Họp báo về chuyện khó tin tại Hà Nội: 7 người tử vong, 5 người hôn mê vì ma túy trong đêm nhạc hội điện tử

VietTimes – Chiều 17/9, Công an thành phố Hà Nội họp báo cho biết cơ quan này đang phối hợp các ngành chức năng điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân 7 người tử vong, 5 người hôn mê, khi tham dự Đêm nhạc hội mùa Thu, tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ tối 16/9.
Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc Công an Hà Nội. Ảnh: Dân trí
Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc Công an Hà Nội. Ảnh: Dân trí

Cả 7 người đã tử vong và 5 người vẫn hôn mê này “đều dương tính với ma túy”. 

Qua khám nghiệm hiện trường khu vực khuôn viên tổ chức Đêm nhạc hội, công an phát hiện có nhiều “bóng cười” và một số vật chất nghi là ma túy. Hiện cơ quan công an đang giám định số vật chất này.

Tới cuối giờ sáng 17/9, Công an Hà Nội tiếp tục tìm thấy nhiều “bóng cười” và một số chất nghi ma túy tại hiện trường đêm nhạc hội. Hiện cơ quan Công an đang phong tỏa hiện trường khu tổ chức đêm hội âm nhạc.

Vụ việc được xác nhận bắt đầu khá sớm, từ lúc 22h30 ngày 16/9, khi Bệnh viện E tiếp nhận tới 8 nạn nhân vào cấp cứu. Trong đó, 1 người đã chết trước khi vào viện, 3 người tử vong sau đó. Trong đó, có 1 nữ giới. Tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện còn 2 trường hợp đang hôn mê.

Cùng thời gian, Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2) cũng thông báo tới cơ quan công an về việc tiếp nhận 2 nam giới từ đêm nhạc hội được đưa đến cấp cứu, khi tim đã ngừng đập. Trong đó, một thanh niên đến từ quận Lê Chân - Hải Phòng, một người tại quận Long Biên, Hà Nội.

Một số nhân chứng tham gia sự kiện cho biết, khi tham gia lễ hội âm nhạc điện tử mang tên "Du hành tới mặt trăng" này, lực lượng an ninh tiến hành kiểm tra vật dụng, kiểm soát đồ đạc được phép mang vào.

Sự kiện được tổ chức trong khuôn viên Công viên nước Hồ Tây, với 3 sân khấu ngoài trời và hàng nghìn người tham gia.

Do có quá đông người, nên có nhiều người đã ngất xỉu tại sự kiện. Khi kết thúc đêm nhạc hội điện tử này, ban tổ chức phải huy động bảo vệ đi tìm trong những bụi rậm, chỗ vắng, vì sợ có người còn bất tỉnh.

Lễ hội âm nhạc điện tử Du hành tới mặt trăng được quảng bá là sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ âm nhạc điện tử 2018 - Vietnam Electronic Weekend (VEW) năm thứ 3 liên tiếp.

Sự kiện này do Công ty TNHH kết nối Á Châu tổ chức theo giấy phép do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cấp, với quy mô khoảng 5.000 người.

Soi hồ sơ năng lực của Connected Agency, nhà tổ chức đại nhạc hội “VEW 2018 - Trip To The Moon”

Theo ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội - Công ty TNHH kết nối Á Châu có trụ sở đóng tại quận Đống Đa, Hà Nội.
Đây là đơn vị đã nhiều lần tổ chức sự kiện tương tự tại Hà Nội, các sự kiện do công ty này tổ chức từ trước đến nay đều an toàn, chưa xảy ra sự cố. Các thủ tục cấp phép cho đơn vị này tổ chức đêm nhạc hội điện tử 16/9 tại Công viên nước Hồ Tây đều đầy đủ, đúng quy định.

