Hội chẩn online quy mô toàn quốc lần cuối trước khi bệnh nhân 91 về nước

VietTimes – Cuộc hội chẩn online quy mô toàn quốc lần cuối trước khi bệnh nhân 91 về nước trưa nay 3/7 kết luận phi công người Anh có thể chuyển viện vào ngày 12/7 theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.
Cuộc hội chẩn online quy mô toàn quốc cuối cùng cho Bệnh nhân 91 trước khi về Anh (Ảnh: Hòa Bình ghép)
Cuộc hội chẩn online quy mô toàn quốc cuối cùng cho Bệnh nhân 91 trước khi về Anh (Ảnh: Hòa Bình ghép)

Trưa nay, tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM), PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị COVID-19 đã chủ trì buổi hội chẩn online cấp quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân 91.

Trước đó, đầu giờ sáng ngày 3/7, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng GS.TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID -19 diễn biến nặng, nguy kịch (Bộ Y tế),  đã cùng trực tiếp vào khám cho bệnh nhân (BN) 91.

BN 91 hiện nay đã giao tiếp tốt và tương tác với các thành viên Tổ công tác; BN đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói một số câu bằng tiếng Việt theo hướng dẫn của PGS.TS Lương Ngọc Khuê.

Các bác sĩ khám cho bệnh nhân 91 sáng 3/7 (Ảnh: Hòa Bình ghép)
Các bác sĩ khám cho bệnh nhân 91 sáng 3/7 tại Khoa HSCC - BV Chợ Rẫy (Ảnh: Hòa Bình ghép)

Có thể nói rằng, phương tiện kỹ thuật số đã phát huy tác dụng tối đa trong trường hợp cứu chữa, giành lại sự sống cho phi công người Anh.

Tại buổi hội chẩn online cấp quốc gia cuối cùng trước khi BN 91 hồi hương, ở đầu cầu BV Chợ Rẫy còn có TS Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế  (Bộ Y tế);  PGS.TS. Nguyễn Ngọc Thảo - Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy; đại diện Viện Pasteur Tp Hồ Chí Minh; TS Vương Ánh Dương - Trưởng phòng Nghiệp vụ Thanh tra và BVSKCB (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế), cùng các BS trong Tổ điều trị BN 91 của BV Chợ Rẫy.

Tại đầu cầu Bộ Y tế có GS.TS Ngô Quý Châu - Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; GS.TS Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân y … Các điểm cầu khác như BV Trung ương Huế có GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc BV và các chuyên gia của BV; cùng rất nhiều chuyên gia giỏi tại các điểm cầu BV Bệnh Nhiệt đới TW, BV Bạch Mai, BV Phổi TW, BV Nhi TW....

Các BS có mặt tại cuộc hội chẩn online đầu cầu Chợ Rẫy (Ảnh: Nguyễn Á)
Các BS có mặt tại cuộc hội chẩn online đầu cầu Chợ Rẫy (Ảnh: Nguyễn Á)


Phát biểu tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết đây là buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 dành riêng cho BN 91 và có ý nghĩa quan trọng, nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe người bệnh, các giải pháp đảm bảo an toàn để có thể chuyển bệnh nhân 91 về nước Anh theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

Tại buổi hội chẩn các chuyên gia đã nghe đại diện Khoa Hồi sức tích cực BV Chợ Rẫy báo cáo tình hình sức khỏe BN 91.

Báo cáo cho biết hiện nay BN 91 tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon; tự thở khí phòng, SpO2 95%, nhịp thở 20 lần / phút; sức cơ 2 tay, 2 chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn…

Các chuyên gia đã xem xét và cho ý kiến về các nguy cơ có thể xảy ra khi bệnh nhân được vận chuyển bằng đường hàng không, khi máy bay đạt độ cao cần thiết thì có nguy cơ gì về các biến chứng như tràn khí màng phổi, nhồi máu phổi hay không.

Hội chẩn online với các đầu cầu trên cả nước sáng 3-7 (Ảnh: Nguyễn Á)
Hội chẩn online với các đầu cầu trên cả nước sáng 3-7 (Ảnh: Nguyễn Á)


Tiểu ban điều trị đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cần xây dựng kế hoạch chi tiết về phương án vận chuyển bệnh nhân, có bảng check list đảm bảo về sức khỏe tim mạch, hô hấp của bệnh nhân… Các chuyên gia hô hấp như GS. Ngô Quý Châu, GS. Đỗ Quyết đồng thuận đánh giá cho rằng BN 91 đủ điều kiện chuyển viện an toàn.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, bệnh nhân tiếp xúc, giao tiếp tốt, cần coi như người bệnh bình thường. Bệnh nhân không cần cách ly và có giấy xác nhận hết SARS-Co-V2.

TS Nguyễn Huy Quang cho rằng chuyến bay sắp tới sẽ vận chuyển BN đã âm tính với SARS-Co-V2, việc tiếp nhận tại Anh cần tuân thủ theo đúng pháp luật của Anh quy định, còn ở Việt Nam sẽ theo pháp luật và ngoại giao của Việt Nam.

Kết luận tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết: “BN 91 đủ tiêu chuẩn chuyển viện; BN không phải cách ly và sẽ được làm xét nghiệm lần cuối và xác nhận không còn SARS-Co-V2; Bệnh viện xây dựng kế hoạch bàn giao bệnh nhân tại BV Chợ Rẫy. BN có thể chuyển viện vào ngày 12/7 theo đề nghị của ĐSQ Anh là hợp lý”.

 PGS.TS Lương Ngọc Khuê chúc mừng đội ngũ BS chuẩn bị tiễn bệnh nhân 91 về quê hương Anh (Ảnh: Hòa Bình)
PGS.TS Lương Ngọc Khuê và đoàn công tác của Bộ Y tế chúc mừng đội ngũ BS Bệnh viện Chợ Rẫy chuẩn bị tiễn bệnh nhân 91 về quê hương (Ảnh: Hòa Bình)

Để đảm bảo pháp lý, Tiểu Ban điều trị giao BV Chợ Rẫy có hợp đồng chặt chẽ với cơ quan tiếp nhận BN 91 đúng pháp lý, ngoại giao; có tóm tắt hồ sơ bệnh nhân bằng tiếng Việt, tiếng Anh. 

Sau cuộc hội chẩn online, trao đổi riêng với VietTimes, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết: “Từ nay đến 12/7 vẫn còn 9 ngày nữa, BN 91 cần tiếp tục được tập luyện, phục hồi chức năng. Bệnh nhân 91, phi công người Anh đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn mấy ngày trước, sức ăn tăng lên, ban đêm bệnh nhân ngủ tốt”.

Theo thông tin từ PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trước kia bệnh nhân 91 nặng tới hơn 100kg, nay phi công người Anh chỉ còn lại 80kg, cộng với quá trình nằm điều trị kéo dài hơn 100 ngày rồi, nên các cơ khá yếu, cần được hồi phục hoàn toàn. “Tuy nhiên, với sự nỗ lực từ chính bệnh nhân và sự hỗ trợ của các bác sĩ, hiện tại bệnh nhân 91 đã có thể ngồi dậy, vận động trên xe lăn. BN 91 đủ sức khỏe để tham gia hành trình 12 tiếng bay trở về quê hương” – PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho hay.