Trong số 91 người bị ngộ độc, có 34 người nước ngoài. Hiện đã có 32 ca xuất viện, 1 ca chuyển đến Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, 4 người nước ngoài đang nằm hồi sức tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (Điện Bàn, Quảng Nam).
Chiều cùng ngày, bác sĩ Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam - cho biết, sáng cùng ngày, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã lập đoàn điều tra, giám sát và xử lý ngộ độc thực phẩm tại hộ kinh doanh bánh mì Phượng.
Theo kết quả xác minh, từ khoảng 8h sáng ngày 11/9, một số người dân, du khách ăn bánh mì (pa tê, thịt xíu, xíu mại, rau sống, sốt trứng gà tươi, dưa, rau răm, xà lách, đu đủ chua, chả heo) mua tại tiệm bánh mì Phượng. Đến khoảng 11h cùng ngày, một số người có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Sau đó, các bệnh nhân đã đến các cơ sở y tế để điều trị.
Theo số liệu cập nhật đến chiều 13/9, tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có 91 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng, đa số bệnh nhân đã ổn định. Tại Bệnh viện đa khoa Thái Bình Dương (TP Hội An) có 3 bệnh nhân nằm khoa hồi sức do huyết áp tụt, bạch cầu tăng, rối loạn điện giải (không thở máy).
Tại thời điểm điều tra, cơ sở bánh mì Phượng đã dừng hoạt động chế biến, kinh doanh nên không đánh giá được điều kiện thực hành vệ sinh cá nhân của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Theo thông tin từ tiệm bánh mì Phượng, trong ngày 11/9, tiệm bánh mì Phượng bán tổng cộng 1.920 ổ bánh mì; ngày 12/9 bán tổng cộng 1.700 ổ.
Thức ăn nghi ngờ là bánh mì (pa tê, thịt xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi (trứng gà + dầu ăn), dưa leo, đu đủ chua, chả heo). Lý do, theo khai báo của hàng chục người nhập viện điều trị tại các cơ sở y tế đều có ăn bánh mì (đã qua chế biến) mua tại hộ kinh doanh bánh mì Phượng vào ngày 11/9.
Đoàn điều tra, giám sát đã lấy mẫu lưu của cơ sở và mẫu có liên quan để gửi kiểm nghiệm, gồm: mẫu lưu lúc 7h ngày 11/9; mẫu lưu lúc 7h30 ngày 12/9 và mẫu ngày 13/9.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã đề nghị tiệm bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống cho đến khi có kết luận vụ ngộ độc thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền...
Bác sĩ Từ Thị Ngọc Mai - Khoa Nội B, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức - cho biết, các bệnh nhân người Việt nhập viện cấp cứu rải rác trong ngày 12/3. Các bệnh nhân có dấu hiệu ban đầu bị ngộ độc cùng một loại thực phẩm. Hiện một số bệnh nhân đã ổn định sức khỏe nhưng một số khác vẫn còn dấu hiệu mệt mỏi, sốt cao.
"Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi để có hướng điều trị kịp thời cho bệnh nhân. Hiện, bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức đã có báo cáo kết quả sơ bộ ban đầu về tình hình tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc thực phẩm về Sở Y tế tỉnh Quảng Nam" – bác sĩ Mai thông tin.
VietTimes sẽ tiếp tục thông tin…