Ông Tiến cho biết, sau khi xảy ra sự cố hết sức đau xót này, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ tạm dừng cấp phép các sự kiện tương tự trên địa bàn thành phố cho đến khi có kết luận về vụ việc. Sở cũng phát công văn tới các địa phương thuộc Hà Nội khuyến cáo, siết chặt các nội dung liên quan tới các sự kiện tương tự.

Trong sáng 17/9, UBND thành phố Hà Nội đã họp và có các chỉ đạo cụ thể liên quan tới vụ việc. Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố, bên cạnh chỉ đạo tiến hành điều tra vụ việc, cũng có chỉ đạo nghiên cứu các chính sách xem có thể hỗ trợ các gia đình nạn nhân hay không, và yêu cầu các sở ngành liên quan tới các bệnh viện nơi còn nạn nhân hôn mê thăm hỏi, đề nghị các bác sĩ, bệnh viện tập trung tối đa cấp cứu các nạn nhân. 

Cơ cấu sở hữu Connected Agency - nhà tổ chức “VEW 2018 - Trip To The Moon“

Rút kinh nghiệm từ sự kiện này, ông Trương Minh Tiến cho biết, từ nay về sau, các sự kiện thu hút đông người sẽ có yêu cầu cụ thể đối với đơn vị được cấp phép về việc tổ chức bảo đảm an ninh, đồng thời có sự phối hợp với các lực lượng an ninh để kiểm soát, nâng cao hơn nữa hiệu quả bảo vệ an ninh.

Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ - cho biết, vào 16h ngày 16/7, trước khi sự kiện nhạc hội điện tử diễn ra, các cơ quan chức năng quận này đã kiểm tra khu vực tổ chức nhạc hội và đồng ý cho nhạc hội được diễn ra.

Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc Công an Hà Nội - cho biết, toàn bộ việc đảm bảo an ninh tại khu vực tổ chức đêm nhạc hội là do lực lượng an ninh của Công viên nước Hồ Tây tiến hành. Công an quận Tây Hồ chỉ nắm tình hình trước khi đêm nhạc hội diễn ra và tiếp nhận quản lý hiện trường sau khi sự cố xảy ra. 

Cũng theo đại tá Viện, các nạn nhân đã sử dụng loại ma túy nào vẫn phải chờ kết quả giám định, điều tra. Việc để lọt ma túy vào sự kiện đại nhạc hội thuộc trách nhiệm của tập thể, cá nhân nào, thì cũng cần phải chờ kết quả điều tra. Công an Hà Nội sẽ công bố thông tin sau khi có kết quả.

Các trường hợp gặp nạn tại đêm nhạc hội điện tử gồm:

Hoàng Nhật Linh (SN 1990, trú ở Long Biên, Hà Nội), Tống Xuân Bình (SN 1989, trú ở Lê Chân, Hải Phòng) cấp cứu tại Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2 trong tình trạng tim ngừng đập, hiện đã tử vong.

Tại Bệnh viện E có 5 trường hợp tử vong, gồm:

Nguyễn Hoàng Dương (SN 1991, trú ở Ba Đình, HN); Nguyễn Thị Tuyết (SN 1996, trú ở TP Sơn La, Sơn La), Nguyễn Thu Hương (SN 1996, trú ở Hoàng Mai, Hà Nội); Hoàng Thanh Tùng (SN 1992, trú ở Đống Đa, Hà Nội), Nguyễn Trường Trinh (SN 1997, trú ở Cao Bằng).

3 trường hợp đang hôn mê, gồm: Nguyễn Cảnh Vũ (SN 2000, trú ở Hoàn Kiếm, Hà Nội); Bùi Văn Hiển (SN 1988, trú ở Cầu Đất, Hải Phòng); Trần Thị Tâm (SN 1999, ở Điều dưỡng Đông Đô).

Bệnh viện Bạch Mai có 2 trường hợp đang hôn mê, gồm:

Nguyễn Việt Linh (SN 1991, trú ở Hoàn Kiếm, Hà Nội); Cát Duy Anh (SN 1994, trú ở Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội).