Dân quân Kurd - Ả rập siết chặt vòng vây, IS điên cuồng chống trả

VietTimes -- Theo thông tin trên mạng xã hội ủng hộ người Kurd, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được liên minh quân sự do Mỹ hậu thuẫn tiếp tục tiến hành cuộc vây lấn nhằm xóa bỏ hoàn toàn sự hiện diện của IS trên bờ đông thung lũng sông Euphrates.
Chiến trường Deir Ezzor, những ngày cuối cùng của chiến dịch tiêu diệt IS. Ảnh minh họa: South Front.
Chiến trường Deir Ezzor, những ngày cuối cùng của chiến dịch tiêu diệt IS. Ảnh minh họa: South Front.

Ngày 13.02.2019, các đơn vị dân quân người Kurd thuộc SDF, dưới sự yểm trợ của không quân và pháo binh Liên minh do Mỹ dẫn đầu, chiếm giữ khu vực Sheikh Hamad và hầu hết khu vực al-Khanafirah. Địa bàn do IS chiếm giữ chỉ còn lại một số tòa nhà trên bờ đông sông Euphrates.

Các chiến binh người Kurd chiến đấu trên chiến trường Deir Ezzor. Video: truyền thông Đơn vị bảo vệ phụ nữ Kurd (YPJ).

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ người Kurd cho biết, SDF ra lệnh cho các chỉ huy chiến trường IS đầu hàng trong 24 giờ. Nếu các phần tử khủng bố từ chối, SDF sẽ tiến hành cuộc tấn công cuối cùng tiêu diệt tất cả những tay súng IS còn lại.

Lần đầu tiên sau vài tuần im lặng, trang Amaq, cơ quan truyền thông của IS, công bố các video về cuộc chiến giữa nhóm khủng bố và các đơn vị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn trên thung lũng Euphrates. Những video này cho thấy, đàm phán giữa liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và IS đã thất bại.

Các tay súng khủng bố giao chiến ác liệt với lực lượng SDF trên thung lũng Euphrates. Video: Amaq.

Video, phát hành vào ngày 12.02.2019 ghi lại cảnh các tay súng khủng bố IS phòng thủ trên hướng bắc thị trấn al-Baghuz al-Fawqani, giao chiến dữ dội với SDF gần biên giới Iraq.

IS sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển tấn công chiến tuyến của SDF ở Deir Ezzor. Video: Âmq.

Video thứ hai ghi lại cảnh, các tay súng IS phóng hai tên lửa chống tăng điều khiển (ATGM) nhằm vào các trận địa chiến đấu của SDF trên vùng ngoại ô thị trấn al-Baghuz al-Fawqani. Cả hai tên lửa phá hủy mục tiêu, không rõ thương vong của người Kurd.

Không buộc được IS đầu hàng, giao nộp tù binh và được di chuyển đến địa điểm an toàn, SDF triển khai cuộc tấn công cuối cùng vào địa phận do IS chiếm đóng trên vùng nông thôn phía đông thung lũng Euphrates. Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở London và được phương Tây tài trợ, các tay súng khủng bố chỉ còn giữ được 4 khu nhà lớn và 27 nhà nhỏ sơ sài, 19 chiến binh người Kurd và 27 phần tử khủng bố thiệt mạng trong các cuộc giao chiến.

Các phần tử khủng bố đầu hàng lực lượng SDF ở Deir Ezzor. Video: truyền thông mạng xã hội Kurd.

Các nhà quan sát địa phương tin rằng, hệ thống IS đang đổ vỡ, hàng trăm tay súng khủng bố đầu hàng SDF. Trận chiến cuối cùng sẽ kết thúc sau vài ngày, khi SDF đập tan chiến tuyến của khủng bố bên trong thị trấn al-Baghuz al-Fawqani.