Học sinh Việt Nam giành giải Nhất tại cuộc thi "Thử thách thương mại quốc tế FedEx/JA"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đội thi với thí sinh Nguyễn Ngọc Linh (Việt Nam) và Napat Worrasangasilp (Thái Lan) đã giành giải Nhất chung cuộc với sáng kiến kinh doanh Giấy gói phân hủy sinh học làm từ bột ngô.

Học sinh Việt Nam giành giải Nhất tại cuộc thi "Thử thách thương mại quốc tế FedEx/JA"

FedEx Express (FedEx) đã kết hợp cùng Tổ chức Junior Achievement (JA) châu Á - Thái Bình Dương vừa công bố top 3 đội thi chiến thắng cuộc thi "Thử thách Thương mại Quốc tế FedEx/JA" thường niên lần thứ 17.

Sáu sinh viên đến từ các quốc gia Việt Nam, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan đã trở thành những nhà vô địch của mùa giải năm nay.

Cuộc thi năm nay thu hút gần 5.000 thí sinh đại diện cho 10 quốc gia tham dự, bao gồm Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Các thí sinh đã có cuộc tranh tài quyết liệt cho 60 suất tham dự vòng chung kết khu vực năm nay.

Trong 3 ngày vòng chung kết trực tuyến diễn ra (từ 21 đến 23/8), các thí sinh đã có cơ hội trình bày ý tưởng của mình trước ban giám khảo.

Năm nay, 2 thí sinh tạo thành 1 nhóm và nhận đề bài về xây dựng chiến lược, đưa ra các giải pháp chuyển phát bền vững, đưa sản phẩm thâm nhập thị trường mục tiêu là Ba Lan. Thách thức này đặc biệt phù hợp khi đặt trong bối cảnh đang ngày càng xuất hiện nhiều cuộc tranh luận trong cộng đồng người dùng về sự ảnh hưởng của các sản phẩm đến môi trường và vai trò của doanh nghiệp trong hành trình kiến tạo một tương lai bền vững cho xã hội.

“Chúng ta đang sống trong một môi trường xã hội rất khác. Các doanh nghiệp cần cân bằng cơ hội từ sự phát triển của công nghệ với những thách thức về kinh tế, biến đổi khí hậu. Bồi dưỡng nhân tài là trọng tâm của FedEx từ lâu. Chúng tôi cho rằng khi được cung cấp nền tảng và các công cụ phù hợp, chúng tôi sẽ tạo ra được nguồn động lực thúc đẩy những bạn trẻ sáng tạo, luôn tìm tòi đổi mới và thế hệ lãnh đạo tương lai biết rõ nên làm gì ở những bước đi tiếp theo”, Kawal Preet, Chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi (AMEA) của FedEx Express cho biết.

Đội thi với thí sinh Nguyễn Ngọc Linh (Việt Nam) và Napat Worrasangasilp (Thái Lan) đã giành giải Nhất chung cuộc với sáng kiến kinh doanh Giấy gói phân hủy sinh học làm từ bột ngô BUFFERPUFF, giúp các công ty giảm thiểu rác thải nhựa trong quá trình vận chuyển.

Đội thi SUSTAINOVATE với Tsaqif Ammar Sakti (Indonesia) và Jeongwoo Lee (Hàn Quốc) đã được xướng tên cho giải Nhì chung cuộc với ý tưởng về vật liệu đóng gói được làm từ bọt biển tái chế và thân thiện với môi trường - Flexiwrap, có thể thay thế các vật liệu đóng gói khác để bảo vệ gốm sứ trong quá trình giao hàng.

Đội thi CRESCO với Itsuki Son (Nhật Bản) và Elyshia Alodia Binarto (Indonesia) giành được giải Ba chung cuộc. Cả hai mang đến ý tưởng về một loại xốp sinh học được làm từ vỏ gạo, có tính chắc chắn và khả dụng cao, giúp các công ty giảm thiểu sử dụng việc sử dụng nhựa.

Sau khi giành được giải thưởng cao nhất của cuộc thi, thí sinh Nguyễn Ngọc Linh, sinh năm 2006, hiện đang sinh sống tại Hà Nội và đến từ trường Vinschool Smart City, đã chia sẻ, em biết đến cuộc thi Thử Thách Thương Mại Quốc Tế từ lâu và quyết định đăng ký tham gia để áp dụng những bài học kinh tế đã được học vào thực tiễn cuộc sống.

Ngọc Linh mong muốn theo đuổi chuyên ngành Kinh doanh và Kinh tế để sau này có thể trở thành một doanh nhân. Theo Ngọc Linh, trở thành một doanh nhân cũng đồng nghĩa với dám chấp nhận những trách nhiệm lớn lao, bao gồm cả việc phải đối mặt với những rủi ro tài chính tiềm ẩn. Khi lựa chọn những lĩnh vực có tiềm năng phát triển, các doanh nhân cũng sẽ rơi vào tình thế cạnh tranh với những doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, doanh nhân sẽ có được những lợi thế đặc biệt như sự tự do và linh hoạt, cũng như phát triển kỹ năng và xây dựng được nhiều mối quan hệ.

Ngoài ra, Ngọc Linh cũng muốn trở thành một chuyên gia phân tích nghiệp vụ kinh doanh (Business Analyst) tại Việt Nam. Một sự nghiệp lý tưởng trong quan niệm của Ngọc Linh là khi các ý tưởng được công nhận và tạo ra tác động tích cực đối với xã hội. Trong lý tưởng đó, Ngọc Linh hy vọng bản thân sẽ là một chuyên gia về kinh doanh đầy tự tin, với nhiều kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu.

Cuộc thi Thử thách Thương mại Quốc tế FedEx/JA được phối hợp tổ chức bởi FedEx và JA châu Á - Thái Bình Dương, thành viên của JA Worldwide.

Chương trình ghi nhận sự tham gia của gần 45.000 sinh viên trên khắp khu vực AMEA (châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi) trong 17 năm qua. Năm 2023, hơn 150 tình nguyện viên FedEx từ 16 quốc gia thuộc khu vực AMEA đã trở thành cố vấn cho các đội thi.

Ngoài việc hỗ trợ các doanh nhân trẻ thông qua JA ITC, FedEx còn tổ chức Cuộc thi tài trợ doanh nghiệp nhỏ (SBGC) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trên khắp khu vực AMEA.