Hơn 11.000 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ vì đánh bắt hải sản trái phép

VietTimes -- Theo số liệu của Bộ NN-PTNT, tính từ năm 2010 đến nay, đã có 1.340 tàu cá với 11.028 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ do đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn (áo trắng) trong lần đưa tiễn các ngư dân được Indonesia trao trả hồi cuối năm 2015 tại sân bay Soekarno-Hatta - Ảnh: ĐSQ VN tại Indonesia

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn (áo trắng) trong lần đưa tiễn các ngư dân được Indonesia trao trả hồi cuối năm 2015 tại sân bay Soekarno-Hatta - Ảnh: ĐSQ VN tại Indonesia

Ngày 15/12, tại Đà Nẵng, Bộ NN-PTNT đã tổ chức Hội nghị Toàn quốc triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) về hoạt động đánh bắt bất hợp pháp (IUU Fishing).
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh EC đưa ra cảnh báo bằng thẻ vàng đối với sản phẩm hải sản xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU do ngư dân liên tục có hoạt động đánh bắt hải sản bất hợp pháp, trái pháp luật ở vùng biển nước ngoài.
Tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Phương Dung, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế - Tổng cục Thủy sản cho biết, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn từ năm 2010 đến nay, đã có 1.340 tàu cá với 11.028 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, đánh bắt hải sản trái phép bị bắt giữ, xử lý.
Theo đó, có 13 quốc gia đã bắt giữ tàu cá Việt Nam có hành vi đánh bắt hải sản trái phép gồm: Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Brunei, Philippin, Úc, Palau, Micronesia, Đài Loan, Solomon... Và các địa phương như: Kiên Giang, Quảng Ngãi, Cà Mau, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Định, Bến Tre...là tỉnh thành có nhiều tàu và ngư dân vi phạm.
Đặc biệt, kể từ thời điểm EC đưa ra cảnh báo thẻ vàng ( từ ngày 23/10) đến nay, vẫn có thêm 16 tàu với 118 ngư dân bị bắt và xử lý vì hành vi đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài.

Trước tình hình này, Đại diện Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra-Tổng cục Thủy sản cho rằng cần có biện pháp xử lý nghiêm hành vi đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài của ngư dân Việt Nam. Đồng thời cần có sự vào cuộc của cơ quan Công an, bởi đây không chỉ là vi phạm vùng biển nước ngoài mà còn có hành vi tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép khi đánh bắt cá trái phép.
Cũng tại Hội nghị, Đại diện Bộ Ngoại giao thông tin về việc một số nước đã thông báo sẽ sử dụng tàu quân sự để bắn tàu cá của ngư dân Việt Nam nếu tiếp tục vi phạm và đánh bắt tráo phép. Thực tế tàu quân sự Indonesia đã bắn 2 tàu cá của ngư dân Việt Nam khiến 2 người chết. Và cũng xét xử 5 thuyền trưởng có hành vi đánh bắt cá trái phép.
Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho rằng, việc EC đưa ra cảnh báo thẻ vàng đối với Việt Nam là nghiêm trọng và cần giải quyết ngay tình trạng đánh bắt trái phép của ngư dân Việt Nam tại các vùng biển nước bạn. Và các địa phương phải sớm chấm dứt tình trạng ngư dân tỉnh mình có hành vi khai thác trái phép tại các nước trước ngày 30/6/2018. Những tàu tái vi phạm phải xử lý nghiêm, xử lý nặng hơn, cần thiết thì không cho hưởng mọi hỗ trợ và không cho đóng mới để xây dựng một nghề cá trách nhiệm, bền vững và tuân thủ luật pháp quốc tế.