Học tập tích hợp sẽ làm ngành giáo dục thay đổi trên diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngay chính các chuyên gia và nhà quản lý trong lĩnh vực giáo dục vẫn đang tranh luận về các khái niệm, đặc điểm, cấp độ,… cũng như sự ưu việt và giá trị của mô hình học tập tích hợp - thông tin được đưa ra tại Edu4.0 2023.

vt_ong To Hong Nam.jpg
Ông Tô Hồng Nam cập nhật về thực tế chuyển đổi số giáo dục tại Việt Nam

Theo các chuyên gia tham dự Diễn đàn Giáo dục 4.0 năm 2023 (Edu4.0 2023) tổ chức hôm nay, 25/11, học tập tích hợp (hybrid learning) là mô hình mang tính đột phá, hoàn toàn mới mẻ không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới, đòi hỏi một cuộc cách mạng về nhận thức cũng như mang đến nhiều thách thức và rào cản không nhỏ.

Diễn đàn đã làm rõ các khái niệm, đưa ra những góc tiếp cận mới cho vấn đề và góp phần “xây nền đắp móng” cho mô hình giáo dục tiên tiến này tại Việt Nam.

Tiến sĩ Tô Hồng Nam – Phó Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - thông tin, việc chuyển đổi số đang triển khai quyết liệt trong toàn ngành Giáo dục, tận dụng tiến bộ công nghệ nâng cao chất lượng, hiệu quả việc dạy, học, mở ra cơ hội học tập cho mọi người. Học tập kết hợp trực tiếp và trực tuyến giúp làm được điều đó.

Hình dung một cách đơn giản nhất, học tập tích hợp là mô hình kết hợp và đồng bộ giữa học trực tiếp tại lớp và học trực tuyến, với sự hỗ trợ của các công nghệ mới và nguồn học liệu đa định dạng. Giáo viên và học viên có thể tự do lựa chọn cách thức tham gia lớp học phù hợp nhất mà vẫn đảm bảo khối lượng kiến thức cũng như chất lượng đào tạo.

Trong khi không đòi hỏi sự tập trung về địa điểm, thời gian như mô hình giáo dục truyền thống, Học tập tích hợp lại đòi hỏi cả người dạy – người học phải có sự chủ động cao trong việc chia sẻ và tiếp thu kiến thức, tương tác đa chiều…

Thực tế cho thấy, ngay chính các chuyên gia và nhà quản lý trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo vẫn đang tranh luận quanh các khái niệm, đặc điểm, cấp độ… cũng như sự ưu việt và giá trị của mô hình này.

vt_EDU4.0 Hoi truong.jpg
Diễn đàn Edu4.0 2023 với chủ đề "Học tập tích hợp: Tương lai của giáo dục"

Trao đổi tại Diễn đàn EDU4.0 2023, các chuyên gia cho rằng, thay đổi đầu tiên và lớn nhất cần thực hiện chính là nhận thức. Việc tiếp nhận một cách cởi mở mô hình đào tạo mới là không dễ dàng, nhất là khi học tập tích hợp sẽ kéo theo hàng loạt thay đổi trên bình diện rộng của ngành Giáo dục: thay đổi về phương pháp học tập và sát hạch; thay đổi về hình thức tương tác và phản biện; thay đổi về việc ứng dụng công nghệ sao cho hiệu quả, hỗ trợ tối đa tính ưu việt của mô hình này…

Nhằm tối ưu hoá quá trình học tập tích hợp, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ giáo dục đã và đang không ngừng nỗ lực cho ra đời những nền tảng, sản phẩm tiên tiến, hiện đại. Thông tin về các giải pháp – dịch vụ công nghệ giáo dục mới đã được đưa ra trong phần trình bày đến từ các doanh nghiệp EdTech tại Diễn đàn. Trong đó, ông Min Kim – Nhà sáng lập và CEO Hoodoolabs, một chuyên gia EdTech từ Hàn Quốc, hiện là đối tác về EduTech của VTC Online đặt vấn đề về tầm quan trọng của dữ liệu và việc ứng dụng các công nghệ xử lý dữ liệu (AI, BigData,..v.v) ngay từ bây giờ để chuẩn bị cho các mô hình giáo dục tương lai.

