Hệ thống lái xe tự động Drive Pilot của Mercedes-Benz được cấp chứng nhận Cấp độ 3 tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mercedes-Benz thông báo, hệ thống lái xe tự động có điều kiện Drive Pilot của công ty được phép sử dụng trên đường công cộng ở Nevada, trở thành hệ thống lái tự động cấp độ 3 đầu tiên được chứng nhận ở Mỹ.

Drive Pilot hiện là hệ thống lái xe tự động (SAE) Cấp độ 3 duy nhất được cấp chứng nhận cho xe điện sản xuất được phép vận hành. Mercedes sẽ lên kế hoạch mở rộng thêm về phía tây trong năm 2023.

Drive Pilot của Mercedes-Benz lần đầu tiên xuất hiện trên các con đường ở Đức vào tháng 5/2022. Nhưng trước đó, hành khách đã có cơ hội trải nghiệm “ Hệ thống hỗ trợ giữ khoảng cách chủ động Distronic” của Mercedes, được xây dựng trên quyền tự chủ Cấp độ 2 mà nhà sản xuất ô tô Đức đã cung cấp cho các xe của hãng, sản xuất trong năm. Distronic đảm bảo xe duy trì khoảng cách đã chọn trước với xe phía trước đồng thời duy trì những tính năng hỗ trợ khác như giữ làn đường và đánh lái chủ động.

Hình thức lái xe tự động Cấp độ 2 này yêu cầu người lái xe Mercedes phải giữ tay trên vô lăng, nhưng đó không phải là trường hợp của công nghệ Drive Pilot, Cấp độ 3. Ví dụ: Drive Pilot xây dựng dựa trên những cảm biến xung quanh hiện có của Gói hỗ trợ lái xe trong EQS, sử dụng các cảm biến bổ sung bao gồm LiDAR và camera ở cửa sổ sau. Ngoài ra, Drive Pilot sử dụng micrô (cảm biến âm thanh) để phát hiện những phương tiện khẩn cấp đang đến gần và cảm biến độ ẩm của đường trong khoang bánh xe.

Drive Pilot được trang bị thêm hệ thống lái dự phòng, bộ truyền động phanh và hệ thống điện tích hợp, những chiếc xe Mercedes được trang bị Drive Pilot đều được đảm bảo trao lại quyền kiểm soát một cách an toàn cho người lái nếu bất kỳ hệ thống thân xe nào gặp sự cố. Sự an toàn của con người là điều mà Mercedes-Benz thường xuyên nhấn mạnh khi thảo luận về công nghệ tự lái và hãng luôn kiên định theo hướng phát triển này.

Căn cứ vào những kết quả thử nghiệm khắt khe, nhà sản xuất ô tô Đức là công ty đầu tiên được phép vận hành hệ thống lái tự động SAE Cấp độ 3 ở Mỹ.

Hệ thống lái xe tự động Mercedes Drive Pilot được phê duyệt ở Nevada. Ảnh: Mercedes-Benz.

Hệ thống lái xe tự động Mercedes Drive Pilot được phê duyệt ở Nevada. Ảnh: Mercedes-Benz.

Theo Mercedes-Benz, hệ thống lái tự động có điều kiện Drive Pilot tuân thủ những yêu cầu theo Chương 482A trong quy định dành cho Xe tự hành của Nevada, cho phép người lái chuyển giao quyền điều khiển cho phương tiện trong một số điều kiện nhất định. Ví dụ: Drive Pilot hiện chỉ được phép hoạt động ở tốc độ tối đa 40 dặm/giờ.

Các nhà sản xuất ô tô khác như Tesla có mức độ hỗ trợ lái xe tự động của riêng họ. Ngoài ra còn có Ford BlueCruise, Super Cruise của GM. Nhưng hiện nay Mercedes-Benz đang dẫn đầu trong phát triển xe tự lái do đạt được cấp phép SAE Cấp độ 3 cho lái xe tự động, Drive Pilot được kích hoạt và người lái được phép rời tay khỏi vô lăng, chiếc xe chịu trách nhiệm xử lý mọi tình huống xảy ra.

Không có nhà sản xuất ô tô nào ở Mỹ có thể tuyên bố về khả năng này, người lái xe cuối cùng vẫn là người có lỗi nếu xảy ra tai nạn. Ngay cả khi người lái xe Mercedes không lấy lại quyền kiểm soát EV sau khi có lời nhắc liên tục khẩn cấp (ví dụ như người lái gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng), hệ thống sẽ tự động dừng xe và kích hoạt đèn báo nguy hiểm. Sau khi dừng lại, chiếc xe sẽ kích hoạt hệ thống gọi cứu hộ khẩn cấp của Mercedes-Benz và mở khóa cửa cho những người đầu tiên phản ứng trước tình trạng này.

Markus Schäfer, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Mercedes-Benz AG, giám đốc công nghệ chịu trách nhiệm phát triển và mua sắm, phát biểu về chứng nhận gần đây của Drive Pilot tại Nevada:

Trong thế giới hiện đại, thời gian là một trong những mặt hàng quý giá nhất và trả lại thời gian cho khách hàng là yếu tố cốt lõi trong chiến lược chế tạo những chiếc ô tô đáng mơ ước nhất thế giới của chúng ta. Drive Pilot là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực đạt được điều này và đưa doanh nghiệp đi đầu đổi mới công nghệ trong lĩnh vực lái xe tự động, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng này. Drive Pilot một lần nữa chứng minh rằng, tinh thần tiên phong là một phần trong DNA của chúng tôi. Chứng nhận ở Nevada đánh dấu sự khởi đầu của tiến trình triển khai trên phạm vi quốc tế và cùng với kết quả này là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới.

Mercedes-Benz đã nộp những văn bản, tài liệu xin chứng nhận lái xe tự động cấp độ 3 SAE ở California và hy vọng sẽ nhận được sự chấp thuận vào cuối năm 2023. Drive Pilot sẽ ra mắt tại thị trường Mỹ trên các phiên bản 2024 của dòng xe S-Class và EQS, những đợt giao hàng đầu tiên dự kiến ​​vào nửa cuối năm 2023.

Mercedes-Benz giới thiệu hệ thống xe tự lái cấp độ 3 Drive Pilot. Video Mercedes-Benz.

Theo Electrek