Hàn Quốc đặt mục tiêu chấm dứt sự phụ thuộc vào Nhật Bản về công nghệ cao trong vòng một năm!

VietTimes – Seoul đã mạnh tay chi khoảng 6,42 tỷ USD để hỗ trợ cho công tác nghiên cứu và phát triển công nghệ nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang.
Ảnh: Nikkei Asian Review
Ảnh: Nikkei Asian Review

Hiện tại, có hơn 20 sản phẩm, vật liệu công nghệ cao Hàn Quốc phải nhập khẩu từ Nhật Bản. Do đó, việc Nhật Bản tuyên bố hạn chế xuất khẩu một số vật liệu công nghệ cao chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến ngành công nghiệp điện tử của Hàn Quốc.

Theo tuyên bố mới nhất được chính phủ Hàn Quốc đưa ra vào thứ Hai đầu tuần này, Hàn Quốc có kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc vào Nhật Bản cho khoảng 20 nguyên liệu công nghệ cao. Mục tiêu của Hàn Quốc là tìm được nguồn cung ổn định không có xuất xứ từ Nhật Bản trong vòng một năm.

Thông báo được đưa ra sau khi chính phủ đất nước “mặt trời mọc” tuyên bố gạch tên Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng” các quốc gia được hưởng ưu đãi thương mại.

Trong số 20 sản phẩm này có ba vật liệu công nghệ quan trọng được sử dụng trong quá trình sản xuất chất bán dẫn và màn hình, đó là polyimide có chứa flo, chất cản quang (resist) và khí HF. Đây là ba vật liệu công nghệ cao quan trọng mà Nhật Bản đã tuyên bố hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc từ tháng 7 năm nay. Nhật Bản vốn là quốc gia xuất khẩu chính những nguyên liệu này, đáp ứng khoảng 70-90% nhu cầu vật liệu công nghệ cao của Hàn Quốc.

Theo Nikkei Asian Review, Bộ Thương mại Hàn Quốc đã đề ra 100 mặt chiến lược. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 20 danh mục trong số này được công khai chủ yếu là các vật liệu dùng trong sản xuất chất bán dẫn, màn hình hiển thị, ô tô, thiết bị điện tử, máy móc, kim loại và hóa chất.

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch chi 7,8 nghìn tỷ won (tương đương 6,42 tỷ USD) trong vòng bảy năm để hỗ trợ các nỗ lực nghiên cứu và phát triển của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sẽ còn cả quãng đường dài phía trước để Hàn Quốc có thể hoàn thành mục tiêu của mình bởi việc tìm được nguồn cung thay thế hoặc tự sản xuất các linh kiện và vật liệu công nghệ cao đòi hỏi phải có một thời gian dài để nghiên cứu và phát triển.

Theo Nikkei Asian Review