Hai Bộ không cùng quan điểm, 2.000 tỷ đồng khẩn cấp chữa “khát” cho ĐBSCL bị...treo

VietTimes -- Trong số 15 nhiệm vụ đã giao mà Văn phòng Chính phủ xếp loại chưa hoàn thành đối với Bộ KHĐT, có 2.000 tỷ đồng khắc phục hạn mặn cho các tỉnh ĐBSCL vẫn "ngủ" - đây là thông tin từ cuộc làm việc của Văn phòng Chính phủ với Bộ KHĐT hôm 25/8
2.000 tỷ đồng khắc phục hạn mặn cho các tỉnh ĐBSCL vẫn "ngủ".
2.000 tỷ đồng khắc phục hạn mặn cho các tỉnh ĐBSCL vẫn "ngủ".

Số 2000 tỷ đồng này được phân bổ từ hơn 10.000 tỷ đồng vốn dư của dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên. Đáng ra, số tiền này phải phân bổ cho ĐBSCL từ tháng 5, 6, nhưng hiện quá hạn mà vẫn chưa...tiêu được.

Theo Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng, bản thân ông cũng sốt ruột vì họp về vấn đề chống hạn mặn rất nhiều lần. Nhưng đến giờ, thời gian trôi về gần cuối năm, sắp đến một chu kỳ hạn mới rồi, mà vẫn chưa có tỉnh nào rút được 1 đồng tiền hỗ trợ cho đợt khô hạn năm nay.

Lý giải nguyên nhân trên, Bộ KHĐT cho biết, Bộ chủ trương chia đều cho mỗi tỉnh bị hạn mặn được cấp khoảng 80 tỷ đồng để giải quyết ngay những việc bức thiết như nạo vét hồ chứa nước, khơi kênh rạch dẫn nước về đồng…

Nhưng Bộ NNPTNT lại muốn "kèm" vào việc sử dụng số tiền này một số dự án dang dở của ngành nông nghiệp.

Do sự chưa thống nhất về quan điểm này giữa hai bộ, đến nay 2000 tỷ đồng vẫn chưa được giải ngân, mà bị ách lại đến nay.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, đáng ra khi đã vênh về quan điểm, thì Bộ KHĐT cần phải chủ động báo cáo Chính phủ ngay, chứ cứ chờ để thống nhất được ý kiến với nhau thì "cây trồng chết khát lâu rồi" - Bộ trưởng nói.