Hết quý I/2017, Hà Nội có 10 trạm BTS thân thiện, tích hợp wifi đặt tại các giao lộ lớn

VietTimes -- Theo đại diện MobiFone, ngay sau khi được UBND TP. Hà Nội phê duyệt vị trí cụ thể, đến hết quý I/2017, MobiFone sẽ lắp đặt xong 10 trạm BTS thân thiện môi trường, tích hợp wifi miễn phí. Các trạm BTS này tích hợp các loại hình thông tin truyền thông và chiếu sáng công cộng, trạm phát Wi-Fi, camera giao thông… 
Các công trình BTS hiện nay hầu hết không đồng nhất về mặt thiết kế, kiến trúc làm cho không gian đô thị trở nên lộn xộn và thiếu mỹ quan (ảnh minh hoạ)
Các công trình BTS hiện nay hầu hết không đồng nhất về mặt thiết kế, kiến trúc làm cho không gian đô thị trở nên lộn xộn và thiếu mỹ quan (ảnh minh hoạ)

Dự kiến các trạm BTS này được đặt tại các vị trí trọng điểm, giao lộ của nhiều tuyến phố, có lưu lượng người qua lại cũng như nhu cầu lớn về thông tin như ở đầu đại lộ Thăng Long, một số vườn hoa, tuyến phố trọng điểm khác.

Đặc điểm chung của các trạm BTS này là đều có thiết kế kiến trúc đẹp, hài hòa với cảnh quan đô thị, gồm trụ cột monopole, được trang trí cách điệu tạo điểm nhấn, tích hợp các loại hình thông tin truyền thông (như kết hợp treo các biển, tranh cổ động, hướng dẫn du lịch) và chiếu sáng công cộng, trạm phát Wi-Fi, camera giao thông… đủ để 3 nhà mạng Viettel, Vinaphone, MobiFone có thể dùng chung.

Cũng theo thông tin từ MobiFone, đơn vị này đã hội thảo với một số tỉnh, thành phố như tỉnh Quảng Bình, TP. Hải Phòng... Dự kiến triển khai lắp đặt đồng loạt tại các thành phố, thị xã, khu công nghiệp, khu du lịch bắt đầu từ năm 2017.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Thông báo số 484/TB-UBND truyền đạt kết luận của tập thể lãnh đạo UBND Thành phố về dự thảo Đề án triển khai thí điểm trạm BTS thân thiện môi trường kết hợp điểm thông tin đa năng tại thành phố Hà Nội.

Theo đó, UBND Hà Nội đồng ý về chủ trương cho Mobifone thí điểm lắp đặt 10 trạm BTS trên địa bàn Thành phố theo mẫu và thiết kết mới thân thiện với môi trường kết hợp điểm thông tin đa năng trên địa bàn Hà Nội đảm bảo hài hòa kiến trúc đô thị, tích hợp các công năng liên quan đến thông tin truyền thông, trạm phát wifi, điểm lắp đặt camera, đèn chiếu sáng phục vụ công cộng.

Thành phố giao Sở Thông Tin và Truyền Thông chủ trì, phối hợp Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, đơn vị liên quan khẩn trương thống nhất địa điểm, kiến trúc, tổ chức thực hiện theo cơ chế đặc thù, trình UBND TP. Hà Nội xem xét, phê duyệt.

Mobifone chịu trách nhiệm toàn bộ về an toàn, kỹ thuật, công năng sử dụng khi triển khai lắp đặt và vận hành thiết bị; Có phương án thiết kế kiến trúc trạm BTS đảm bảo về mỹ thuật và phù hợp cảnh quan đô thị; Rà soát các điểm xây dựng trạm BTS, thực hiện lắp đặt Wifi kết nối Internet miễn phí phục vụ khách du lịch và người dân tại các khu vực danh thắng trên địa bàn Hà Nội.