Hai hành khách nữ tố tài xế Uber xâm hại tình dục

VietTimes -- Nếu như tại Việt Nam, Uber đang dính vào vụ việc tài xế đánh một khách nữ bị thương do "tức giận chuyện gia đình" thì ở Mỹ, Uber gặp phải khiếu nại từ hai người phụ nữ bị xâm hại tình dục bởi chính tài xế.
Uber đang phải đối mặt với ít nhất ba vụ án cáo buộc tài xế xâm phạm tình dục hành khách nữ.
Uber đang phải đối mặt với ít nhất ba vụ án cáo buộc tài xế xâm phạm tình dục hành khách nữ.

Lần này khiếu nại đến từ hai phụ nữ thay mặt cho tất cả "những hành khách nữ bị cưỡng hiếp, xâm hại tình dục bởi chính những tài xế của Uber khi họ di chuyển bằng phương tiện của hãng này". Danh tính của hai người phụ nữ vẫn đang được giữ kín.

Một phụ nữ, sống ở Florida, cáo buộc lái xe Uber đưa cô về nhà và cưỡng hiếp cô vào tháng 10 năm 2016. Một người khác, sống ở Los Angeles, cáo buộc một lái xe Uber đã tấn công cô trong khi cô đang ngủ ở ghế sau của chiếc xe và sau đó đưa cô về nhà và cưỡng hiếp cô. Trong cả hai trường hợp, hai người phụ nữ đều trong tình trạng say xỉn.

Hai người phụ nữ nói rằng Uber đã “bóp méo” sự thật và nói rằng đây là dịch vụ thực sự an toàn. Vụ kiện đang yêu cầu tòa buộc Uber phải sàng lọc nhân viên và minh bạch hơn trong các vụ tấn công tình dục của những người tài xế.

Jeanne M. Christensen, một đối tác của công ty luật Wigdor LLP, người đại diện cho phụ nữ, cho biết: "Uber phải thực thi những chính sách có tính răn đe cao để bảo vệ hành khách nữ khỏi những hành động mang tính xâm phạm. "Như đã nói, chiến dịch #MeToo gần đây đã phơi bày những hành động vô đạo đức mà các hành khách nữ đã phải chịu đựng trong suốt chuyến đi của Uber."

Hai hành khách nữ tố tài xế Uber xâm hại tình dục ảnh 1"Vào 2 ngày trước, tôi bị quấy rối tình dục bởi hai hành khách nam khi tôi đang lái xe cho Uber. Tuy nhiên, tôi không nhận được bất kì hỗ trợ nào từ phía Uber."

Chiến dịch #MeToo, một chiến dịch có tầm ảnh hưởng lớn trên Facebook và Twitter vào tháng trước, là nơi để những người bị xâm hại hoặc quấy rối tình dục chia sẻ điều kinh khủng mà họ đã phải trải qua và cho thấy mức độ nguy hiểm của vấn đề. Hàng trăm người đã lên tiếng chống lại Uber trên các trang mạng xã hội, họ nói rằng họ bị quấy rầy bởi các tài xế. Tuy nhiên, các nữ tài xế cũng nói rằng họ cũng bị những hành khách nam “làm phiền”.

Với 6 năm tăng trưởng, Uber được định giá 68 tỷ USD, là một trong những dịch vụ ride-hailing (dịch vụ vận chuyển bằng taxi, xe hơi hoặc xe máy) lớn nhất hành tinh, hoạt động ở khoảng 70 quốc gia. Bên cạnh mức tăng trưởng thần tốc này, công ty cũng phải đối mặt với nhiều sự chỉ trích, một trong số chúng là tình trạng nhiều người tố cáo các tài xế tội xâm phạm tình dục.

Một số tiểu bang như California, Massachusetts và Texas, trước đây đã tiến hành điều tra về Uber và đưa ra tuyên bố rằng: Uber thường không kiểm soát được tài xế và đã thuê cả các tài xế từng có tiền án tiền sự. Việc tố cáo các vụ tấn công tình dục do lái xe Uber gây ra đang là vấn đề nóng hổi trong vài tháng trở lại đây.

Hai hành khách nữ tố tài xế Uber xâm hại tình dục ảnh 2

Ít nhất đã có ba vụ kiện chống lại công ty về những cáo buộc này, bao gồm cả một khiếu nại riêng do Wigdor LLP đưa ra nhân danh "Jane Does" vào năm 2015. Uber đã giải quyết vụ kiện trên vào tháng 11 năm 2016. Một vụ kiện khác được đưa ra vào năm 2015 bởi một những phụ nữ bị xâm phạm bởi lái xe Uber ở Ấn Độ. Uber cũng giải quyết vụ án đó, nhưng tình trạng này lại nổi vào mùa xuân năm ngoái sau khi có cáo buộc rằng các Giám đốc điều hành Uber đã thu thập và xử lý các hồ sơ bệnh án của người khởi tố nhằm thoát khỏi rắc rối.

Website của Uber cho biết công ty này "luôn luôn tập trung vào việc giữ an toàn cho hành khách trong suốt hành trình" và họ có một công nghệ riêng "giúp họ có thể kiểm soát để bảo vệ an toàn cho hành khách trước, trong và sau mỗi chuyến đi."

Hiện tại, Uber đang cố “xoay chuyển tình thế” cùng CEO mới, ông Dara Khosrowshahi. Tuần trước, ông Khosrowshahi đã viết bài đăng trên blog LinkedIn về "các tiêu chuẩn văn hoá mới" của Uber. Một trong tám tiêu chuẩn văn hoá mới của ông là "Trước tiên, hãy làm những việc tốt".

Ông Christensen bày tỏ quan điểm rằng: "Uber phải đưa ra thông tin về các báo cáo mà họ nhận được liên quan đến những vụ xâm phạm tình dục để người dung dịch vụ đánh giá được mức độ bảo vệ an toàn cho hành khách của Uber, đặc biệt là đối với hành khách nữ. "Đã đến lúc Uber phải làm những việc tốt trước".