Hải Dương: Cứ 1,5km có 1 điểm bưu chính

VietTimes -- Theo báo cáo của Sở TT&TT tỉnh Hải Dương, hiện nay tỉnh có 288 điểm bưu chính, bán kính bình quân là 1,44km/điểm, phục vụ 7.045 người/điểm; 112,1 thuê bao điện thoại di động/100 dân; 8,3 thuê bao cố định/100 dân; 25,7 thuê bao internet băng rộng cố định/100 dân. 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tuy nhiên, tỷ lệ thuê bao truyền hình trả tiền, tỷ lệ có máy tính còn thấp,  8,4 thuê bao truyền hình trả tiền/100 dân; 5,5 máy tính/100 hộ dân. Tỉnh có 768 đại lý internet; 250 tờ báo, tạp chí, đặc san, bản tin/100 dân/năm.

Đó là những con số được công bố trong Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày truyền thống ngành TT&TT (28/8/1945 - 28/8/2016) vừa diễn ra sáng nay (26/8), do Sở TT&TT Hải Dương tổ chức.

Theo đó, việc xây dựng hạ tầng TT&TT và ứng dụng CNTT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực nhằm từng bước triển khai thành công chính quyền điện tử của tỉnh. Sở cũng đã chủ trì, phối hợp xây dựng Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh với quy mô 37 máy chủ trên nền tảng công nghệ hiện đại của Microsoft, xây dựng cổng thông tin điện tử của tỉnh với 52 trang thông tin điện tử thành phần của các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện.

Tỉnh đã xây dựng hệ thống giao ban trực tuyến với 28 điểm cầu kết nối giữa Tỉnh ủy, UBND tỉnh với UBND các cấp huyện phục vụ hội nghị giao ban và học nghị quyết trực tuyến. Chủ trì phối hợp với các đơn vị triển khai hệ thống phát thư điện tử công vụ và các ứng dụng chuyên ngành, xây dựng hệ thống mạng LAN, đến nay, 100% cơ quan Đảng, cơ quan hành chính nhà nước đã có mạng LAN quy mô 167 máy chủ, trên 3.000 máy tính cá nhân và các thiết bị ngoại vi, cơ bản đáp ứng được nhu cầu triển khai các hệ thống thông tin tập trung cho các cơ quan nhà nước trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, cho biết: với 71 năm xây dựng và trưởng thành, ngành TT&TT đã trở thành Ngành tiên phong thực hiện đường lối đổi mới một cách sáng tạo với quyết sách “Đi thẳng vào công nghệ hiện đại, số hóa, đa dịch vụ”. Ngành TT&TT đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông và CNTT; có tốc độ phát triển cao cả về quy mô, doanh thu và thị trường.

Sự phát triển mạnh mẽ của Ngành đã có tác động trực tiếp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước và hội nhập quốc tế. Trong kết quả chung của toàn Ngành, có vai trò, sự đóng góp tích cực của các địa phương trên cả nước và đặc biệt là tỉnh Hải Dương. Những thành tựu mà tỉnh Hải Dương đạt được đã góp phần làm dày thêm truyền thống của ngành TT&TT Việt Nam và làm tăng thêm niềm tin và quyết tâm phấn đấu cho một tương lai ngày càng phát triển của toàn Ngành.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cũng nhấn mạnh, ngành TT&TT là ngành đa ngành, đa lĩnh vực, vừa mang tính chính trị, tư tưởng sâu sắc, nhạy cảm, vừa mang tính công nghệ kỹ thuật cao, phát triển nhanh, lại vừa là ngành kinh tế quan trọng – một trong những ngành đóng góp lớn và bền vững cho ngân sách Nhà nước.

Trước thực tế đó, Bộ trưởng yêu cầu Sở TT&TT tỉnh Hải Dương bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chương trình, kế hoạch của toàn Ngành, định hướng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để làm tốt công tác tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành kịp thời các quy định, cơ chế chính sách, tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho việc triển khai hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng thời, ông cũng lưu ý Sở cần chủ động phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt những lĩnh vực còn nhiều bức xúc như: thông tin điện tử, quản lý thuê bao di động trả trước, in và phát hành trái phép xuất bản phẩm; chú trọng tăng trưởng đi đôi với đảm bảo chất lượng dịch vụ và quan tâm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.