Hơn nửa lượng phản ánh tin nhắn rác là về mạng MobiFone

VietTimes -- VNCERT đã tiếp nhận 68.610 lượt phản ánh tin nhắn rác đến đầu số 456. Trong đó, hơn nửa là của MobiFone, sau đó lần lượt là mạng VinaPhone, mạng Viettel và Vietnamobile chiếm khoảng 3,4%. Trong năm 2017, đã có tổng số 214 triệu tin nhắn rác bị chặn và 24 triệu SIM bị khóa tài khoản.
Ảnh minh họa: VinaPhone
Ảnh minh họa: VinaPhone
Thông tin này được chia sẻ tại hội nghị triển khai công tác năm 2018 của khối An toàn thông tin của Bộ TT&TT được tổ chức chiều qua, ngày 20/12.

Trong năm 2017, cùng với việc tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối, các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT đã yêu cầu 5 doanh nghiệp viễn thông di động gồm Viettel, VNPT (VinaPhone), MobiFone, Vietnamobile và Gtel cam kết phối hợp, tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác.

Cụ thể, vào tháng 5/2017, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã chủ trì, phối hợp với Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ và 5 nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile, Gtel triển khai xây dựng và ký bản cam kết phối hợp, tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác của các doanh nghiệp viễn thông di động.

Cũng trong thời gian qua, Trung tâm VNCERT đã điều phối, tổ chức, thống nhất các phương  thức, tập mẫu tin nhắn rác và công cụ để phối hợp chặn tin  nhắn rác cả nội mạng và liên mạng. Hiện nay, tập mẫu tin nhắn rác dùng chung đã thu thập, tổng hợp được khoảng 160.000 mẫu tin nhắn rác.

Bên cạnh đó, VNCERT đã tiếp nhận 68.610 lượt phản ánh tin nhắn rác đến đầu số 456, qua đó đã tổng hợp, điều phối các nhà mạng ngăn chặn hiệu quả các tin nhắn rác. Trong đó, theo ghi nhận của VNCERT, lượng phản ánh tin nhắn rác trên mạng MobiFone chiếm tỷ lệ khoảng 52,5%, giảm khoảng 88,4% so với cùng kỳ năm 2016; mạng VinaPhone chiếm khoảng 29,7%, giảm khoảng 92,4% so với cùng kỳ; mạng Viettel chiếm khoảng 14,3%,  giảm khoảng 72,1% so với cùng kỳ; và nhà mạng Vietnamobile chiếm khoảng 3,4%, giảm khoảng 60,3% với cùng kỳ năm ngoái.

“Kết quả, tổng số thuê bao đã bị khóa tài khoản là gần 24 triệu SIM. Sau khi triển khai cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối đi vào hoạt động, số lượng tin nhắn rác đã giảm đi nhiều, ước tính giảm khoảng 80%”, ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc VNCERT cho biết thêm.