Công an Sơn La họp báo công bố thông tin về cuộc đột kích tiêu diệt hai trùm ma túy

VietTimes – Buổi họp báo diễn ra vào sáng nay, 3/7. Theo đó, các thông tin về diễn biến, kết quả triệt phá nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm liên quan tới ma túy ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã được Công an tỉnh công bố.
Vũ khí của nhóm tội phạm do cơ quan Công an thu giữ. Ảnh: CAND
Vũ khí của nhóm tội phạm do cơ quan Công an thu giữ. Ảnh: CAND

Theo đó, cuộc tấn công đã tiến hành trong 3 ngày (từ ngày 26 tới ngày 29/6), với lực lượng gồm 300 cán bộ, chiến sĩ  thuộc Công an tỉnh Sơn La và Bộ Công an, và nhiều xe bọc thép, vũ khí…

Đối tượng của cuộc tấn công là hai đối tượng Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi) và Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi) được cơ quan Công an xác định là hai trùm ma túy.

Từ tháng 7/2015, qua thông tin, Công an tỉnh Sơn La đã xác lập chuyên án mang các bí số 18TN với Nguyễn Thanh Tuân là đối tượng chính, chuyên án mang bí số 19TN với Nguyễn Văn Thuận là đối tượng chính.

Kết quả trinh sát cho thấy, hai đối tượng liên quan tới trốn truy nã, buôn bán ma túy đã chọn bản Tà Dê – nơi được mệnh danh là “thung lũng ma túy” do có địa bàn gần với Lào – làm nơi cố thủ, tụ tập băng nhóm tới 14 người, với nhiều đối tượng trốn truy nã, rồi tích trữ vũ khí phục vụ việc buôn bán trái phép ma túy tuồn vào nội địa trong gần 5 năm.

Nhóm tội phạm này, sau khi mua lại đất của một người dân, đã xây dựng khu nhà với các lớp bảo vệ liên hoàn, nhiều lớp tường rào, đào hầm ngầm, lắp đặt hệ thống camera, tích trữ gas, xăng, vũ khí quân dụng, nuôi nhiều chó...

Chúng đe dọa và làm cho người dân trong hoảng sợ phải tránh xa khu vực. Thậm chí nhóm tội phạm không ngần ngại bắn vào cả những người lạ đi vào khu vực này.

Tình hình như vậy đã kéo dài suốt vài năm, cho đến khi lực lượng của công an tỉnh và Bộ tiến hành tấn công triệt phá điểm cố thủ của nhóm tội phạm này.

Triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc tấn gốc triệt phá tận gốc nhóm tội phạm này, từ đầu tháng 4/2018, Công an Sơn La đã huy động 120 cán bộ, chiến sĩ tham gia kết hợp tấn công vào Tà Dê, Lũng Xá. Từ tháng 6, Công an đã tuần tra, kiểm soát công khai địa bàn giáp ranh và cắm địa bàn tại xã Pà Cò, Hang Kia, Cun Pheo (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) nhằm bao vây, cấm vận nhóm tội phạm trên.

Theo Công an tỉnh Sơn La, Nguyễn Thanh Tuân, 35 tuổi, quê tại thôn Lặt, xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Tuân có 4 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Nguyễn Văn Thuận, 34 tuổi, quê xã Liên Cầu, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Thuận có hai lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Hai tội phạm này là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, chuyển trái phép ma túy số lượng rất lớn (trên 2.700 bánh heroin) đã bị Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, xử lý hình sự năm 2012-2013. Khi bị phát hiện, chúng trốn về bản Lũng Xá cát cứ, lôi kéo số người ở các nơi khác tụ tập về mua bán ma túy, vô hiệu hóa cấp ủy, chính quyền cơ sở.
 Ngày 26/9, khi bố trí xong lực lượng và tiến hành cuộc tấn công, cơ quan công an đã thuyết phục các đối tượng ra đầu thú. Tuy nhiên, hai đối tượng Tuân và Thuận đã chỉ huy đàn em chống trả quyết liệt bằng súng quân dụng và lựu đạn. do đó, lực lượng tấn công đã nổ súng tiêu diệt hai đối tượng này.

Tới chiều 29/6, sau gần ba ngày vây ráp, tấn công, cuộc tấn công mới kết thúc. Tại hiện trường, cơ quan Công an đã tiêu diệt 4 tội phạm (Tuân, Thuận và hai đàn em), bắt giữ ba người khác để phục vụ điều tra. Cơ quan công an cũng thu gần 50 khẩu súng quân dụng các loại gồm AK, K54, K59, súng bắn tỉa… cùng nhiều phụ kiện cho vũ khí như 29 ống giảm thanh, 14 ống ngắm súng tiểu liên, 2 ống nhòm, 31 hộp tiếp đạn các loại và hơn 7.000 viên đạn súng quân dụng.

Theo Thượng tá Bùi Thanh Sơn - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Sơn La - xã Lóng Luông là địa bàn đặc biệt phức tạp về ma túy của tỉnh. Cụ thể, chỉ trong hai tháng tiến hành kiểm soát ba tuyến đường vào bản Lũng Xã, Tà Dê thuộc xã này, đã bắt được 19 vụ vận chuyển ma túy, với 28 người tham gia. Qua đó, thu được 29kg ma túy đá, trên 1kg heroin, 400.000 USD và 600 triệu đồng tiền mặt, ngoài ra là 3 súng quân dụng cùng đạn dược, lựu đạn.
Hiện, xã Lóng Luông có 31 người bị truy nã về các tội liên quan tới buôn bán trái phép chất ma túy, 134 người nghiện ma túy, 28 đối tượng có nghi vấn về ma túy, 72 người đang thi hành án tại các trại cải tạo, 65 đối tượng chấp hành xong án phạt các tội liên quan tới ma túy. Trong khi toàn xã chỉ có khoảng 1000 hộ dân, với trên 5.200 nhân khẩu.