Hà Nội: Sẽ chuyển đổi số mạnh mẽ trong tuyển sinh để bớt vất vả cho phụ huynh, học sinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phấn đấu từ kỳ tuyển sinh năm học 2024-2025, tất cả các trường trên địa bàn sẽ triển khai đăng ký tuyển sinh trực tuyến, không còn thu hồ sơ đăng ký tuyển sinh trực tiếp.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương tại Kỳ họp HĐND thành phố ngày 5/7.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương tại Kỳ họp HĐND thành phố ngày 5/7.

Trao đổi bên lề phiên họp Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội chiều 5/7, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GD-ĐT) TP Hà Nội - khẳng định sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục và ứng dụng công nghệ thông tin.

Người đứng đầu Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định: "Phấn đấu từ kỳ tuyển sinh năm học 2024-2025, tất cả các trường trên địa bàn triển khai đăng ký tuyển sinh trực tuyến, không còn trường nào thu hồ sơ đăng ký tuyển sinh trực tiếp".

Được biết, tại phiên chất vấn của Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến quy hoạch mạng lưới trường học và tình trạng phụ huynh phải xuyên đêm nộp hồ sơ cho con.

Ông Cương chia sẻ phản ánh của các cơ quan báo chí về việc ở một số trường tư thục, phụ huynh xếp hàng từ sáng sớm để nộp hồ sơ cho con. Đến lúc trường công bố lại không được nộp hồ sơ dẫn đến bức xúc.

“Ở Hà Nội, chỗ học không thiếu. Tuy nhiên, một số trường có uy tín, đào tạo tốt nên phụ huynh bằng mọi giá, xếp hàng sớm mong con được học ở đó” - Giám đốc Sở GD-ĐT lý giải.

Ông Cương cũng cho biết, Sở GD-ĐT đã chấn chỉnh và luôn nỗ lực trong chuyển đổi số. Thời gian tới, sẽ triển khai tuyển sinh trực tuyến, góp phần giảm sự vất vả cho phụ huynh.

Sở GD-ĐT luôn nỗ lực cố gắng về xây dựng mạng lưới trường học. Sở đã và đang cùng các quận huyện thị xã báo cáo UBND TP thu hồi các dự án chậm triển khai để xây trường học, nhất là trong khu vực nội đô.

Ông Cương cũng cho biết, hiện nay, Hà Nội có 2.845 trường ở 30 quận, huyện, thị xã. Số trường học của TP sẽ tăng dần theo từng năm.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội diễn ra từ ngày 10 đến 12/6 với sự tham gia của hơn 104.000 học sinh. Khoảng 72.000 em có chỗ trong các trường THPT công lập. Số còn lại có thể theo học tại các trường tư thục, trường công lập tự chủ, trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp.