Hà Nội phải chấm dứt cảnh phụ huynh xếp hàng thâu đêm đăng ký học

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hà Nội phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong giáo dục, đặc biệt chú trọng về "chất" trong dạy-học, kiểm tra-đánh giá; đảm bảo hạ tầng thiết bị, an toàn thông tin - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu.

vt_Bo truong NKS.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, với thời đại công nghệ số, quản trị hiện đại, việc cảnh phụ huynh xếp hàng thâu đêm mua, nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng là không nên.

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn tại Hội nghị tổng kết năm học 2022-2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024 của Sở GD&ĐT Hà Nội, sáng nay, 16/8.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích của ngành GD&ĐT Thủ đô trong năm học qua, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhìn nhận: Ngành GD&ĐT Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong năm học vừa qua, đóng góp ngày càng hiệu quả vào sự nghiệp phát triển giáo dục của Thủ đô và đất nước.

Bộ trưởng lưu ý, từ năm học mới, Hà Nội cần tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho giáo dục và đào tạo; sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực gắn với đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ.

Đồng thời, Hà Nội cũng phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục, đặc biệt chú trọng về "chất" trong tất cả các khía cạnh: trong dạy-học, kiểm tra-đánh giá; đảm bảo hạ tầng thiết bị, an toàn thông tin; đảm bảo dữ liệu ngành đúng, đủ, kịp thời phục vụ công tác quản lý; tăng cường kho học liệu số; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, thúc đẩy học tập suốt đời với sự hỗ trợ của công nghệ số.

"Trong năm học mới đề nghị thành phố cố gắng trong công tác tuyển sinh đầu cấp, dứt khoát không còn cảnh phụ huynh xếp hàng thâu đêm mua, nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng. Với thời đại công nghệ số, quản trị hiện đại, Thủ đô dẫn đầu cả nước, đây là việc không nên" - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đặt yêu cầu.

phu-huynh-xep-hang-thau-dem-de-mua-don-du-tuyen-cho-con-vao-lop-1-2.jpg
Phụ huynh xếp hàng từ đêm hôm trước để tranh suất cho con học lớp 1 trường chất lượng cao là cảnh bắt gặp nhiều ở Hà Nội trong những ngày đầu tháng 7/2023.

Báo cáo kết quả năm học 2022-2023, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết: Năm học 2022-2023, ngành GD&ĐT Hà Nội đã triển khai tốt các nhiệm vụ trọng tâm với những kết quả toàn diện. Các đề án, kế hoạch, chương trình công tác được triển khai kịp thời. Sở đã tập trung lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm của năm học, bám sát thực tiễn, đề ra các giải pháp cụ thể để chỉ đạo và triển khai thực hiện.

Các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục được đầu tư tốt hơn, ổn định công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, phân tuyến hợp lý, không để xảy ra tình trạng thiếu chỗ học. Mạng lưới trường, lớp được mở rộng; cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng học tập được tăng cường đầu tư; cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin được nâng cao. Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh đầu cấp và quản lý học sinh được đẩy mạnh, tiến tới đồng bộ hóa dữ liệu số, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý giáo dục.

Trong nhiều nhiệm vụ đặt ra ở năm học 2023-2024, ngành giáo dục Hà Nội sẽ tập trung nâng cao chất lượng toàn diện, trong đó, giáo dục phổ thông chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng; giáo dục mầm non chú trọng việc chăm sóc, giáo dục trẻ. Giáo dục Hà Nội trong thời kỳ hội nhập phải bảo đảm phát triển bền vững, không ngừng nâng cao chất lượng, phát huy tối đa nội lực, từng bước tiếp cận nền giáo dục tiên tiến thế giới.

Được biết, tại phiên họp Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội chiều 5/7, ông Trần Thế Cương đã khẳng định sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ kế hoạch chuyển đổi số giáo dục và ứng dụng công nghệ thông tin. Việc này diễn ra trong thời điểm phụ huynh phải xếp hàng từ sáng sớm để nộp hồ sơ cho con, đến lúc trường công bố lại không được nộp hồ sơ, dẫn đến bức xúc.

Người đứng đầu Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: "Phấn đấu từ kỳ tuyển sinh năm học 2024-2025, tất cả các trường trên địa bàn sẽ triển khai đăng ký tuyển sinh trực tuyến, không còn trường nào thu hồ sơ đăng ký tuyển sinh trực tiếp".

“Ở Hà Nội, chỗ học không thiếu. Tuy nhiên, một số trường có uy tín, đào tạo tốt nên phụ huynh bằng mọi giá, xếp hàng sớm mong con được học ở đó” - Giám đốc Sở GD&ĐT lý giải.

Ông Cương cũng cho biết, Sở GD&ĐT đã chấn chỉnh và luôn nỗ lực trong chuyển đổi số. Thời gian tới, sẽ triển khai tuyển sinh trực tuyến, sẽ chuyển đổi số mạnh mẽ trong tuyển sinh để bớt vất vả cho phụ huynh, học sinh./.