Hợp chất tự nhiên trong vỏ cây có khả năng tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc

VietTimes – Các nhà dược học đã phát hiện một hợp chất tự nhiên có sẵn trong cây cối, được gọi là hydroquinine, có hoạt tính tiêu diệt cả các loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Hợp chất tự nhiên hydroquinine có hoạt tính tiêu diệt cả các loại vi khuẩn kháng thuốc. Ảnh Heathworld.

Hợp chất tự nhiên hydroquinine có hoạt tính tiêu diệt cả các loại vi khuẩn kháng thuốc. Ảnh Heathworld.

Kháng kháng sinh hiện trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Tình huống này xảy ra khi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng biến đổi theo thời gian và không còn phản ứng với thuốc, gây khó khăn cho điều trị nhiễm trùng, hình thành nhu cầu cấp bách phải phát triển những loại thuốc kháng khuẩn mới để chống lại bệnh nhiễm trùng.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Portsmouth, Đại học Naresuan và Pibulsongkram Rajabhat ở Thái Lan trong một nghiên cứu mới đã khám phá được hydroquinine, một hợp chất tìm thấy trong vỏ của một số loại cây có thể ức chế bất kỳ chủng vi khuẩn nào.

Hydroquinine là một hợp chất hữu cơ có liên quan chặt chẽ với các loại thuốc dẫn xuất quinine, có chứa các tác nhân chống sốt rét và chống loạn nhịp tim. Hợp chất này cũng được tìm thấy rất nhiều trong một số chiết xuất tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn. Nhưng có rất ít bằng chứng chứng minh tác dụng kháng khuẩn của hydroquinine.

Những phát hiện của các nhà khoa học Thái Lan được công bố trên tạp chí Y học nhiệt đới và Bệnh truyền nhiễm cho thấy, những tính chất kháng khuẩn của hợp chất hữu cơ khiến Hydroquinine có thể là một ứng viên tiềm năng cho những nghiên cứu lâm sàng trong tương lai.

Tiến sĩ Robert Baldock thuộc Trường Dược và Khoa học Y sinh tại Đại học Portsmouth cho biết, khi sử dụng trong các thí nghiệm diệt vi khuẩn, hydroquinine có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn, trong đó có cả pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh), miễn nhiễm với tất cả các loại thuốc kháng sinh.

Đặc biệt, các nhà khoa học phát hiện được, một trong những cơ chế mà vi khuẩn sử dụng để thoát khỏi hoạt tính tiêu diệt của thuốc là tự điều chỉnh trong quá trình điều trị, một phản ứng sinh tồn mạnh mẽ từ vi khuẩn.

Nghiên cứu sâu hơn về hợp chất này, các nhà khoa học Thái Lan hy vọng có thể cung cấp một phương pháp điều trị khác trong tương lai chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh xuất hiện trong hơn 2,8 triệu ca nhiễm trùng và là nguyên nhân của 35.000 ca tử vong mỗi năm. "Siêu vi khuẩn" kháng thuốc kháng sinh phổ biến gây ra những bệnh như nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm phổi. Thống kê cho thấy nhiễm trùng đường máu với vi khuẩn - P. aeruginosa có tỷ lệ tử vong cao từ 30 đến 50%. Bản báo cáo khoa học đề nghị điều tra thêm về những đặc tính kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn và tác dụng phụ của hydroquinine.

Tiến sĩ Jirapas Jongjitwimol từ Khoa Công nghệ Y tế tại Đại học Naresuan cho biết thêm: "Nghiên cứu trong tương lai của chúng tôi nhằm mục đích khám phá cấu trúc phân tử của hydroquinine. Điều này sẽ giúp hiểu rõ hơn về cách hợp chất hoạt động chống lại vi khuẩn gây bệnh và phương thức có thể được sử dụng trong lâm sàng."