Hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ: Trái đất có thêm một đại dương mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là đại dương thứ 5 sau Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương và Ấn Độ Dương.
Nam Đại Dương là đại dương thứ 5 được công nhận (Ảnh: Business Insider)
Nam Đại Dương là đại dương thứ 5 được công nhận (Ảnh: Business Insider)

Mới đây, Hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ (National Geographic) đã công bố rằng họ chính thức công nhận một đại dương thứ 5 trên trái đất với tên gọi là Nam Đại Dương.

Vùng nước này nằm xung quanh Nam Cực, kéo dài từ đường biển đến vĩ độ 60 độ.

Tất cả các đại dương đều được kết nối với nhau, vì vậy theo một cách nào đó, chúng ta chỉ có một đại dương duy nhất. Nhưng theo truyền thống, từ lâu nước trên bề mặt Trái Đất đã được chia thành bốn khu vực: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương và Ấn Độ Dương.

Sự thay đổi này khiến Nam Đại Dương trở thành đại dương nhỏ thứ hai, chỉ lớn hơn Bắc Băng Dương.

Bài đăng của National Geographic (Ảnh: Business Insider)

Bài đăng của National Geographic (Ảnh: Business Insider)

Theo Alex Tait, nhà địa lý của National Geographic cho biết việc thêm Nam Đại Dương có ý nghĩa khoa học vì nó là một vùng sinh thái riêng biệt. Cụ thể, nó được bồi đắp bởi dòng hải lưu Nam Cực, mang đến nước lạnh hơn và ít mặn hơn so với nhiều khu vực phía Bắc của đại dương, theo CBS News đưa tin.

Bằng cách thêm một đại dương thứ năm, Hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ cũng đang phá vỡ hướng dẫn của Tổ chức Thủy văn Quốc tế (IHO). Tổ chức này đặt ra các quy tắc về lập bản đồ biển và đã không phê chuẩn đề xuất bổ sung Nam Đại Dương, được đệ trình lần đầu tiên vào năm 2000.

Dù sao đi nữa, một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đã chính thức công nhận đại dương mới này. Ông Tait cho biết hầu hết các nhà khoa học và thành viên IHO đều sử dụng cái tên này cho đại dương mới.

Theo Business Insider