Hội chẩn online sáng nay đánh giá sức khỏe của bệnh nhân 91 ra sao?

VietTimes – Sáng hôm nay 3/7, Hội đồng chuyên môn Tiểu ban Điều trị COVID-19  của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tổ chức hội chẩn online, đánh giá toàn diện tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91 trước khi lên đường về Anh dự kiến vào chuyến bay ngày 12/7.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê chúc mừng đội ngũ BS chuẩn bị tiễn bệnh nhân 91 về quê hương Anh (Ảnh: Hòa Bình)
PGS.TS Lương Ngọc Khuê chúc mừng đội ngũ BS chuẩn bị tiễn bệnh nhân 91 về quê hương Anh (Ảnh: Hòa Bình)

 PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã trực tiếp khám và chỉ đạo việc khám toàn diện cho bệnh nhân 91 và sáng hôm nay 3/7. Ngay sau cuộc hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã trao đổi riêng với VietTimes về tình hình bệnh nhân.

Bệnh nhân 91, phi công người Anh đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn mấy ngày trước, sức ăn tăng lên, ban đêm bệnh nhân ngủ tốt. Bệnh nhân 91 đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện, chưa phải là phục hồi hoàn toàn, nhưng tốc độ hồi phục rất tốt”.

“Trước kia bệnh nhân 91 nặng tới hơn 100kg, nay phi công người Anh đã sụt trên 20kg, chỉ còn lại 80kg, cộng với quá trình nằm điều trị kéo dài hơn 100 ngày rồi, nên các cơ khá yếu, cần được hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực từ chính bệnh nhân  và sự hỗ trợ của các bác sĩ, hiện tại bệnh nhân 91 đã có thể ngồi dậy, vận động trên xe lăn” – PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho hay.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng cho biết thêm: “Đánh giá chung các tiêu chí cho thấy, tình hình sức khỏe và tốc độ hồi phục hiện nay của bệnh nhân 91 là rất tốt. Còn khoảng 10 ngày nữa, nên các thầy thuốc sẽ tiếp tục điều trị và phục hồi chức năng tốt nhất cho bệnh nhân, để có thể yên tâm về việc bệnh nhân 91 sẽ an toàn khi xuất viện, nhất là đủ sức khỏe để hồi hương bằng đường hàng không, kể cả khi chuyến bay kéo dài liên tục 12 tiếng”.

PGS Khuê cũng cho hay bệnh nhân 91 đã tự thở khí phòng, các chỉ số bình thường, giao tiếp tốt bằng lời nói. Hiện sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân 5/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn. Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê chúc mừng đội ngũ BS chuẩn bị tiễn bệnh nhân 91 về quê hương Anh (Ảnh: Hòa Bình)
PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng đoàn công tác của Bộ Y tế và các BS của Bệnh viện sau hội chẩn online tại BV Chợ Rẫy sáng 3/7 (Ảnh: Hòa Bình)


Các bác sĩ điều trị tại BV Chợ Rẫy tăng cường phục hồi chức năng ngày 2 lần, cho bệnh nhân tập thổi hô hấp ký, xuống giường ngồi trên ghế. Thông tin mới nhất, bệnh nhân 91 hiện đã được ngưng thuốc kháng nấm, chỉ còn dùng thuốc kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết Tiểu ban Điều trị đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh đề nghị cho phép bệnh nhân 91 về nước trên chuyến bay ngày 12/7 tới, là chuyến bay của Vietnam Airlines đi Vương Quốc Anh đón công dân Việt Nam.

Sau phiên hội chẩn online đánh giá toàn diện sức khỏe của bệnh nhân 91, phi công người Anh vào sáng nay, PGS Khuê lưu ý có thể trên chuyến bay đưa bệnh nhân 91 hồi hương sẽ có một ekip bao gồm các chuyên gia hỗ trợ, được phía công ty bảo hiểm của phi công người Anh chi trả chi phí, để đảm bảo đưa bệnh nhân về Anh an toàn.

Được biết, toàn bộ chi phí trong những ngày điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM của bệnh nhân 91 đã được công ty bảo hiểm chi trả. Dự kiến, chi phí điều trị tại BV Chợ Rẫy cũng do công ty bảo hiểm này đảm trách chi trả cho bệnh nhân.