Còn ông Lê Hoàng Long - CEO Twendee Software – cho rằng có 5 điểm dễ nhận thấy: Sự linh hoạt trong quá trình học tập; Cơ hội học tập toàn cầu; Sự đa dạng về hình thức; Sự cá nhân hóa và cuối cùng là tận dụng được sự hỗ trợ tích cực của các công nghệ mới.

Bà Trang Bùi - Giám đốc BHub Group, sáng lập Edu4.0 - cho biết: “Edu4.0 là mô hình sự kiện truyền thông, kết nối hiệu quả giúp nâng cao nhận thức về chuyển đổi số giáo dục tại Việt Nam, từ đó tăng cường ứng dụng công nghệ giáo nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong dạy và học, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu của “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” và mục tiêu của Nghị quyết của BCHTW Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”.

Edutech Awards góp phần xây dựng nền giáo dục mở

Trong khuôn khổ Diễn đàn Edu4.0 2023, lễ công bố và trao giải Giải thưởng Công nghệ Giáo dục (Edutech Awards) đã diễn ra trang trọng. Đây là giải thưởng chuyên ngành đầu tiên tại Việt Nam về lĩnh vực Công nghệ Giáo dục, nhằm nhằm tìm kiếm, đánh giá các giải pháp, sản phẩm, nền tảng, nội dung phục vụ cho ngành giáo dục và đào tạo tại Việt Nam được phát triển trên nền công nghệ số, đồng thời vinh danh các sản phẩm edtech ưu việt, phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.

EduTech Awards 2023 được thực hiện bởi BHub Group, dưới sự bảo trợ và phối hợp của Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA).

vt_edutech 1.JPG
Edutech Awards là giải thưởng chuyên ngành đầu tiên tại Việt Nam về lĩnh vực Công nghệ Giáo dục.

Năm 2023, có 6 giải pháp – dịch vụ giáo dục đã được trao giải. Trong đó, 3 giải pháp được trao Giải thưởng Công nghệ giáo dục tiêu biểu 2023:

1. Onschool - Phần mềm quản lý học tập trực tuyến của Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Trường học trực tuyến.

2. MISA EMIS - Nền tảng giáo dục số của Công ty Cổ phần MIS

3. Teky Edtech - Mạng xã hội học tập trực tuyến của Công ty Cổ phần Công nghệ và Sáng tạo trẻ Teky Holdings.

Và 3 giải pháp được trao Giải thưởng Công nghệ giáo dục triển vọng 2023 gồm:

1. Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em Betia English của Công ty Cổ phần VTC Truyền thông trực tuyến;

2. Magic Edutech - Nền tảng học và luyện thi sử dụng AI của Công ty TNHH Magic EduTech;

3. Phần mềm hỗ trợ học tập tại nhà Enspire Online của Công ty Phát triển Công nghệ Giáo dục Việt Nam.

vt_Mr Vu Van Kiem.JPG
Ông Vũ Kiêm Văn – Phó Chủ tịch kiêmTổng thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam - phát biểu tại lễ trao giải năm thứ hai của EduTech Awards.

Chia sẻ về Giải thưởng EduTech Awards 2023, ông Vũ Kiêm Văn – Phó Chủ tịch kiêmTổng thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) - cho biết, Hội Truyền thông số Việt Nam đánh giá cao sáng kiến của Công ty BHub Group trong việc sáng lập và tổ chức chương trình nhằm tìm kiếm các giải pháp, sản phẩm, nền tảng, nội dung số phục vụ cho Giáo dục và Đào tạo tại Việt Nam được phát triển trên nền công nghệ số, đồng thời vinh danh các sản phẩm edtech ưu việt, phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.

"Đây là một Giải thưởng chuyên ngành, rất có ý nghĩa đối với sự phát triển của công nghệ giáo dục, nâng cao chất lượng và cơ hội tiếp cận giáo dục, hiệu quả quản lý giáo dục; xây dựng nền giáo dục mở thích ứng trên nền tảng số, góp phần xây dựng Chính phủ số, phát triển kinh tế số và xã hội số" - ông Vũ Kiêm Văn khẳng định./.