Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10

CEO Trạng Nguyên Education: Không chỉ đối diện, mà điều quan trọng là phải tìm kiếm thách thức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – "Mang tâm thế tìm kiếm thách thức mà đã không ít lần tôi muốn từ bỏ. Nhưng cứ mỗi lần bước qua khó khăn là thêm một lần tôi thấy mình trưởng thành", CEO Trịnh Thị Hương xúc động nói về hành trình trong lĩnh vực Edtech.

vt_trang nguyen 12.JPG
Bà Trịnh Thị Hương đại diện Trạng Nguyên Education nhận cup và chứng nhận của Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2023 từ ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và ông Lê Doãn Hợp - nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT.

VietTimes đã có cuộc trao đổi với bà Bà Trịnh Thị Hương - Tổng Giám đốc Trạng Nguyên Education bên lề Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2023 về những cơ hội và thách thức phải thay đổi trong thời đại chuyển đổi số, nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Trạng Nguyên Education là hệ thống giáo dục trực tuyến phủ khắp 63 tỉnh thành cho hơn 10 triệu học sinh sau hơn 9 năm phát triển, với các chương trình nổi bật như Trạng Nguyên tiếng Việt, Trạng Nguyên Toàn tài.... Là điển hình của Edtech, Trạng Nguyên Education vừa được tôn vinh tại Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2023, ở hạng mục Giải pháp Chuyển đổi số vì Cộng đồng, ghi nhận hai giải pháp Trạng Nguyên tiếng Việt và Trạng Nguyên Toàn tài mang ý nghĩa xã hội cao, có tính nhân văn sâu sắc.

Nhà báo Anh Lê: Trước tiên, xin chúc mừng bà và Trạng Nguyên Education về thành tích tại Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2023. Bà sẽ chia sẻ điều gì khi Trạng Nguyên Education khi được tôn vinh tại Giải thưởng này?

CEO Trạng Nguyên Education Trịnh Thị Hương: Cá nhân tôi và đội ngũ Trạng Nguyên Education rất vui khi được xướng danh tại Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2023 và đặc biệt là rất tự hào khi được trao tặng Giải thưởng ở hạng mục Sản phẩm, Giải pháp Chuyển đổi số vì cộng đồng.

Đây là sự ghi nhận kịp thời, là sự khích lệ lớn về những nỗ lực của Trạng Nguyên trong suốt thời gian qua. Giải thưởng góp tiếng nói khẳng định rằng chúng tôi đang đi đúng đường, phát triển đúng hướng, đặc biệt trong bối cảnh đội ngũ của chúng tôi đã làm việc ngày đêm, luôn sáng tạo không ngừng để đem đến cho cộng đồng, cho mọi miền Tổ quốc những sản phẩm giáo dục có chất lượng cao, mang đậm bản sắc dân tộc, phát triển tinh hoa văn hóa và dựa vào công nghệ.

10 triệu học sinh, 8.000 trường sử dụng công nghệ giáo dục của Trạng Nguyên

- Trong kỷ nguyên công nghệ, bà nhìn nhận thế nào về lĩnh vực giáo dục, mà đặc biệt là sự ảnh hưởng của công nghệ tới giáo dục?

CEO Trịnh Thị Hương: Xu hướng của ngành giáo dục là sự kết hợp giữa công nghệ và giáo dục truyền thống. Công nghệ đang trở thành một công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục và tạo ra các trải nghiệm học tập thú vị cho học sinh.

Trong tương lai, chúng tôi dự đoán rằng công nghệ sẽ giúp giáo dục có những bước tiến nhảy vọt để tạo ra cơ hội học tập cá nhân hóa và hỗ trợ giáo viên trong việc truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả hơn.

Điều này có thể giúp học sinh phát triển năng lực toàn diện và chuẩn bị tốt hơn cho tương lai. Hiện tại AI, Chat GPT, Bigdata đã được đưa vào các sản phẩm giáo dục. Điều này đã tạo ra một bức tranh sản phẩm giáo dục với trăm hoa đua nở. Bằng cách đó, người học sẽ có nhiều lựa chọn để phát triển.

- Bà hãy chia sẻ về điều tâm đắc nhất từ các sản phẩm giáo dục của Trạng Nguyên Education?

CEO Trịnh Thị Hương: Trước hết, tôi nghĩ rằng, là một tổ chức giáo dục thì giá trị mà chúng tôi mang đến là góp phần vào đào tạo, phát triển con người. Trạng Nguyên tiếng Việt và Trạng Nguyên Toàn tài được phát triển với mục tiêu mang lại giá trị tốt nhất cho học sinh và cộng đồng. Chúng tôi tập trung vào sáng tạo, đổi mới, và tích hợp công nghệ vào giáo dục.

