HoREA: Liệt kê hàng loạt quỹ đất công phù hợp làm nhà ở xã hội tại TP.HCM

VietTimes -- Theo quan điểm của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), TP. HCM có thể tận dụng nguồn lực lớn từ quỹ đất công để giải quyết bài toán nhà ở xã hội, nhà giá rẻ cho người có thu nhập thấp.
Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa, nguồn internet

HoREA mới đây đã liệt kê hàng loạt loại quỹ đất công phù hợp làm nhà ở xã hội như: Quỹ đất công các nông trường; Quỹ đất công đang làm nhà xưởng sản xuất ô nhiễm; Quỹ đất công tạo lập trong quá trình quy hoạch đô thị; Quỹ đất nhà xã hội trích lập theo Luật Nhà ở; Quỹ đất từ chính sách xã hội hóa nhà giá rẻ.

Theo Hiệp hội, hiện nay nhà xưởng thuộc quản lý Nhà nước đang sản xuất nhưng gây ô nhiễm, cần phải di dời vào khu công nghiệp tại các quận, huyện trên địa bàn TP. HCM không phải là nhỏ. Lãnh đạo thành phố cần rà soát lại quỹ đất này tại các cơ quan nhà nước thuộc diện sắp xếp lại theo Quyết định 09.

Ngoài ra, còn có quỹ đất công của các doanh nghiệp nhà nước thực hiện chủ trương cổ phần hóa hoặc thoái vốn nhà nước. Nếu các quỹ đất này được đấu giá, đấu thầu và có cơ chế thì có thể huy động được thêm một nguồn lực rất lớn để tạo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội của thành phố.

TP. HCM cũng có thể huy động các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội và xem đây như một nguồn lực tiềm năng để tạo lập quỹ đất cho các dự án nhà giá rẻ. Trong thời gian qua, đã có những doanh nghiệp tư nhân đã đưa quỹ đất để phát triển các dự án nhà ở xã hội, như Công ty Thủ Thiêm, Công ty Hoàng Quân, Công ty Nam Long... trong đó, đáng chú ý nhất là các dự án nhà ở xã hội cho thuê dài hạn của Công ty Lê Thành.

Đối với nguồn quỹ đất nông trường, Hiệp hội liệt kê: công trường Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh), Phạm Văn Cội, nông trường bò sữa (huyện Củ Chi) do Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn quản lý hay nông trường Láng Le do UBND huyện Bình Chánh quản lý đều là những địa chỉ phù hợp để phát triển nhà ở xã hội.

Ngoài ra, còn có nông trường Tam Tân do UBND huyện Củ Chi quản lý có tổng diện tích khoảng 8.685 ha, chưa tính quỹ đất các nông trường ở huyện Cần Giờ và một số khu đất được quy hoạch đất dự trữ của thành phố đều có thể xem xét điều chỉnh quy hoạch để dành một phần quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, để làm được nhà ở xã hội tại các nông trường này sẽ cần phải được đầu tư bổ sung rất lớn về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trước hết là đường giao thông, xe điện ngầm, xe buýt. Song song đó là đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, dịch vụ, phát triển các khu công nghiệp, tạo công ăn việc làm.