Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận “ngừng bắn” trước thềm hội nghị G20

VietTimes -- Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý tạm dừng cuộc chiến thương mại để nối lại các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp, theo nguồn tin từ South China Morning Post và Politico.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh Reuters)
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh Reuters)

Thông tin chi tiết về thỏa thuận này đã được đưa vào các thông cáo báo chí [nhưng chưa được phát hành] trước thềm cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Osaka, Nhật Bản vào cuối tuần này.

Một thỏa thuận như vậy sẽ ngăn chặn đợt thuế quan tiếp theo của Mỹ đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Nếu số hàng hóa này bị áp thuế thì tất cả các mặt hàng của Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ đều không tránh khỏi thuế quan nặng nề. Chính quyền Trump đã đe dọa rằng nếu các cuộc đàm phán không có tiến triển, họ sẽ áp thuế tới 25% đối với hàng hóa Trung Quốc.

Một nguồn tin từ Hoa Kỳ cho biết quyết định trì hoãn thuế quan bổ sung của ông Trump là một thứ giá trị với ông Tập khi hai vị lãnh đạo có cuộc gặp mặt ở Osaka vào cuối tuần.

"Thực tế là Tổng thống Trump luôn có thể thay đổi quyết định", nguồn tin cho biết. "Nhưng cái bánh ngọt hòa bình dường như đã được nướng lên".

Cả Nhà Trắng lẫn Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đều không có bình luận nào về nguồn tin này.

Tổng thống Trump đã nhắc lại vào hôm thứ Tư (26/6) rằng ông đang chuẩn bị áp dụng thuế quan bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc nếu các cuộc đàm phán ở Osaka thất bại, nhưng đề xuất mức thuế giai đoạn đầu chỉ là 10%.

Một quan chức cao cấp của chính quyền Tổng thống Trump nói với tờ Politico vào đầu tuần này rằng có thể việc áp thuế bổ sung sẽ bị trì hoãn nhưng cảnh báo rằng "không có gì là chắc chắn".

Không rõ liệu Tổng thống Trump có đưa ra thời hạn nào để các cuộc đàm phán đạt được thỏa thuận như ông đã từng nói trước đây. Hai nguồn tin từ Hoa Kỳ nói rằng Tổng thống sẽ đề xuất thời hạn sáu tháng, tức là các cuộc đàm phán sẽ phải kết thúc vào cuối năm nay.

Kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu từ gần một năm trước, ôngTrump đã áp thuế 25% đối với khối lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc.

Một nguồn tin từ nội bộ phái đoàn đàm phán nói rằng “đã có những nỗ lực liên tục của hai bên để hoàn tất các thông điệp trong thông cáo báo chí”, nhưng cũng nói thêm rằng chưa có một quyết định cụ thể nào về thuế hoặc thời điểm áp dụng được đưa vào thông cáo báo chí.

Nguồn tin giấu tên này cho biết cả hai bên dự kiến sẽ phát hành một thông cáo báo chí chung sau cuộc họp ở Osaka.

Trong lần gặp gỡ trước giữa hai vị lãnh đạo Mỹ - Trung ở Buenos Aires hồi tháng 12 năm ngoái, hai bên cũng đã đạt được cam kết kéo dài ba tháng để tạm dừng leo thang thuế quan.

Theo Business Insider