Thủ tướng muốn nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tốt ra toàn quốc

VietTimes -- Tại "Hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân". Thủ tướng Chính phủ bày tỏ vui mừng khi gần đây, thông qua thông tin báo chí được biết nhiều chủ đầu tư đã tung ra những gói nhà ở xã hội có giá cả hấp dẫn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, trong các dự án chương trình nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân trên địa bàn thành phố, khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm (giai đoạn 1 có quy mô 29,65ha, giai đoạn 2 có quy mô 39,2ha, với 3.483 căn hộ) do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư, có vị trí thuận lợi gần các khu, cụm công nghiệp được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, giá bán từ 8,8 đến 9,8 triệu đồng/m2, phù hợp với khả năng tài chính người thu nhập thấp, được thành phố, Bộ Xây dựng đánh giá là mô hình NƠXH tập trung kiểu mẫu, chất lượng cao cần được nghiên cứu nhân rộng.

Giai đoạn 2016 - 2020, trên địa bàn TP Hà Nội có 40 dự án đang triển khai, với khoảng hơn 3,2 triệu m2 sàn xây dựng, trong đó có 6 dự án nhà ở công nhân, với khoảng hơn 449.000m2 sàn xây dựng.

Ngoài ra, tháng 7/2016 UBND TP đã triển khai chuẩn bị đầu tư phát triển NƠXH theo mô hình mới, đó là giao các nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết 5 khu nhà ở xã hội tập trung với quy mô 249,87ha, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kết nối giao thông thuận tiện với các khu, cụm công nghiệp, khu thương mại.

Dự kiến, từ nay đến năm 2020, 5 dự án này sẽ bổ sung khoảng 1,5 triệu m2 NƠXH cho TP để giải quyết nhà ở cho nhân dân Thủ đô, CBCNV của TP, các cơ quan của T.Ư và lực lượng vũ trang trên địa bàn TP.

Theo Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, đến nay đã đưa vào sử dụng 3,7 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp, góp phần giải quyết chỗ ở cho gần 500.000 người thu nhập thấp, công nhân lao động tại đô thị và khu công nghiệp.

Tại Hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, định hướng phát triển NƠXH của Nhà nước là rất nhân văn, song tính đến thời điểm hiện tại chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của người dân, đặc biệt là người dân nghèo. Do đó, yêu cầu các lãnh đạo chính quyền các tỉnh thành báo cáo thực trạng công tác phát triển loại hình đặc thù này. Trên cơ sở đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp cụ thể để nhân rộng mô hình NƠXH ở mọi miền Tổ quốc chứ không chỉ ở Hà Nội.

Trước đó, (ngày 3/12) Tập đoàn Vingroup cũng đã chính thức công bố ra mắt thương hiệu bất động sản đại chúng VinCity - Dòng bất động sản với mức giá bình quân chỉ từ 700 triệu đồng/căn. Trong giai đoạn đầu Tập đoàn này đồng loại triển khai xây dựng từ 200.000 - 300.000 căn hộ tại 7 tỉnh, thành phố lớn.

Trong khi đó, dự kiến từ giờ đến cuối năm, Tập đoàn Mường Thanh cũng sẽ tung ra thị trường khoảng 3.000 căn hộ, với mức giá bán 11 triệu đồng/m2 (bao gồm VAT), bình quân giá mỗi căn hộ từ 500-600 triệu đồng/căn tại Khu đô thị Thanh Hà (Hà Đông, Hà Nội).