Indonesia hoàn thành thủ tục trao trả cho Việt Nam 100 ngư dân

VietTimes -- Thông tin từ Thông tấn xã Việt Nam cho biết, Indonesia vừa hoàn thành thủ tục trao trả cho Việt Nam 100 ngư dân. Đây là đợt trao trả thứ năm trong năm nay.
Các tàu cá của Việt Nam bị Indonesia bắt giữ. Nguồn Internet.
Các tàu cá của Việt Nam bị Indonesia bắt giữ. Nguồn Internet.
Cụ thể, trong ngày 23/5, 40 ngư dân Việt Nam sẽ được trao trả về nước qua đường hàng không, tại Sân bay quốc tế Soekarno Hatta. Số còn lại sẽ được đưa về nước trong các ngày tiếp theo. 

Từ đầu năm đến nay, sau 5 đợt trao trả ngư dân, đã có hơn 340 ngư dân Việt Nam được đưa về nước. Hiện vẫn còn hơn 300 ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia giam giữ tại các đảo.
Được biết, từ năm 2016 đến nay, phía Indonesia đã bắt giữ hơn 700 ngư dân của Việt Nam. Trong đó, theo một số ngư dân cho biết, họ bị bắt giữ trong vùng biển chồng lấn giữa hai nước Việt Nam - Indonesia chưa được phân định. 

Một ngư dân quê ở Quảng Ngãi cho biết lực lượng chức năng của Indonesia khi bắt các tàu thuyền của Việt Nam thì đều lai dắt vào vùng biển của họ từ 5-10 hải lý mới lập biên bản, trong khi họ không thể xác định chính xác tọa độ tàu thuyền đánh bắt do bản đồ cũ. 

Ngoài ra, theo ngư dân này, ngư trường nơi họ đánh bắt yên ổn từ nhiều năm qua, nhưng trong khoảng 1 năm rưỡi trở lại đây, phía Indonesia đã tăng cường bắt giữ ngư dân, thậm chí một số trường hợp còn vào cả vùng biển Việt Nam để bắt giữ tàu cá của ta. 

Do không xác định được đâu là vùng biển của Indonesia hay Việt Nam, nên nhiều ngư dân Việt Nam đành chấp nhận bị bắt. Thực tế này dẫn đến mong muốn của ngư dân được chính phủ can thiệp giúp đỡ, để họ yên tâm đánh bắt trên vùng biển quốc gia, đây cũng là một biện pháp quan trọng gìn giữ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.