Cụ thể, Trạng Nguyên tiếng Việt như sợi dây gắn kết giữa công nghệ giáo dục 4.0 và mô hình thi hương, thi hội, thi đình từ thế kỷ XV để học sinh của thế kỷ XXI, hiểu rõ được mô hình khoa cử của ông cha ta thời xưa đồng thời dùng công nghệ để truyền tải chuyên sâu về tiếng Việt, học tiếng Việt qua thơ, ca, thành ngữ, tục ngữ.

vt_trang nguyen thi.png
Kỳ thi hương của Trạng Nguyên tiếng Việt được tổ chức tại một trường tiểu học quận Ba Đình (Hà Nội).

Song song đó, Trạng Nguyên Toàn tài là chương trình học tích hợp liên môn giữa toán, ngôn ngữ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, IQ để giúp học sinh phát triển kiến thức liên môn và kỹ năng đa dạng.

Các chương trình giáo dục của Trạng Nguyên Education đều tích hợp phương pháp giáo dục chủ động, đa trí tuệ, nhấn mạnh 5 phẩm chất, 10 năng lực, cùng hệ thống kiến thức phong phú với hàng ngàn video bài giảng micro learning, học liệu số đa dạng thể hiện qua nhiều dạng thức như gameshow, truyền hình giáo dục, phim ngắn, sách số và ngân hàng đề thi nhiều dạng thức với hàng trăm ngàn câu hỏi kiểm tra kiến thức, cá nhân hóa đến từng học sinh, với đầy đủ các tính năng học vui - chơi bổ ích - đánh giá năng lực chính xác.

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp học liệu số, bài giảng 2D, 3D cho các thư viện trường học, trao tặng sách Trạng Nguyên, học bổng Trạng Nguyên cho học sinh nghèo, học sinh vùng lũ lụt hay vùng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid. Chúng tôi tổ chức nhiều sự kiện liên kết cộng đồng, những chương trình tập huấn, đào tạo miễn phí, những câu lạc bộ đọc sách, kể chuyện thú vị,…

Hiện tại chúng tôi đã có hơn 10 triệu học sinh ở các khối học tham gia chương trình Trạng Nguyên tiếng Việt và Trạng Nguyên Toàn tài. Cùng với đó là hơn 10 triệu phụ huynh đồng hành, 8.000 trường học trên 63 tỉnh thành chung tay triển khai các hoạt động học tập cùng Trạng Nguyên Education.

“Gánh chữ về bản làng” bằng thiết bị công nghệ

- Khi bà xuất hiện trên sân khấu của Vietnam Digital Awards 2023, nhiều khán giả truyền hình nhận ra người đã cống hiến năm tháng tuổi trẻ với VTC ngay từ khi VTC mới thành lập và phát triển nóng. Bà có thể nói ngắn gọn về những kinh nghiệm cá nhân đúc rút được sau những năm tháng làm việc tại VTC?

CEO Trịnh Thị Hương: Cảm ơn bạn về câu hỏi này, tôi rất xúc động khi bạn nhắc đến “VTC”. Tôi vào Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện Việt Nam (VTC) khi 25 tuổi, cũng là lúc VTC đang chuyển mình trở thành doanh nghiệp công nghệ, game online và truyền hình tương tác. Tôi may mắn được trải qua nhiều vị trí từ lập dự án, sáng tạo chương trình, biên tập viên, đạo diễn. Tôi đã học được rất nhiều về Big Data, về chương trình truyền hình, về truyền thông, về xây dựng cộng đồng và về cách làm việc với đồng đội trong môi trường áp lực cao. Đến nay tôi vẫn giữ được kết nối với những người thầy, người bạn đồng nghiệp thời đó.

Trong 8 năm định hình cách làm việc ấy, tôi nhận ra bản thân tôi hay sản phẩm của tôi đều cần sự độc đáo, sáng tạo, đa dạng và luôn đổi mới để thích ứng với sự biến đổi liên tục của xã hội.

Qua nhiều năm trui rèn ở VTC, tôi rút ra rất nhiều kinh nghiệm quý báu. Quan trọng nhất, tôi học được rằng không chỉ dám đối diện với thách thức mà chúng ta phải tìm kiếm thách thức, để không ngừng đổi mới và có điểm đột phá, để thích nghi với sự biến đổi trong xã hội và công nghệ. Thực tế, sau khi “cháy hết mình” với VTC, tôi đã tìm kiếm thách thức ở nhiều vị trí, nhiều lĩnh vực trước khi khởi đầu với Trạng Nguyên Education.

- Vậy, cơ duyên nào dẫn dắt bà cống hiến cho lĩnh vực giáo dục 4.0?

CEO Trịnh Thị Hương: Cá nhân tôi nghĩ đó là sự kết hợp của đam mê và sứ mệnh. Từ năm học lớp 8, tôi đã ước mơ trở thành cô giáo dạy văn, mang con chữ về làng bản tỉnh Hòa Bình. Cơ duyên đưa tôi đến với công nghệ, truyền hình tương tác và được gặp gỡ những người thầy, người bạn. Tôi nhận ra cách để thực hiện ước mơ của mình hiệu quả hơn. Bạn bè tôi đùa rằng tôi đã thực hiện ước mơ “gánh chữ về bản làng” bằng thiết bị công nghệ.

