Cách mạng 4.0 đóng vai trò gì trong 90 ngày thoát khỏi tử thần của bệnh nhân 91

VietTimes – Không chỉ là các biện pháp điều trị đúng từ y bác sĩ, kỹ thuật ECMO, máy thở, và nhiều cuộc hội chẩn trực tuyến giữa các BS giỏi nhất từ cả ba miền đã cứu kịp thời tính mạng của bệnh nhân 91, phi công người Anh.
Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê vào thăm bệnh nhân 91 (Ảnh: TH)
Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê vào thăm bệnh nhân 91 (Ảnh: TH)

Hồi phục diệu kỳ

Cuối giờ chiều ngày hôm qua 16/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã bất ngờ ghé BV Chợ Rẫy (TP.HCM) thăm đột xuất, động viên bệnh nhân 91, phi công người Anh mắc Covid-19 và trao đổi nhanh với đội ngũ y bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân này tại Khoa Hồi sức cấp cứu (HSCC).

Được tiếp đón Cục trưởng Lương Ngọc Khuê vào thăm, bệnh nhân 91 phi công người Anh vô cùng vui vẻ, bày tỏ sự xúc động và lòng biết ơn với toàn thể các y bác sĩ Việt Nam đã điều trị cho anh suốt thời gian qua.

Bệnh nhân 91 đã kể với Cục trưởng Lương Ngọc Khuê một số thông tin chi tiết về gia đình ở Anh, và còn đưa ra một chiếc khăn kỷ niệm, đề nghị PGS Khuê chụp hình chung với tấm khăn này.

“Mặc dù bệnh nhân 91 còn cần thêm thời gian để phục hồi sức cơ, nhưng hiện nay, cơ chân của bệnh nhân đã lên tới 4/5, cơ tay 3/5, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp tốt, đang được tập đi với sự hỗ trợ của các bác sĩ tại BV Chợ Rẫy. Có thể nói, sự hồi phục của bệnh nhân 91 thực sự là kỳ diệu” – PGS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê vào thăm bệnh nhân 91 tại Khoa HSCC – BV Chợ Rẫy

PGS Khuê cung cấp chi tiết: “Bệnh nhân 91 hiện đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto. Hiện tại bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày 2 lần. Dù vẫn còn than là đau vết loét nhưng bệnh nhân không sốt, mạch dao động 90-110 lần/phút; huyết áp 120/60 đến 130/70 mmHg”. 

Nam phi công của hãng Vietnam Airline được nhập viện vào BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM ngày 18/3. Bệnh nhân 91 hiện nay đang ở vào ngày điều trị thứ 90.

Đây là bệnh nhân nặng nhất, không chỉ ở nước ta, vì tinh trạng nguy kịch suốt một thời gian kéo dài tới hơn 2 tháng, phổi gần như bị đông đặc hoàn toàn, chỉ còn 10% hoạt động.

Các BS đã phải quyết định sử dụng kỹ thuật ECMO (tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể) kể từ ngày 6/4 để duy trì sự sống cho phi công người Anh.

Từ chỗ nguy kịch kéo dài, đến nay, bệnh nhân 91 đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, cai  ECMO từ sáng 3/6, bỏ thở máy từ sáng 12/6, hiện đã có thể đứng dậy tập đi với sự hỗ trợ của các bác sĩ, hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp tốt.

Phi công người Anh trò chuyện với PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (ngoài cùng, bên phải) - Ảnh BVCR
Phi công người Anh trò chuyện với PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (ngoài cùng, bên phải) - Ảnh BVCR


Vai trò của cách mạng công nghệ thông tin

“Trong suốt 90 ngày điều trị cho bệnh nhân 91, đặc biệt là hai tháng căng thẳng khi phi công người Anh chưa hề tỉnh lại và rơi vào tình trạng nguy kịch, những cuộc hội chẩn liên tiếp giữa các BS giỏi nhất của BV Việt Đức (Hà Nội), BV Trung ương Huế, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy đã luôn theo sát tình hình điều trị cho bệnh nhân 91, đưa ra những giải pháp kịp thời cho quá trình điều trị. Cuộc cách mạng 4.0 đã khiến cho thông tin thông suốt, nhanh chóng, đến được tất cả các đầu cầu” – PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định.

Nhờ thông tin nhanh chóng từ các cuộc hội chẩn trực tuyến ba miền, những giải pháp tốt nhất đã được lựa chọn cho điều trị bệnh nhân 91 và các bệnh nhân COVID-19 nặng khác trên toàn quốc, điển hình là bệnh nhân 19 – bác gái của bệnh  nhân 17.

Cục trưởng Khuê trò chuyện với bệnh nhân 91 chiều 16/6
Cục trưởng Khuê trò chuyện với bệnh nhân 91 trong lần thăm chiều 16/6
Cục trưởng Lương Ngọc Khuê tại Trung tâm hội chẩn trực tuyến Bộ Y tế sáng 17/6 (Ảnh: Thanh Hằng)
PGS.TS Lương Ngọc Khuê tại Trung tâm hội chẩn trực tuyến Bộ Y tế sáng 17/6 (Ảnh: Thanh Hằng)

Đúng vào thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến căng thẳng nhất, nhiều hoạt động của ngành y như hội chẩn, khám, tư vấn... cũng phải chuyển sang hoạt động online, bởi môi trường BV cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rất cần giữ không gian giãn cách và thực hiện các biện pháp phòng hộ đủ chuẩn.

“Cho đến giờ, phải khẳng định rằng quyết định của Tiểu ban Điều trị chuyển bệnh nhân 91 sang BV Chợ Rẫy để điều trị hồi sức tích cực nội khoa là hoàn toàn chính xác. Ở các nước khác trên thế giới, nếu bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2 thì họ cũng chuyển sang điều trị hồi sức tích cực nội khoa” – PGS Khuê chia sẻ.

Bệnh nhân 91 đang ở vào ngày điều trị thứ 90, đã phục hồi kỳ diệu mà không cần sử dụng tới giải pháp thay phổi, thay thận. Phi công người Anh chính thức nói lời cảm ơn sâu sắc gửi tới toàn thể đội ngũ y bác sĩ Việt Nam.