào Houthi đăng tải một video dài 21 phút, ghi lại cuộc tấn công của các chiến binh Ansar Allah (Houthi) vào nhiều trận địa phòng ngự của liên minh quân sự vùng Vịnh trong vùng Harad. Các du kích quân Houthi phá hủy 3 phương tiện cơ giới của liên quân Ả rập Xê-út.

“Dù chúng có bao nhiêu lực lượng hay vũ khí trang bị, chúng tôi với ý chí của đức Thánh tối cao, sẽ tiêu diệt chúng”, chỉ huy chiến trường Houthi tuyên bố trong video.

Lực lượng chiến binh Houthi tiến hành cuộc tấn công dọc theo biên giới Yemen Ả rập Xê-út. Video: truyền thông phong trào Houthi.

Trong vài tuần qua, phong trào Houthi đẩy mạnh chiến dịch tấn công dọc biên giới với Ả rập Xê-út. Trong một số tình huống, các tay súng Yemen thậm chí tiến sâu vào bên trong lãnh thổ Ả rập Xê-út, đặc biệt là ở tỉnh Najran và Jizan.

Theo các nhà bình luận quân sự, lực lượng Houthi coi những cuộc tấn công xuyên biên giới này là một giải pháp ngăn chặn các hoạt động quân sự của Liên minh vùng Vịnh, cố gắng mở rộng quyền kiểm soát và đóng cửa biên giới ở miền bắc và miền trung Yemen.

Thất bại trong chiến dịch tấn công miền trung và miền nam Yemen, Liên minh vùng Vịnh tiến hành hàng loạt cuộc không kích nhằm củng cố tinh thần của các đơn vị quân sự, đồng thời đánh phá bừa bãi vào các khu dân cư. Ngày 14.02.2019. truyền thông các nước vùng Vịnh, ủng hộ Ả rập Xê-út công bố video, ghi lại cảnh một máy bay chiến đấu của Ả rập Xê-út ném bom vào doanh trại huấn luyện Houthi trong khu vực quận Dhamar tỉnh Dawran Yemen. Vụ không kích này diễn ra ngày 23.01.2019, khiến hàng chục chiến binh Houthi thiệt mạng.

Không quân Ả rập Xê-út không kích vào trại huấn luyện của phong trào Houthi, hàng chục tay súng kháng chiến Yemen thiệt mạng. Video: tài khoản Youtube  Fahed WOF.

Cũng trong ngày, không quân Liên minh quân sự vùng Vịnh tiến hành vụ không kích mới vào dân thường, trên vùng bờ biển phía tây Yemen, phá hủy một chiếc thuyền đánh cá ngoài khơi thành phố Hodeidah. Vụ ném bom dữ dội vào tàu cá trên biển khiến 10 người thiệt mạng, 5 người bị thương và 8 người khác mất tích.

Đây là cuộc không kích của Liên minh quân sự vùng Vịnh vào dân thường, diễn ra một tháng sau khi có hiệp định ngừng bắn được Liên Hợp Quốc bảo trợ trong địa phận thành phố biển này, được ký kết giữa đại diện lực lượng Houthi và Liên minh Ả rập Xê-út ở Thụy Điển.