Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16: Vì một ASEAN tự cường và thích ứng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng, từ ngày 20/9-23/9, với chủ đề "Truyền thông: Từ Thông tin tới Tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng". 

Bộ TT&TT tổ chức họp báo về hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16, ASEAN+3 lần thứ 7 và các hội nghị chuyên ngành thông tin tại Việt Nam.
Bộ TT&TT tổ chức họp báo về hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16, ASEAN+3 lần thứ 7 và các hội nghị chuyên ngành thông tin tại Việt Nam.

Chiều nay (18/9), tại Đà Nẵng, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo về hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 16, ASEAN+3 lần thứ 7 và các hội nghị chuyên ngành thông tin tại Việt Nam năm 2023.

Chủ trì buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Lâm - Thứ trưởng Bộ TT&TT - cho biết, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT Việt Nam chủ trì đăng cai tổ chức hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (16th AMRI), hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 (7th AMRI+3) và các hội nghị quan chức cấp cao liên quan từ ngày 20/9 đến ngày 23/9, tại Đà Nẵng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, tại hội nghị AMRI lần này, Việt Nam lựa chọn chủ đề: “Truyền thông: Từ Thông tin tới Tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng” xuyên suốt nội dung nghị sự.

“Chủ đề nêu bật vai trò, sứ mệnh của lĩnh vực truyền thông trong giai đoạn mới, đưa thông tin trở thành động lực của phát triển, không chỉ cung cấp thông tin, mà còn thúc đẩy chuyển đổi từ “Thông tin thành Tri thức”, để xây dựng một ASEAN tự cường, củng cố năng lực nội tại, khả năng chống chịu và thích ứng để khẳng định vai trò, vị thế của ASEAN không chỉ hướng nội, mà còn sẵn sàng ứng phó với những biến động trước tình hình thế giới hiện nay. Hiện, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng cho hội nghị diễn ra an toàn và thành công” - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ.

vt_hop bao 3.png
Ông Nguyễn Thanh Lâm - Thứ trưởng Bộ TT&TT - chủ trì buổi họp báo

Theo Ban tổ chức, AMRI là cơ chế hợp tác cao nhất trong lĩnh vực thông tin, báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, của các nước ASEAN. Dự kiến, sự kiện sẽ có 9 nước thành viên ASEAN tham dự.

Tại hội nghị, sẽ có một loạt hoạt động chính: Hội nghị Bộ trưởng AMRI lần thứ 16; hội nghị AMRI+3 lần thứ 7; hội nghị SOMRI lần thứ 20 và SOMRI+3, SOMRI+ Nhật Bản; họp báo chính thức Hội nghị AMRI 16; diễn đàn khu vực ASEAN về "Ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng" và hội thảo ASEAN về "Chuyển đổi số báo chí - Kiến tạo tri thức số".

Hội nghị Bộ trưởng AMRI lần thứ 16 là diễn đàn để các Bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN thảo luận đưa ra định hướng và chỉ đạo thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong các lĩnh vực: Báo chí; phát thanh và truyền hình; internet (Mạng xã hội, websites, truyền thông trên nền tảng internet) và nâng cao nhận thức về ASEAN.

Hội nghị AMRI+3 lần thứ 7 là diễn đàn để các Bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN và 3 nước (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) đối thoại, thảo luận về các sáng kiến, ưu tiên, định hướng cũng như thúc đẩy hợp tác với các nước đối tác trong lĩnh vực thông tin.

Hội nghị SOMRI lần thứ 20 và SOMRI+3, SOMRI+ Nhật Bản là các cuộc họp của quan chức cấp cao phụ trách về thông tin của các nước ASEAN và với các nước đối thoại, nhằm thảo luận về các nội dung đệ trình lên hội nghị AMRI và AMRI+3.

vt_hop bao 2.png
Quang cảnh buổi họp báo

Diễn đàn khu vực ASEAN về "Ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng" nhằm tạo không gian trao đổi mở giữa các cơ quan quản lý nhà nước, báo chí, nền tảng xuyên biên giới và các bên liên quan, nhằm khẳng định quyết tâm của các nước ASEAN trước tác hại của tin giả, hướng đến nỗ lực chung của ASEAN về tạo dựng một không gian thông tin lành mạnh và đáng tin cậy cho người dân.

Tại hội thảo ASEAN về "Chuyển đổi số báo chí - Kiến tạo tri thức số", các cơ quan quản lý sẽ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết về chiến lược, cách làm hay trong việc thúc đẩy và định hướng các cơ quan báo chí truyền thông chuyển đổi số một cách bền vững trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành một xu hướng tất yếu của ngành thông tin.

Ngoài các cuộc họp chính thức, sẽ có nhiều hoạt động bên lề bao gồm: Các cuộc làm việc song phương giữa các nước; triển lãm ảnh ASEAN; khu trải nghiệm trực tuyến phim/ảnh ASEAN; gian hàng của Đà Nẵng và gian hàng của 7 doanh nghiệp công nghệ số và các chương trình giao lưu văn hóa, tham quan.