Là mẹ của 2 bạn nhỏ đang học tiểu học, bản thân tôi nhận thức rất rõ về cơ hội lớn khi kết hợp giáo dục và công nghệ để mang lại giá trị chính các con tôi, cho học sinh và cộng đồng. Đó chính là lý do tôi đã quyết định cống hiến cho lĩnh vực giáo dục 4.0. Tôi tin rằng việc giúp trẻ em phát triển toàn diện thông qua công nghệ tiên tiến là một sứ mệnh quan trọng và đáng giá.

vt_trinh thị huong.jpg
Bà Trịnh Thị Hương bày tỏ Edtech là một lĩnh vực thú vị, còn dư địa phát triển lớn và rất nhân văn

- Hoạt động trong lĩnh vực giao thoa giữa giáo dục và công nghệ, bà tự hào về điều gì nhất?

CEO Trịnh Thị Hương: Hoạt động trong lĩnh vực giao thoa giữa giáo dục và công nghệ đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy đột phá. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta phải luôn đối mặt với các thách thức và cơ hội mới mẻ.

Tôi tự hào về việc định hình Trạng Nguyên thành một doanh nghiệp xã hội với sứ mệnh giúp học sinh phát triển toàn diện. Chúng tôi tập trung vào việc sáng tạo nội dung giáo dục hấp dẫn, thú vị, khơi dậy niềm đam mê học tập trong mỗi đứa trẻ. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp giải pháp chuyển đổi số giáo dục để đo lường hiệu quả và kết nối học sinh - phụ huynh.

Điều quan trọng nhất là việc giúp các em học sinh ở khắp mọi miền tổ quốc được công bằng trong tiếp cận với kiến thức, năng lực và phương pháp hiện đại nhất. Đây chính là điều tôi tự hào nhất về công việc của mình.

Hạnh phúc khi con giới thiệu: “Mẹ em làm Trạng Nguyên”

- Do đặc thù của giáo dục 4.0 cần đầu tư nhiều tâm sức, bà cân bằng công việc và cuộc sống, gia đình như thế nào?

CEO Trịnh Thị Hương: Vừa làm mẹ, vừa làm doanh nghiệp - quả thực việc cân bằng cuộc sống, công việc và gia đình là một thách thức rất lớn. Doanh nghiệp ngừng một ngày là doanh nghiệp thụt lùi nhưng làm cha mẹ lại là con đường một chiều không thể quay lại.

Tôi chỉ có thể nhờ mọi người hỗ trợ tối đa và tự bản thân luôn học hỏi và cố gắng quản lý thời gian một cách hiệu quả. Tôi tận dụng mọi khoảnh khắc để học cùng con, nhờ con thu âm, làm nội dung cùng mình. Tôi thường đưa gia đình tham dự các sự kiện của Trạng Nguyên để mọi người hiểu rõ công việc tôi làm để giúp đỡ và hỗ trợ tôi.

Tôi đã rơi nước mắt khi con tự hào nhắc về tôi trong bài viết đoạn văn ở lớp: “Mẹ em làm Trạng Nguyên”. Tôi hiểu: Đó chính là hạnh phúc.

- Bà có nhắn nhủ gì tới những người đang khởi nghiệp trong lĩnh vực Edtech tại Việt Nam?

CEO Trịnh Thị Hương: Đối với những người đang khởi nghiệp trong lĩnh vực Edtech, tôi muốn chia sẻ rằng đây là một lĩnh vực thú vị, có dư địa phát triển lớn và rất nhân văn. Đừng ngần ngại đối mặt với thách thức và thay đổi, mà ngược lại, hãy luôn sáng tạo, tìm kiếm giải pháp mới mẻ và hấp dẫn cho giáo dục. Quan trọng nhất, hãy luôn đặt lợi ích của học sinh và cộng đồng lên hàng đầu để mọi sự nỗ lực của bạn mang lại giá trị cho giáo dục và xã hội.

Người theo đuổi Edtech tại Việt Nam phải không chỉ cần sáng tạo mà còn vô cùng cần lòng kiên nhẫn. Tôi muốn nhắc lại lời ca trong tiết mục mở đầu Lễ trao Giải thưởng Vietnam Digital Awards 2023: “Băng qua những nghi ngờ, bước qua những giới hạn. Và ta đã thôi sợ hãi, và ta hát vang bài ca đời mình”. Luôn mang tâm thế tìm kiếm thách thức mà đã không ít lần tôi muốn từ bỏ. Nhưng cứ mỗi lần bước qua khó khăn là thêm một lần tôi thấy mình trưởng thành.

Đến lúc này tôi vẫn còn rất ấn tượng, xúc động về Lễ trao Giải thưởng. Một lần nữa, xin cảm ơn Ban Tổ chức, cảm ơn VietTimes đã mang lại sân chơi công nghệ đầy ý nghĩa này!

Xin cảm ơn bà!